Mọi công việc bắt đầu từ cán bộ

(Baonghean.vn) - Thảo luận tại tổ 2 chiều 10/12, gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại 2 đơn vị: Thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên.

Cùng dự có các đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện các ngành: Tài nguyên – Môi trường, Hải quan, Liên minh các hợp tác xã, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam.

Toàn cảnh cuộc thảo luận tại tổ 2
Quang cảnh thảo luận tại tổ 2

Vấn đề được đại biểu tổ 2 quan tâm thảo luận là đánh giá cao kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm 2014 với nhiều gam màu sáng, nhất là công tác thu hút đầu tư có chọn lọc với nhiều nhà đầu tư lớn, có năng lực tốt và có thương hiệu, uy tín. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tốt, tạo chuyển biến toàn diện cho vùng nông thôn. Việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính theo Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tạo được những bước chuyển tích cực; giải quyết thủ tục nhanh hơn, thuận tiện hơn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về những tồn tại, hạn chế đang đặt ra, nhất là việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm, bức xúc thiếu chủ động và tích cực; việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư còn hạn chế. Mọi vấn đề, công việc phải bắt đầu từ cán bộ.  

Đại biểu Cao Thị Hiền (huyện Hưng Nguyên), thừa nhận: “Việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính mặc dù đã có chuyển biến nhưng vẫn có tình trạng cán bộ, công chức đi muộn, về sớm và rời công sở giữa buổi. Công tác tuyển dụng, thu hút cán bộ vẫn đang xảy ra bất cập về cơ cấu. Đặc biệt, hiệu quả công tác thanh tra còn hạn chế, nhất là xử lý sau thanh tra, và đôn đốc sau thanh tra, thực hiện các mệnh lệnh hành chính chưa thực sự nghiêm túc. Chính điều này thể hiện tính kỷ cương, kỷ luận hành chính nhà nước chưa thực sự nghiêm túc”. Từ thực tiễn đặt ra, đại biểu Cao Thị Hiền đề nghị cần tập trung khắc phục, tăng cường hiệu quả xử lý sau thanh tra, kiểm tra để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật hành chính được thực thi một cách nghiệm túc”.

Đại biểu Hồ Đức Phớc (Thành phố Vinh) phát biểu thảo luận
Đại biểu Hồ Đức Phớc (Thành phố Vinh) phát biểu thảo luận

Đề cập đến vấn đề này, đại biểu Hồ Đức Phớc (thành phố Vinh), nhấn mạnh: “Năm 2015 phải xác định là năm chủ động, kỷ cương, hiệu quả trong thực hiện công vụ và chức trách nhiệm vụ được giao. Vì vậy, các cấp, các ngành, từ lãnh đạo đến chuyên viên, công chức, viên chức cần nâng cao tính chủ động và kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc thuộc thẩm quyền, nhất là các vấn đề nhạy cảm, bức xúc, như quản lý đất đai nông, lâm trường; tranh chấp vùng nguyên liệu; quản lý trật tự đô thị; thực hiện các thủ tục triển khai đầu tư cho các dự án được thu hút; quản lý, tuyển dụng và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Phải quy trách nhiệm cá nhân và xử lý nghiêm những trường hợp  cố tình vi phạm, đảm bảo tính kỷ cương, kỷ luật hành chính”. Đại biểu Hồ Đức Phớc cho rằng: Trong quản lý biên chế nhà nước, tổng biên chế trong các cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp được HĐND tỉnh phê duyệt; UBND tỉnh giao biên chế cho từng đơn vị, nếu thủ trưởng, người đứng đầu các cấp, các ngành cứ cố tình tuyển dụng sai thì kiên quyết xử lý, từ khiển trách, cảnh cáo đến truy tố. Đây cũng là một biểu hiện của tiêu cực, tham nhũng cần phải chấn chỉnh. Hay trong thu hút đầu tư, mặc dù có nhiều dự án được thu hút, ký kết, cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng kết quả triển khai còn thấp. Điều này phản ánh một phần trình độ, năng lực của cán bộ, công chức còn yếu kém, gây khó khăn, ách tắc.

Đại biểu Cao Thị Hiền, Trần Xuân Trung (huyện Hưng Nguyên) đề nghị cần soát xét chức trách, nhiệm vụ và năng lực cán bộ, công chức cấp xã để đảm bảo thực thi nhiệm vụ đề ra. Thực tế, cán bộ, công chức cấp xã chưa làm hết chức trách nhiệm vụ đã được quy định mà không được soát xét, nhắc nhở, dẫn đến có nhiều việc bức xúc, vướng mắc ở cơ sở.

Đại biểu Võ Viết Thanh (thành phố Vinh) phát biểu thảo luận
Đại biểu Võ Viết Thanh (thành phố Vinh) phát biểu thảo luận
Đại biểu Hồ Quang Thành (thành phố Vinh) phát biểu thảo luận
Đại biểu Hồ Quang Thành (thành phố Vinh) phát biểu thảo luận

Ngoài các vấn đề nêu trên, nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân; biện pháp, giải pháp thu hồi nợ đọng thuế; việc xây dựng nông thôn mới đảm bảo chỉ tiêu đạt 20% số xã vào năm 2015 theo chủ trương của Chính phủ đề ra; một số chính sách cho cán bộ, chính sách xã hội..., cũng được nhiều đại biểu đề cập, gợi mở giải pháp để tập trung chỉ đạo cao trong năm 2015.

MAI HOA

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…