Mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

(Baonghean) - Đến hết tháng 5/2014, việc thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo dẫn đến tỷ lệ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của UBND tỉnh giao đạt kết quả thấp.
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại Quyết định số 6037/QĐ-UBND ngày 16/12/2013, ngày 3/7/2014, UBND tỉnh có Công văn số 4621/UBND-TM về việc thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT UBND tỉnh giao, đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; thủ trưởng các đơn vị sử dụng lao động thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch UBND tỉnh giao.
Cụ thể, đối với chủ sử dụng lao động:
- Chấp hành nghiêm việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Luật Lao động, có trách nhiệm tự kê khai và trích, nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời cho người lao động theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT;
- Phối hợp với các cơ quan BHXH trên địa bàn để cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định.
Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã:
- Chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội, UBND cấp xã rà soát, lập danh sách các đối tượng đề nghị cấp thẻ BHYT được ngân sách nhà nước đảm bảo, kịp thời chuyển cơ quan BHXH cấp huyện để in, cấp thẻ cho các đối tượng, tránh tình trạng cấp thẻ BHYT trùng đối tượng và sai sót thông tin;
- Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT trên địa bàn; định kỳ hàng quý thực hiện đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Coi đây là chỉ tiêu đánh giá việc hoàn thành  nhiệm vụ của các đơn vị.
UBND tỉnh giao các Sở: LĐ – TB&XH, KH&ĐT, TT&TT, Cục Thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, TAND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể, Liên đoàn Lao động tỉnh, BHXH tỉnh làm tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.
P.V

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.