“Mời đồng bào nghe Bản tin vùng biên”

(Baonghean) Đã 3 năm nay, cứ vào 6 giờ sáng và 17 giờ 30 phút các ngày thứ 3, 5, 7 và Chủ nhật, trên các bản vùng cao thuộc 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, lại vang lên âm thanh quen thuộc: “Mời đồng bào nghe Bản tin vùng biên” phát bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc, trên hệ thống loa truyền thanh. Đó chính là chương trình "Bản tin vùng biên", do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn phụ trách.

Đại uý Trần Quang Trung- Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn bộc bạch: Cách đây hơn 3 năm, do đường sá đi lại hiểm trở, cách sông cách núi, đồng bào thuộc các bản vùng biên phải đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Việc tập trung, hội họp nhân dân rất khó khăn.

Trong khi đó, lực lượng làm công tác vận động quần chúng của đơn vị lại rất mỏng nên việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước còn nhiều hạn chế, bất cập. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phức tạp. Lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế của đồng bào, một số phần tử xấu vẫn lén lút đến các bản làng để truyền đạo trái pháp luật, lôi kéo người dân đi làm các việc phạm pháp như gùi cõng hàng lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy hay tổ chức di dịch cư tự do…

                   Trung úy Mùa Bá Xìa đang chuẩn bị chương trình Bản tin vùng biên

Làm sao để dân hiểu, dân tin và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới luôn là câu hỏi thường trực của các đồng chí trong Đảng ủy và Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Sau nhiều ngày suy nghĩ, cân nhắc, Ban chỉ huy đơn vị đã thống nhất sử dụng hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn các xã biên giới để tuyên truyền trong nhân dân. Tuy nhiên, một khó khăn đặt ra là hệ thống loa truyền thanh này được trang bị từ khá lâu, đã xuống cấp trầm trọng. Ban Chỉ huy đơn vị quyết định trích một phần kinh phí để sửa chữa hệ thống loa truyền thanh trong xã.

Để chương trình truyền thanh “Bản tin vùng biên” được phong phú, đa dạng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn còn vận động các cơ quan chức năng, đoàn thể trên địa bàn cửa khẩu như Hải quan, Kiểm lâm, Kiểm dịch, Ban Giám hiệu các trường, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... ký kết chương trình phối hợp thực hiện. Trên cơ sở chương trình ký kết, hàng tháng Ban Chỉ huy Đồn chủ trì tổ chức họp và phân công từng thành viên chuẩn bị nội dung từng bản tin trong tuần. Sau khi chuẩn bị xong, các thành viên chuyển nội dung đến cho Ban Chỉ huy Đồn để biên tập, chỉnh sửa rồi mới “lên sóng”.

Đây là vùng có đông đồng bào dân tộc Mông, nên  để đạt được hiệu quả tuyên truyền cao nhất, bản tin còn được được chuyển tải bằng cả tiếng phổ thông và tiếng đồng bào Mông. Để các bản tin phát được bằng tiếng đồng bào Mông, Ban Chỉ huy Đồn đã giao cho Trung úy Mùa Bá Xìa, dân tộc Mông, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm ma túy của Đồn biên dịch và làm phát thanh viên tiếng đồng bào. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các cô giáo, nữ thanh niên địa phương để làm phát thanh viên cho chương trình thêm phong phú về giọng đọc. Đặc biệt, “Bản tin vùng biên” được phát nhiều lần trong đêm trước của phiên chợ biên giới, nơi bà con dân bản sẽ tập trung đông nhất chuẩn bị cho việc buôn bán, trao đổi hàng hóa 2 bên biên giới.

Đại úy Trần Quang Trung chia sẻ thêm: Với thời lượng bản tin là 30 phút, chúng tôi đã thực hiện theo phương châm: “Ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể, tỏ tường; bám sát chủ trương, mưa dầm thấm mãi”. Những thông tin nào sát với dân nhất, cần cho dân nhất và cố gắng biên tập làm sao cho thật ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để chuyển tải đến đồng bào.

Từ năm 2010 đến nay, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, các “Bản tin vùng biên” đã góp phần làm chuyển biến cơ bản nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; tạo được sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, đồng bào các dân tộc nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở địa phương.

Bên cạnh đó, các hủ tục lạc hậu như ma chay, cưới xin đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm hơn; các tệ nạn xã hội như đánh bạc, nghiện hút được nhân dân phát hiện và báo cho Đồn để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Cũng thông qua nội dung “Bản tin vùng biên”, Đồn đã góp phần tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào ''Nông dân các dân tộc, tôn giáo vùng biên giới phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội", vận động chị em phụ nữ trên địa bàn tích cực tham gia phong trào ''Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc'', thực hiện kế hoạch hóa gia đình, vận động xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng biên giới.

Hùng Phong

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.