Mong có nhiều cán bộ như bác sỹ Thuận

(Baonghean.vn) Nữ bác sỹ Lữ Thị Thuận, sinh năm 1967 (ở khối 4, Thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu), là người dân tộc Thái. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Thái Nguyên, chị Thuận được nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Sau đó chị được chuyển về tăng cường ở Trạm Y tế các xã Châu Hạnh, Châu Thuận, Thị trấn Tân Lạc và nay là Trưởng Trạm Y tế xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu.


Là người dân tộc Thái nên chị rất hiểu về phong tục và tập quán người dân tộc thiểu số từng địa phương. Từ nhiều đời nay, người dân khi đau ốm chỉ biết tổ chức mổ lợn, giết gà rồi mời thầy mo về cúng, khài. Việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là lấy từ các khe, suối và khi ngủ không chịu mắc màn nên bị mắc bệnh tiêu chảy và bệnh sốt rét thường xuyên xẩy ra.


Bằng tình cảm chân tình và trách nhiệm của một thầy thuốc, chị và tập thể cán bộ y tế của trạm đã tới các thôn, bản để tuyên truyền cho bà con từ những điều đơn giản nhất là phải ăn chín, uống sôi, khi ngủ phải nằm màn đến việc tiêm chủng cho trẻ em, tuyên truyền các biện pháp kế hoạch hoá gia đình, cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, phòng dịch bệnh thông thường cho đến chuyện sinh đẻ có kế hoạch...

Mong có nhiều cán bộ như bác sỹ Thuận ảnh 1

Chị Lữ Thị Thuận đang khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi bản Khứm (xã Châu Hội).


Nhờ tấm lòng "lương y như từ mẫu" của chị Thuận và các đồng nghiệp, người dân xã Châu Hội đã có ý thức hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình, ốm đau thay vì cúng bái như trước, giờ đây bà con đã đến trạm y tế để được khám và điều trị. Năm 2011, Trạm Y tế xã Châu Hội đã tiếp nhận khám và điều trị cho 6.168 lượt người, trong đó số bệnh nhân điều trị nội trú 210 người, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền 202 người.

Chị Vi Thị Lan, ở bản Đơn (một bản xa nhất của xã Châu Hội), cho biết: "Vừa rồi, mình có bệnh phải nằm tại Trạm Y tế xã để điều trị. Ở đó, mình được bác sỹ Thuận khám bệnh, kê đơn lấy thuốc điều trị và được phục vụ nhiệt tình, chu đáo lắm. Mình mong sao ngày càng có nhiều cán bộ như bác sỹ Thuận để giúp đỡ bà con". Bên cạnh khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, các chương trình y tế quốc gia như: phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm, bệnh xã hội HIV/AIDS, tiêm chủng đầy đủ các loại vaccin cho trẻ dưới 1 tuổi, tiêm AT2 cho phụ nữ có thai, khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi... cũng được chị Thuận phối hợp triển khai tại các thôn, bản có hiệu quả.

Vừa là thầy thuốc tận tuỵ hết lòng vì người bệnh, chị Lữ Thị Thuận vừa là người vợ, người mẹ mẫu mực trong gia đình, cùng chồng là giáo viên chăm sóc gia đình, nuôi dạy hai cậu con trai chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay cháu lớn Lang Anh Đạt đang học tại Trường đại học y Huế, cháu Lang Trung Nguyên học lớp 3. Nhiều năm qua, chị Thuận được các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen. Gia đình chị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hoá.


Trần Ngọc Lan

tin mới

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

(Baonghean.vn) -Với khát khao cống hiến sức trẻ, tình nguyện góp phần xây dựng quê hương, thế hệ trẻ huyện Nghĩa Đàn đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập. Trong dòng chảy đó, có nhiều tấm gương thanh niên, thiếu niên công giáo nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động tại địa phương.

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Không những là một kỹ sư trẻ có năng lực, Nguyễn Mạnh Thông - Tổ trưởng Tổ Đo lường và Điều khiển, Phân xưởng sửa chữa, thuộc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ còn là một người đồng nghiệp tận tâm, khi anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp nhiều đồng nghiệp nâng cao tay nghề.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.