Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về thực hành tiết kiệm

(Baonghean) - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đảng viên, giáo viên  của Trường THPT Nghi Lộc 1 đã đăng ký đảm nhận những phần việc thiết thực như: quyên góp sách vở, quần áo giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng đề cương ôn tập, dạy phụ đạo cho học sinh yếu kém, thực hành tiết kiệm...

Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về thực hành tiết kiệm ảnh 1

Cô, trò Trường THPT Nghi Lộc 1 chăm sóc di tích lịch sử.

Đối với em Nguyễn Thị Lành - cựu học sinh lớp 12C Trường THPT Nghi Lộc 1 thì người mà em kính trọng và biết ơn sâu sắc là cô giáo Đặng Đào Tĩnh - giáo viên chủ nhiệm của mình. Bởi cô không chỉ luôn động viên em vượt lên hoàn cảnh khó khăn trở thành một học sinh giỏi mà còn giúp đỡ em bằng những việc làm thiết thực như: mua sách giáo khoa, giúp đỡ tiền học phí... Năm học 2010 - 2011, Lành thi đậu vào Đại học Luật Hà Nội, nhưng em suýt phải từ bỏ ước mơ của mình vì gia đình em quá nghèo, bố mẹ không đủ tiền cho em đi học xa nhà. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của Lành, cô Tĩnh cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã đến nhà động viên thuyết phục, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí cho em nhập học. Không chỉ riêng cô giáo Tĩnh mà ở Trường THPT Nghi Lộc 1, có nhiều thầy cô giáo đã nêu gương sáng khi hết lòng  giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, tình nguyện dạy phụ đạo cho học sinh học lực yếu, ôn tập theo yêu cầu cho học sinh trước mỗi mùa thi tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Điển hình như thầy Trần Huy Quang, cô Lê Thị Toàn , thầy Nguyễn Văn Thư. Bên cạnh phát huy nội lực, nhà trường còn kêu gọi, thu hút được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi thông qua hình thức trao học bổng nhân dịp vui Xuân, đón Tết và đầu năm học mới với số tiền hàng chục triệu đồng...
 
 Một trong 3 chuyên đề quan trọng của bước "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được chi bộ nhà trường quan tâm đó là " Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu". Không chỉ tiết kiệm trong thu chi, trong sử dụng điện, nước, điện thoại, bút, phấn, giấy... nhà trường còn phát động giáo viên bảo quản đồ dùng dạy học, sửa chữa trang thiết bị, bàn ghế; phát động học sinh giữ gìn sách giáo khoa, đồ dùng học tập để tặng lại cho học sinh nghèo vào đầu mỗi năm học... Trong các bài dạy, đặc biệt là các bộ môn giáo dục công dân, văn, sử, địa... giáo viên thường xuyên liên hệ đến tấm gương đạo đức của Bác. Những mẩu chuyện về Bác được lồng ghép, liên hệ thực tế trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, sinh hoạt lớp, các giờ học ngoại khóa... để học sinh để nắm bắt, học tập và vận dụng vào mỗi hoàn cảnh. Nhờ vậy, hàng năm, Trường  THPT Nghi Lộc 1 có tỷ lệ học sinh đạt khá, tốt về hạnh kiểm trên 85%, học sinh khá, giỏi về văn hóa đạt trên 50%, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp trên 95%, số học sinh đậu vào đại học đạt trên 150 em. Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh, trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. 100% giáo viên đạt chuẩn gia đình văn hóa và trường được công nhận là cơ quan văn hóa nhiều năm liền.  Riêng năm học 2010 - 2011, Trường THPT Nghi Lộc 1 đứng thứ 17/98 trường trong toàn tỉnh, dẫn đầu các trường trong huyện và Thị xã Cửa Lò, thứ 379/2707 trường trong toàn quốc. Thầy giáo Hoàng Văn Thái - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - một trong những điển hình cá nhân tiêu biểu cấp tỉnh được tuyên dương qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cho biết: "Chi bộ nhà trường luôn xác định "làm theo Bác" từ những việc làm thiết thực gắn với thực tế hàng ngày, trong đó mỗi thầy cô giáo phải thực sự là tấm gương " cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư" cho học sinh học tập, noi theo..."

Khánh Ly

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu.