Mỗi ngày có 1.000 tấn trái cây Trung Quốc vào VN

Bình quân mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam . Do chỉ là hoạt động biên mậu giữa tư thương hai nước nên không ràng buộc về chất lượng

 

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa công bố kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện 2 mẫu nho, 1 mẫu lựu, 1 mẫu mận tươi nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép 3-5 lần. Tuy nhiên, những ngày qua, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn, đầu mối nhập khẩu trái cây lớn nhất cả nước - ghi nhận nơi đây vẫn tấp nập các đoàn xe nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc.

 

Ung dung nhập chính ngạch

 

Hằng ngày từ buổi chiều đến 21 giờ, từng đoàn xe chở trái cây nối đuôi nhau vượt qua biên giới làm thủ tục nhập khẩu. Cả khu vực cửa khẩu Tân Thanh chật cứng các xe tải lớn, trong đó chủ yếu là hàng nông sản. Ông Nguyễn Văn Chương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), cho biết theo quy định hiện nay, trái cây là mặt hàng có thuế suất nhập khẩu bằng 0 nên gần như 100% trái cây nhập từ Trung Quốc về Việt Nam đều là nhập chính ngạch mà không phải nhập lậu như trước đây. Hiện trái cây nhập từ Trung Quốc về chủ yếu là táo, lê, cam, quýt, dưa vàng… Trung bình mỗi ngày nhập khoảng 40 container hoặc xe tải lớn, tương đương 1.000 tấn trái cây các loại.


Mỗi ngày có 1.000 tấn trái cây Trung Quốc vào VN ảnh 1


Xe chở trái cây từ Trung Quốc lũ lượt vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh

 

Theo quy định, tất cả mặt hàng nông sản, trong đó có trái cây, đều phải qua kiểm dịch của Trạm Kiểm dịch thực vật Tân Thanh, sau đó ngành hải quan mới cho phép làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Bách, Chi cục phó Chi cục Hải quan Tân Thanh, trái cây được nhập về theo hình thức biên mậu giữa tư thương hai nước mà không phải là giữa các doanh nghiệp với nhau nên thiếu ràng buộc trách nhiệm và nguy cơ chất lượng sản phẩm không an toàn là rất dễ xảy ra vì không có hợp đồng mua bán mà chỉ là giao kèo miệng. 

 

Không nên ăn trái cây trái vụ

 

Bà Bế Thị Thu Hiền, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật Tân Thanh - Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, cho biết các mặt hàng trái cây nhập khẩu đều được tiến hành lấy mẫu kiểm dịch với tỉ lệ 10%. Mới đây, trạm kiểm tra nhanh đã phát hiện một mẫu mận tươi có dư lượng chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép.

 

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo kiểm tra chặt mặt hàng mận và tiến hành lấy mẫu 30% theo quy định. Ngoài ra, sẽ tập trung kiểm tra chặt hơn nữa đối với khoai tây và một số mặt hàng trái cây có tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo bà Hiền, do trái vụ nên từ đầu tháng 9 đến nay mới có 42 tấn mận tươi được nhập về Việt Nam

 

Theo bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, thông thường các mặt hàng trái cây trái vụ đều sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật bảo quản nên nguy cơ vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn cao hơn các loại hoa quả chính vụ. Hiện Trung Quốc bước vào vụ chính các loại hoa quả táo, lê, cam, quýt, dưa vàng nên sẽ hạn chế dùng chất bảo quản hơn rất nhiều so với các loại trái vụ. 

 

“Mận của Trung Quốc đều là mận trái vụ được thu hoạch từ tháng 4, tháng 5 ở tỉnh Sơn Tây và được giữ ở nhà lạnh và chắc chắn có sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng nhằm giữ chất lượng. Khi sử dụng hóa chất bảo quản thì trái cây trái vụ sẽ không ngon, tươi bằng các loại đúng vụ. Vì thế, người tiêu dùng không nên ăn các loại này vì nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất lớn” - bà Hà khuyến cáo.

 

Ngay sau khi phát hiện mẫu mận có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII đã có văn bản thông báo chính thức cho Cục Kiểm dịch Kiểm nghiệm (Bằng Tường - Trung Quốc) để phối hợp kiểm soát tốt hơn các mặt hàng trái cây.

Theo NLĐO-M

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…