Mong có nhiều cán bộ như bác sỹ Thuận

(Baonghean.vn) Nữ bác sỹ Lữ Thị Thuận, sinh năm 1967 (ở khối 4, Thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu), là người dân tộc Thái. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Thái Nguyên, chị Thuận được nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Sau đó chị được chuyển về tăng cường ở Trạm Y tế các xã Châu Hạnh, Châu Thuận, Thị trấn Tân Lạc và nay là Trưởng Trạm Y tế xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu.


Là người dân tộc Thái nên chị rất hiểu về phong tục và tập quán người dân tộc thiểu số từng địa phương. Từ nhiều đời nay, người dân khi đau ốm chỉ biết tổ chức mổ lợn, giết gà rồi mời thầy mo về cúng, khài. Việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là lấy từ các khe, suối và khi ngủ không chịu mắc màn nên bị mắc bệnh tiêu chảy và bệnh sốt rét thường xuyên xẩy ra.


Bằng tình cảm chân tình và trách nhiệm của một thầy thuốc, chị và tập thể cán bộ y tế của trạm đã tới các thôn, bản để tuyên truyền cho bà con từ những điều đơn giản nhất là phải ăn chín, uống sôi, khi ngủ phải nằm màn đến việc tiêm chủng cho trẻ em, tuyên truyền các biện pháp kế hoạch hoá gia đình, cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, phòng dịch bệnh thông thường cho đến chuyện sinh đẻ có kế hoạch...

Mong có nhiều cán bộ như bác sỹ Thuận ảnh 1

Chị Lữ Thị Thuận đang khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi bản Khứm (xã Châu Hội).


Nhờ tấm lòng "lương y như từ mẫu" của chị Thuận và các đồng nghiệp, người dân xã Châu Hội đã có ý thức hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình, ốm đau thay vì cúng bái như trước, giờ đây bà con đã đến trạm y tế để được khám và điều trị. Năm 2011, Trạm Y tế xã Châu Hội đã tiếp nhận khám và điều trị cho 6.168 lượt người, trong đó số bệnh nhân điều trị nội trú 210 người, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền 202 người.

Chị Vi Thị Lan, ở bản Đơn (một bản xa nhất của xã Châu Hội), cho biết: "Vừa rồi, mình có bệnh phải nằm tại Trạm Y tế xã để điều trị. Ở đó, mình được bác sỹ Thuận khám bệnh, kê đơn lấy thuốc điều trị và được phục vụ nhiệt tình, chu đáo lắm. Mình mong sao ngày càng có nhiều cán bộ như bác sỹ Thuận để giúp đỡ bà con". Bên cạnh khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, các chương trình y tế quốc gia như: phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm, bệnh xã hội HIV/AIDS, tiêm chủng đầy đủ các loại vaccin cho trẻ dưới 1 tuổi, tiêm AT2 cho phụ nữ có thai, khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi... cũng được chị Thuận phối hợp triển khai tại các thôn, bản có hiệu quả.

Vừa là thầy thuốc tận tuỵ hết lòng vì người bệnh, chị Lữ Thị Thuận vừa là người vợ, người mẹ mẫu mực trong gia đình, cùng chồng là giáo viên chăm sóc gia đình, nuôi dạy hai cậu con trai chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay cháu lớn Lang Anh Đạt đang học tại Trường đại học y Huế, cháu Lang Trung Nguyên học lớp 3. Nhiều năm qua, chị Thuận được các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen. Gia đình chị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hoá.


Trần Ngọc Lan

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.