Mơ ước trở thành thầy thuốc của một trò nghèo quê lúa

(Baonghean) - Trong kỳ thi đại học vừa qua, ở xã miền núi Lý Thành (huyện Yên Thành) có em Nguyễn Vĩnh Bảo - một  học sinh nghèo đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y dược Huế, với 28 điểm, Bảo là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên học giỏi.

Mặc dù biết mình đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y dược Huế với số điểm cao, nhưng những ngày này, em Nguyễn Vĩnh Bảo ở xóm 1 xã miền núi Lý Thành là học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Phan Thúc Trực vẫn phải tất bật với mọi công việc trong gia đình, cũng như việc đồng áng để giúp cha mẹ đỡ phần vất vả.

Bảo là con thứ 2 trong một gia đình thuộc hộ nghèo, cha mẹ đều làm nghề nông, trước em còn có một người chị cả hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học kinh tế Đà Nẵng và người em trai út đang theo học ở Trường THPT chuyên  Phan Bội Châu. Cả 3 chị em đều là tấm gương chăm ngoan, học giỏi, được bà con trong xã khen ngợi. Bà Thái Thị Vinh – mẹ của Bảo cho biết: Cuộc đời cha mẹ đã quá nghèo khó và lam lũ với ruộng đồng, bây giờ dù có khó khăn đến mấy cũng phải lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn để sau này có nghề nghiệp ổn định.

Em Nguyễn Vĩnh Bảo

2 năm gần đây, vì nhu cầu cho các con ăn học, vợ chồng  chị ngoài sớm hôm tần tảo với 5 sào ruộng khoán, chắt chiu từng hạt lúa, củ khoai trang trải cuộc sống gia đình. Hết mùa vụ, anh Nguyễn Vĩnh Hồng (bố của Bảo) lại phải lăn lộn ngược xuôi, thậm chí còn phải vào tận các tỉnh phía Nam để làm phụ hồ, kiếm thêm tiền cho con ăn học. Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình, trong suốt 12 năm học phổ thông, Bảo luôn cần cù chịu khó trong học tập, là học sinh giỏi toàn diện.

Mặc dù nhà cách xa trường, với chiếc xe đạp cà tàng, hàng ngày nắng cũng như mưa, em vẫn đến trường đều đặn. Thầy giáo Lê Minh Song – Chủ nhiệm lớp 12A1- Trường THPT Phan Thúc Trực cho biết: Nguyễn Vĩnh Bảo là một học sinh chăm ngoan, giàu nghị lực, trong 3 năm học em là  lớp phó phụ trách học tập, và có tinh thần giúp đỡ bạn bè, được thầy yêu, bạn mến. Với những thành tích trong học tập và gương mẫu, năng động trong mọi phong trào của trường, năm học vừa rồi, em là một trong 2 học sinh tiêu biểu  được Chi bộ nhà trường xét kết nạp vào hàng ngũ  của Đảng. Đó là niềm vinh dự và cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu và rèn luyện đạt nhiều thành tích trong tương lai.

Không có điều kiện để đi học thêm nơi này nơi khác, ngoài những kiến thức được thầy cô giáo truyền thụ ở trường, về nhà Bảo tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để dành cho việc học. Theo em: Bí quyết để học giỏi điều trước tiên là phải thuộc bài ngay tại lớp và phải nắm thật vững kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, sau đó mới tham khảo các tài liệu nâng cao. Song điều quan trọng hơn là phải có nghị lực của chính mình và kiên định lập trường với ước mơ hoài bão.

Chính vì vậy, trong kỳ thi tuyển vào đại học vừa qua, em đã làm hồ sơ thi tuyển khối B vào ngành bác sỹ đa khoa - Trường Đại học Y dược Huế và khối A khoa chế tạo máy - Đại học Bách khoa Hà Nội. Với sự thông minh sẵn có cùng với đức tính cần cù chịu khó và những kiến thức tích lũy, Nguyễn Vĩnh Bảo đã hoàn thành tốt bài thi của mình với số điểm cao: Đại học Y dược Huế - 28 điểm (trong đó điểm 10 môn Toán; môn Hóa học: 9,25; môn Sinh học: 8,75). Đối với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, em đạt 24 điểm, trong đó môn Hóa học cũng được điểm 10. 

Không tự bằng lòng với những gì đã đạt được, học trò nghèo quê lúa vẫn đang ấp ủ nhiều ước mơ. Nguyễn Vĩnh Bảo  chia sẻ: Trong cuộc sống, sức khỏe con người là vốn quý nhất, em sẽ theo  học trường Đại học Y dược Huế, đó là ước mơ mà bấy lâu nay em hằng ấp ủ và cũng là môi trường thuận lợi để tiếp tục học tập và nghiên cứu, mai sau trở thành thầy thuốc giỏi chữa bệnh cứu người, đặc biệt là những người dân đang gặp nhiều khó khăn ở các vùng quê nghèo.

Thái Dương (Đài Yên Thành)

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.