Mở thêm một tràn phụ xả lũ tại đập Đồn Húng (Yên Thành)

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, tối  18/10, đồng chí Đinh Viết Hồng- PCT.UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã về huyện Yên Thành kiểm tra  quy trình xã lũ tại hồ đập Đồn Húng.
Đây là một trong những hồ đập trung ở huyện Yên Thành được xây dựng vào những năm 1963, thân đập có chiều dài gần 1 km, dung tích  chứa 3,7 triệu mét khối nước, nằm trên  địa phận 2 xã miền núi Lăng Thành và Hùng Thành. Mặc dù đã nhiều lần được nâng cấp tu bổ nhưng do làm bằng phương pháp thủ công nên ở mái đập thượng lưu đã xuất hiện sụt lún thân đập với chiều dài 40 mét. Sau hoàn lưu cơn bão số 8 và số 10, mực nước lên quá cao trình cho phép, đặc biệt do ảnh hoàn lưu cơn bão số 11 kết hợp với không khí lạnh, trong các ngày 15 và 16/10, trên địa bàn có lượng mưa 305mm, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về nhiều đã làm trữ lượng nước trong hồ đập dâng nhanh, tại tràn xã lũ ở cao trình 1,2m, dẫn đến nguy cơ vỡ thân đập.
Đồng chí  Đinh Viết Hồng- PCT. UBND tỉnh kiểm tra nắm tình hình mở tràn phụ xã lũ ở hồ đập Đồn Húng – Huyện Yên Thành.
Đồng chí Đinh Viết Hồng- PCT. UBND tỉnh kiểm tra nắm tình hình mở tràn phụ xã lũ ở hồ đập Đồn Húng – huyện Yên Thành.
Để bảo vệ an toàn tính mạng cho dân vùng hạ du và công trình hồ  đập, vào lúc 22 giờ ngày 16/10 UBND huyện Yên Thành và  Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thủy lợi Bắc đã quyết định mở thêm một tràn xã lũ tại xóm 11 xã Lăng Thành với chiều rộng 22m, dài trên 30 m, chiều sâu 1m. Trước đó, ngày 16/10,  huyện đã phát lệnh báo động khẩn cấp, tổ chức di dời 112 hộ dân xóm 11 xã Lăng Thành và 430 hộ dân xã Hùng Thành nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 20 giờ cùng ngày.
Sau khi kiểm tra tại công trình hồ  đập, đồng chí Đinh Viết Hồng – PCT UBND  tỉnh  và các thành viên Ban chỉ huy PCLB tỉnh đánh giá cao  việc kịp thời khắc phục sự cố vỡ đập  của huyện Yên Thành, đặc biệt là quy trình xả lũ tràn phụ đã tuân thủ theo đúng quy định, đồng thời chỉ đạo các phương án  khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo nguồn nước  dự trữ sản xuất và an toàn về người và tài sản cho nhân dân .
                                                        Thái Dương – Đài TT. TH Yên Thành

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.