Một cán bộ cơ sở được lòng dân

(Baonghean) - Cương quyết, mạnh dạn, chính trực, trách nhiệm - đó là nhận xét mà những ai đã tiếp xúc với ông Lê Sỹ Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa Lộc (huyện Nghĩa Đàn), người có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của địa phương, đặc biệt trong việc giữ gìn an ninh trật tự, tăng cường mối đoàn kết trong đồng bào công giáo vùng dân tộc thiểu số...

Sinh năm 1958 ở miền biển xã Diễn Hải (Diễn Châu), lớn lên ông Lê Sỹ Hoàng cùng gia đình đi xây dựng kinh tế mới tại xã Nghĩa Lộc theo chính sách của Đảng và Nhà nước... Từ năm 1985 đến nay, trải qua nhiều lĩnh vực, cương vị công tác khác nhau: Bí thư Đoàn xã, Trưởng công an xã, phụ trách lâm nghiệp, tư pháp, tài chính, phó chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực kinh tế, rồi chủ tịch UBND xã, và hiện là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhân dân tin tưởng, mến phục. 
Đồng chí Lê Sỹ Hoàng (áo trắng) thăm trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp trên địa bàn.
Đồng chí Lê Sỹ Hoàng (áo trắng) thăm trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp trên địa bàn.
Nghĩa Lộc là một xã miền núi có 27 xóm; trong đó 17 xóm có bà con theo đạo Thiên chúa (6 xóm giáo toàn tòng), có 2 xứ đạo, 6 họ đạo, giáo dân 5.807 người, chiếm 34,6%; 4 xóm có dân tộc ít người (1 xóm có 100% là dân tộc Thanh), dân tộc ít người chiếm 6,3%. Đảng bộ xã có 28 chi bộ trực thuộc, với 331 đảng viên. Trong đó có 15 chi bộ có đồng bào giáo dân, có 4 chi bộ có đồng bào dân tộc thiểu số. Xã có diện tích đất rộng, dân đông, có nhiều thành phần dân cư nhất, nhì huyện Nghĩa Đàn.
Để đưa phong trào địa phương đi lên, ông Nguyễn Sỹ Hoàng đã cùng tập thể Đảng ủy, chính quyền xã có những chính sách, đường lối đúng đắn, sâu sát với nhân dân. Nhờ  vậy, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 đạt 8,8%. Thu nhập bình quân đầu người 12.520.000 đồng/người/năm. Xác định được khó khăn là một xã có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa, cho nên việc đảm bảo an ninh trật tự, chăm lo đời sống vật chất cho nhân dân cũng luôn được chú trọng.
Hàng tuần, bản thân ông Hoàng cùng cán bộ theo dõi, tổ chức thực hiện công tác tôn giáo xã, chỉ huy trưởng quân sự, Chủ tịch UBMTQ xã hội ý nắm bắt tình hình hoạt động tôn giáo để chủ động có kế hoạch chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo đúng quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và Thông tư số 25/2004/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cơ quan chuyên môn giúp UBND quản lý Nhà nước về công tác tôn giáo ở địa phương. Chỉ đạo xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên” ở Giáo xứ Vĩnh Giang hoạt động có hiệu quả và phối hợp với Ủy ban MTTQ tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện mô hình: “Toàn dân xây dựng mô hình giáo xứ bình yên, giáo xứ không có tệ nạn xã hội” tại Giáo xứ Vĩnh Giang. Ông quan tâm tạo điều kiện thuận lợi và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét đáp ứng nhu cầu chính đáng của bà con giáo dân trong sinh hoạt tôn giáo cũng như trong thiết chế văn hóa thể thao. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự, nhất là trong vùng giáo, vùng dân tộc luôn được đảm bảo, không để xảy ra các vấn đề phức tạp, nổi cộm.
Nhận xét về cấp trên của mình, ông  Lê Văn Thành, Phó Bí thư trực Đảng ủy xã chia sẻ: Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Hoàng là một người tâm huyết, trách nhiệm, chăm lo công việc, luôn quan tâm đến đời sống cán bộ và nhân dân. Có phương pháp làm việc khoa học, có bước đột phá, đổi mới, khâu nối được sự đoàn kết trong tập thể.
Để nâng cao đời sống kinh tế gia đình và nêu gương lao động sản xuất, ông Nguyễn Sỹ Hoàng nhận trồng 10ha rừng keo, kết hợp kinh doanh vật liệu xây dựng, với thu nhập hàng năm khoảng 100 - 200 triệu đồng. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cũng luôn xác định phải gương mẫu đi đầu, ông vận động gia đình và con cháu hiến hơn 500m2 đất, giải tỏa công trình xây dựng, bờ rào khoảng 60m để làm đường giao thông…
Với sự nỗ lực và phấn đấu không mệt mỏi, ông Nguyễn Sỹ Hoàng được cấp trên khen thưởng với các phần thưởng: Kỷ niệm chương của Ban Dân vận Trung ương; các Bằng khen của UBND tỉnh về thực hiện tốt Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo; về cải cách hành chính cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông; về thực hiện tốt Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo trong tình hình mới” và nhiều Giấy khen, phần thưởng khác. Ông còn là 1 trong 36 cá nhân điển hình tiên tiến của huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2010 - 2015, sắp tới là đại biểu đại diện cho Nghĩa Đàn được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh...
Thái Trường 
(BTG Huyện ủy Nghĩa Đàn)

tin mới

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Tâm niệm của đảng viên 91 năm tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng

Tâm niệm của đảng viên 91 năm tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng

(Baonghean.vn) - 91 năm tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng, đảng viên Phan Chí Thành là một người con đặc biệt của thị xã Thái Hòa. Ông đã hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, hiến hàng trăm m2 đất cho cộng đồng chỉ với tâm niệm: “Những gì cống hiến cho xã hội thì sẽ không bao giờ mất đi...".

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

(Baonghean.vn) -Với khát khao cống hiến sức trẻ, tình nguyện góp phần xây dựng quê hương, thế hệ trẻ huyện Nghĩa Đàn đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập. Trong dòng chảy đó, có nhiều tấm gương thanh niên, thiếu niên công giáo nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động tại địa phương.

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Không những là một kỹ sư trẻ có năng lực, Nguyễn Mạnh Thông - Tổ trưởng Tổ Đo lường và Điều khiển, Phân xưởng sửa chữa, thuộc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ còn là một người đồng nghiệp tận tâm, khi anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp nhiều đồng nghiệp nâng cao tay nghề.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.