“Mong muốn SLNA sẽ mãi là niềm tự hào của xứ Nghệ”

(Baonghean) - Sắp tới, nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á sẽ có cuộc làm việc báo cáo với lãnh đạo tỉnh về tình hình đầu tư và chiến lược phát triển của CLB SLNA, PV Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Thanh-Tổng giám đốc Công ty kiêm Chủ tịch CLB Bóng đá SLNA xung quanh vấn đề này.

P.V: Ông có thể cho biết cơ duyên gắn bó giữa CLB SLNA và nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á  trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Cuối mùa giải 2009, các CLB ở V.League bắt buộc phải chuyển đổi thành doanh nghiệp. Lúc đó SLNA đứng trước tình thế “nước đến chân” rồi mà vẫn chưa tìm được “Mạnh Thường Quân” nào tài trợ, có doanh nghiệp đã lợi dụng tình thế đó đặt ra những yêu sách đối với tỉnh khi nhận đội bóng nhưng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã không đồng ý. Trong lúc khó khăn đó, nhận lời mời từ lãnh đạo tỉnh, Ngân hàng Bắc Á đã vào cuộc để giúp đỡ, tài trợ cho CLB SLNA. Tháng 10/2009, Công ty cổ phần Sông Lam Nghệ An được thành lập theo sự chỉ đạo của Ngân hàng Bắc Á.

“Mong muốn SLNA sẽ mãi là niềm tự hào của xứ Nghệ” ảnh 1

                                                     SLNA đoạt Siêu cup 2011.

Với nguyện vọng xây dựng một đội bóng chuyên nghiệp, mang màu cờ sắc áo quê hương, chị Thái Hương - Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á đã gặp gỡ trao đổi với tôi – lúc ấy đang làm Tổng giám đốc điều hành CLB ACB Hà Nội. Nhận thấy sự tâm huyết của chị Hương, tôi đã đồng ý về cộng tác, lúc đó Hữu Thắng cũng đang được CLB Hà Nội T&T mời làm HLV trưởng với những ưu đãi rất cao nhưng anh ấy vẫn về làm việc ở SLNA. Là những người đã từng cộng tác với SLNA nhiều năm trước đó, khi trở về, chúng tôi đã kêu gọi, động viên các cầu thủ trụ cột ở lại cùng nhà tài trợ “chung lưng đấu cật” để xây dựng CLB SLNA.

- Nhưng có người vẫn cho rằng nhà tài trợ nể lãnh đạo tỉnh mà nhận lời chứ không thực sự mặn mà với SLNA?

- Nói như vậy là sai, bởi ngay từ đầu, khi nhận lại CLB SLNA chị Hương đã đặt vấn đề là muốn giữ nguyên tên gọi của đội bóng SLNA như mong muốn của số đông các CĐV chứ không ghép tên của doanh nghiệp vào như các nhà tài trợ khác từng làm, với mong muốn giúp đội bóng quê nhà xây dựng một thương hiệu có truyền thống, có bản sắc, để SLNA là “niềm tự hào của xứ Nghệ” và có chiến lược phát triển vững chắc. Chính chị Hương đã bàn với tôi về việc xây dựng một sân vận động mới cho CLB, xây dựng Học viện bóng đá trẻ SLNA. Từ chủ trương đó, Ban lãnh đạo Ngân hàng Bắc Á đã liên hệ với nhà môi giới để mời các CLB Manchester, Liverpool của Anh tham gia, với mục tiêu sẽ cho ra lò những lứa cầu thủ có chất lượng cao, đảm đương được các vị trí trên sân để không phải thuê cầu thủ ngoại và có thể chuyển nhượng trên thị trường quốc tế. Chúng tôi cũng đã soạn thảo xong đề án xây dựng học viện và gửi cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, thế nhưng do tình cảnh kinh tế khó khăn chung nên dự án này chưa được triển khai như dự kiến. Tuy nhiên, thời gian qua, nhà tài trợ vẫn đảm bảo được các hoạt động cho CLB, thực hiện kịp thời các chế độ cho cầu thủ và HLV chứ không để tình trạng nợ lương thưởng như những CLB khác. Tất cả các cầu thủ, HLV đều đánh giá từ khi SLNA chuyển sang chuyên nghiệp, các điều kiện hoạt động của CLB đều được đáp ứng tốt nhất từ trước đến nay bởi những ưu đãi của tỉnh và nhà tài trợ đều dành cho CLB.

Trong quá trình làm việc, lãnh đạo Ngân hàng Bắc Á cũng luôn quan tâm động viên kịp thời đến từng cầu thủ và HLV. Chị Thái Hương cũng từng nói chuyện với tôi về lối chơi của SLNA là làm sao đừng để người ta gọi là “chém đinh chặt sắt”, phải quản lý giáo dục từ HLV cho đến cầu thủ sao cho có tính chuyên nghiệp, mỗi khi ra sân phải thi đấu vì màu cờ sắc áo của quê hương. 

- Ngoài sự tài trợ của Ngân hàng Bắc Á, CLB SLNA có nhận được sự hỗ trợ, ưu ái  nào từ tỉnh không, thưa ông?

