Mỗi năm ở Việt Nam có 14.000 phụ nữ mắc ung thư vú

 Phó giáo sư Trần Văn Thuấn - Phó giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu đối với phụ nữ ở Việt Nam, năm có khoảng 14.000 phụ nữ mắc ung thư vú.

  Xạ trị cho một bệnh nhân mắc bệnh ung thư. (Ảnh: TTXVN)
Xạ trị cho một bệnh nhân mắc bệnh ung thư. (Ảnh: TTXVN)
Phó giáo sư Thuấn đã cho biết như vậy tại hội thảo đào tạo nâng cao cho bác sỹ tuyến Trung ương về cập nhật điều trị ung thư vú do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) đã tổ chức chiều 17/7, tại Hà Nội.
Đây là một trong những hoạt động cụ thể nhằm nâng cao năng lực cho các bác sỹ tuyến Trung ương và tuyến quận, huyện về chẩn đoán và điều trị ung thư vú.
Hiện nay, ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu đối với phụ nữ ở Việt Nam. Nghiên cứu năm 2.000 của Bệnh viện K cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là 17,4/100.000 dân nhưng đến năm 2011 tỷ lệ này đã tăng lên mức 29,9/100.000 dân.
Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 14.000 phụ nữ mắc ung thư vú. Hiện nay, có một khó khăn là hiểu biết của người dân về phòng chống bệnh ung thư vú vẫn còn thấp. Vì vậy, người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, làm cho hiệu quả điều trị còn nhiều hạn chế.
Phó giáo sư Trần Văn Thuấn cho hay, hiện nay trình độ khám, phát hiện và điều trị ung thư vú ở Việt Nam nói riêng và ung thư nói chung tương đương với các nước trong khu vực.
Theo nghiên cứu năm 2010 của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K được chữa khỏi trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn. Tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ tại Singapore.
Vì vậy, đây sẽ là dịp để các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực phòng chống ung thư phổ biến kiến thức nhằm nâng cao năng lực cho các bác sỹ về chẩn đoán và điều trị ung thư vú nhằm giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú. 
Cùng với việc triển khai tuyên truyền về kiến thức, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với các hệ thống bệnh viện chuyên về ung thư trên toàn quốc tiến hành việc khám và tầm soát miễn phí bệnh này cho phụ nữ ở năm thành phố lớn trên toàn quốc trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam./.
                                                                                                                              Theo TTXVN

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).