Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về thực hành tiết kiệm

(Baonghean) - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ đảng viên, giáo viên  của Trường THPT Nghi Lộc 1 đã đăng ký đảm nhận những phần việc thiết thực như: quyên góp sách vở, quần áo giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng đề cương ôn tập, dạy phụ đạo cho học sinh yếu kém, thực hành tiết kiệm...

Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về thực hành tiết kiệm ảnh 1

Cô, trò Trường THPT Nghi Lộc 1 chăm sóc di tích lịch sử.

Đối với em Nguyễn Thị Lành - cựu học sinh lớp 12C Trường THPT Nghi Lộc 1 thì người mà em kính trọng và biết ơn sâu sắc là cô giáo Đặng Đào Tĩnh - giáo viên chủ nhiệm của mình. Bởi cô không chỉ luôn động viên em vượt lên hoàn cảnh khó khăn trở thành một học sinh giỏi mà còn giúp đỡ em bằng những việc làm thiết thực như: mua sách giáo khoa, giúp đỡ tiền học phí... Năm học 2010 - 2011, Lành thi đậu vào Đại học Luật Hà Nội, nhưng em suýt phải từ bỏ ước mơ của mình vì gia đình em quá nghèo, bố mẹ không đủ tiền cho em đi học xa nhà. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của Lành, cô Tĩnh cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã đến nhà động viên thuyết phục, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí cho em nhập học. Không chỉ riêng cô giáo Tĩnh mà ở Trường THPT Nghi Lộc 1, có nhiều thầy cô giáo đã nêu gương sáng khi hết lòng  giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, tình nguyện dạy phụ đạo cho học sinh học lực yếu, ôn tập theo yêu cầu cho học sinh trước mỗi mùa thi tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Điển hình như thầy Trần Huy Quang, cô Lê Thị Toàn , thầy Nguyễn Văn Thư. Bên cạnh phát huy nội lực, nhà trường còn kêu gọi, thu hút được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi thông qua hình thức trao học bổng nhân dịp vui Xuân, đón Tết và đầu năm học mới với số tiền hàng chục triệu đồng...
 
 Một trong 3 chuyên đề quan trọng của bước "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được chi bộ nhà trường quan tâm đó là " Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu". Không chỉ tiết kiệm trong thu chi, trong sử dụng điện, nước, điện thoại, bút, phấn, giấy... nhà trường còn phát động giáo viên bảo quản đồ dùng dạy học, sửa chữa trang thiết bị, bàn ghế; phát động học sinh giữ gìn sách giáo khoa, đồ dùng học tập để tặng lại cho học sinh nghèo vào đầu mỗi năm học... Trong các bài dạy, đặc biệt là các bộ môn giáo dục công dân, văn, sử, địa... giáo viên thường xuyên liên hệ đến tấm gương đạo đức của Bác. Những mẩu chuyện về Bác được lồng ghép, liên hệ thực tế trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, sinh hoạt lớp, các giờ học ngoại khóa... để học sinh để nắm bắt, học tập và vận dụng vào mỗi hoàn cảnh. Nhờ vậy, hàng năm, Trường  THPT Nghi Lộc 1 có tỷ lệ học sinh đạt khá, tốt về hạnh kiểm trên 85%, học sinh khá, giỏi về văn hóa đạt trên 50%, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp trên 95%, số học sinh đậu vào đại học đạt trên 150 em. Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh, trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. 100% giáo viên đạt chuẩn gia đình văn hóa và trường được công nhận là cơ quan văn hóa nhiều năm liền.  Riêng năm học 2010 - 2011, Trường THPT Nghi Lộc 1 đứng thứ 17/98 trường trong toàn tỉnh, dẫn đầu các trường trong huyện và Thị xã Cửa Lò, thứ 379/2707 trường trong toàn quốc. Thầy giáo Hoàng Văn Thái - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - một trong những điển hình cá nhân tiêu biểu cấp tỉnh được tuyên dương qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cho biết: "Chi bộ nhà trường luôn xác định "làm theo Bác" từ những việc làm thiết thực gắn với thực tế hàng ngày, trong đó mỗi thầy cô giáo phải thực sự là tấm gương " cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư" cho học sinh học tập, noi theo..."

Khánh Ly

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.