Mồ hôi trẻ thơ trên đất lạc

(Baonghean) - Em Nguyễn Thị Diệu ở xóm 2, xã  Nghi Vạn (Nghi Lộc), sau khi được nghỉ hè, liền theo bạn bè trong xã đi gặt lúa thuê, nhổ lạc, mót lạc trên những cánh đồng của huyện. Diệu bùi ngùi: Cha bỏ em ngay từ nhỏ, quanh năm mẹ đi làm thuê cho em đi học, thấy mẹ vất vả em chẳng dám xin mẹ cho đi học thêm.

Mùa hè năm nay, là năm thứ ba em đi gặt lúa, nhổ lạc, phơi lạc thuê, rải rơm và cả mót lạc nữa. Ai thuê gì làm nấy, nhưng không làm quá sức mình, sợ đổ bệnh mẹ lại khổ thêm. Mới 5 giờ sáng cùng với chiếc liềm, cái cuốc và môi hành trình cho một ngày kiếm sống. Diệu nói: "Liềm dùng gắt lúa nếu có người thuê, môi và cuốc dùng để mót lạc, chủ yếu em gắt lúa thuê và nhổ lạc thôi".

Những ngày đầu không quen, Diệu thấy người mình đau ê ẩm, đôi tay mỏi nhừ. Mỗi ngày cũng kiếm được 50 đến 70 ngàn đồng nên em cố gắng kiếm tiền đỡ đần cho mẹ. Mấy hôm nay, sáng nào Diệu tranh thủ ra đồng từ tinh mơ nhổ lạc thuê được cho 3 gia đình, nên ngày nào cũng kiếm được gần trăm nghìn. Mùa lạc năm ngoái, chưa tính tiền công nhổ lạc, rải rơm, chỉ tính số lạc đi mót cũng đến gần 50 ký… Mắt Diệu sáng niềm vui khoe với tôi.

Với Mai Anh, cũng ở xã Nghi Vạn, vừa nghỉ hè được một ngày, Mai Anh theo bạn đi nhổ lạc thuê. Anh thổ lộ: Sáng sớm, có mặt ở những cánh đồng lạc thể nào cũng có người mướn. Công việc của em là sau khi lạc đã nhổ, em buộc thành từng bó, bốc lạc lên xe, tiền công trả theo giờ, mỗi giờ 20 nghìn đồng, khi về còn được chủ nhà cho thêm bó lạc mang về nữa. Mai Anh kể: Nhà em đất đai ít, không có đất trồng màu, nên lạc là món thức ăn giữ trữ cho những ngày mưa lụt. Lạc em mót được đủ ăn quanh năm.

Mồ hôi trẻ thơ trên đất lạc ảnh 1

                                   Tâm cùng bạn trong nhóm phơi lạc thuê.

Còn em Phan Thị Tâm, lớp 6, Trường THCS Nghi Ân, lúc đầu bố mẹ không cho đi làm, nhưng thấy em năn nỉ quá đành chấp nhận. Ước mơ của Tâm là kiếm đủ tiền mua chiếc xe đạp đi học. Vậy hết mùa lạc, các em làm gì? Tâm trả lời: “Loanh quanh cánh đồng lạc cũng hết tháng 7, chị ạ. Nhổ lạc, vặt lạc, phơi lạc, rồi bóc lạc cho những gia đình buôn bán lạc, sợ không đủ sức mà làm thôi. Khoảng nửa tháng 8 là chuẩn bị ôn bài cho năm học mới rồi, khi đó thu nhập có cao hơn, bố mẹ cũng không cho đi nữa”.

Diệu, Mai Anh, Tâm và một số trẻ em mưu sinh trên những cánh đồng lạc với mong ước sẽ kiếm được chút ít tiền để con đường đến trường  của mình đỡ nhọc nhằn hơn. Xung quanh ta, vẫn còn không ít trẻ em mưu sinh trong kỳ nghỉ hè như vậy!

Thu Hương

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.