- 3 năm qua, Ngân hàng Bắc Á đã đầu tư trên 200 tỷ đồng để trả lương, chế độ hàng tháng cho HLV, cầu thủ đội 1 và cho gần 200 VĐV, HLV ở các lứa tuổi U11, U13, U15, U17, U19, U21, xây dựng, sửa chữa một số cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, CLB SLNA cũng luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của các cấp, các ngành, được tỉnh hỗ trợ gần 20 tỷ đồng cho công tác đào tạo trẻ, cùng với đó là một số cơ chế ưu đãi cho CLB SLNA để xây dựng các khu thể thao và kinh doanh, khen thưởng cho thành tích của CLB.

- Với sự đầu tư đó, SLNA đã gặt hái được những thành quả gì?

- Nhờ có sự đầu tư của Bắc Á, sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo tỉnh và của đông đảo CĐV xứ Nghệ ở khắp mọi miền đất nước cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể CLB SLNA, 3 mùa giải vừa qua, SLNA đã gặt hái được rất nhiều thành tích, ở đội 1 là chức Vô địch quốc gia lần thứ 2 sau 10 năm chờ đợi, rồi Cúp Quốc gia, Siêu Cúp 2011, lần đầu tiên lọt vào vòng 2 Cúp AFC… Còn ở các đội trẻ, năm nào cũng có các đội lọt vào vòng chung kết, trận chung kết, và mới đây đội U21 và U17 đã đoạt chức vô địch quốc gia 2012, 2 HCV bóng đá ở Hội khoẻ Phù đổng toàn quốc 2012. CLB SLNA cũng có đóng góp lớn cho bóng đá nước nhà khi ở đội tuyển quốc gia, tuyển U21, U19 Việt Nam luôn có 4-5 cầu thủ của CLB SLNA. Ngay như ở Giải U21 quốc tế Báo Thanh niên vừa diễn ra, đội U21 đại diện cho Việt Nam có đến 7 cầu thủ của SLNA luôn có mặt trên sân, HLV trưởng cũng là HLV của SLNA! SLNA cũng được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đánh giá là một CLB tổ chức tốt các trận đấu ở giải Vô địch quốc gia và giải AFC Cup.

- Sắp tới lãnh đạo tỉnh sẽ có cuộc làm việc với nhà tài trợ để bàn về chiến lược phát triển của CLB SLNA, ông có mong muốn, gửi gắm gì  tới cuộc làm việc này?

Bóng đá chuyên nghiệp sự cạnh tranh rất gắt gao, nhiều địa phương, đơn vị có truyền thống như Nam Định, Đồng Tháp, Thể Công, Cảng Sài Gòn, Hải Phòng… đã phải giải thể đội bóng hoặc bị rớt hạng. Trong khi đó, SLNA là đội bóng duy nhất trên toàn quốc hơn 30 năm thi đấu mà chưa bao giờ xuống hạng. SLNA cũng là đội bóng nhận được sự quan tâm rất đặc biệt của lãnh đạo tỉnh qua nhiều thế hệ, của đông đảo các CĐV. Chính sự quan tâm, động viên đó đã góp phần tạo dựng nên một đội bóng có bản sắc, có truyền thống, ổn định và vững chắc. Do đó, tôi mong muốn qua cuộc làm việc này, nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng đội bóng, lãnh đạo tỉnh, các ngành đã quan tâm, quan tâm hơn nữa, các doanh nghiệp cùng hỗ trợ CLB trong thời điểm khó khăn này. Từ sự quan tâm đó, CLB sẽ có những cầu thủ giỏi, cống hiến những trận cầu có chất lượng chuyên môn cao, làm cho “chảo lửa thành Vinh” sẽ luôn sôi động, thu hút được đông đảo khán giả đến sân và giữ được hình ảnh “SLNA-niềm tự hào của xứ Nghệ”.

Mặc dù có người nói này nói nọ nhưng BHL và các cầu thủ SLNA luôn đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào nhà đầu tư, vào lãnh đạo tỉnh, vào hàng triệu CĐV SLNA ở khắp mọi miền đất nước để cùng nhau xây dựng CLB ngày càng vững mạnh. Các cầu thủ chủ chốt sắp hết hạn hợp đồng cũng tâm sự với tôi rằng họ có nguyện vọng gắn bó với đội bóng quê hương và sẵn sàng chấp nhận giảm lương thưởng, tiền ký hợp đồng chuyển nhượng để cùng sẻ chia khó khăn với CLB. BHL cũng đề ra phương án siết chặt chi tiêu, giảm lương thưởng, tăng số lượng cầu thủ trẻ lên thi đấu ở đội 1, giảm việc chuyển nhượng cầu thủ, phát triển bóng đá bằng chính nội lực. Trong thời gian tới, bản thân tôi và BHL, các cầu thủ cũng phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa để làm sao tăng nguồn thu từ bán vé, kinh doanh các sản phẩm mang thương hiệu CLB SLNA sẽ trở thành nguồn thu chính, đủ để trang trải cho các hoạt động của CLB.

- Xin cảm ơn ông! Chúc SLNA tiếp tục gặt hái nhiều thành công!

Đức Dũng (Thực hiện)

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.