Một cuộc trao đổi thẳng thắn, dân chủ

(Baonghean.vn) - Trong số những hình thức để truyền bá chủ trương, kiến thức một cách nhanh chóng, sâu rộng, công khai và dân chủ, nhất là vào giai đoạn xuất hiện các phong trào cách mạng và văn hóa, phải kể tới hình thức trao đổi. Qua trao đổi, nhận thức và chân lí sẽ hiện dần lên, đồng thời những lạc hâu, sai trái, phản động cũng qua đó mà bộc lộ, bị phanh phui.
 
Cuốn Tự chỉ trích gần mười ngàn chữ của tác giá Trí Cường, một bút danh của Nguyễn Văn Cừ (1912-1941), xuất bản năm 1939, thực chất là một cuộc trao đổi giữa tác giả là người nắm được cái cốt yếu của chiến sách Mặt trận dân chủ do Đảng Cộng sản đề xướng và đang thực hành, với hai tác giả khác là Nguyễn Văn Tạo và T.B. 

Một cuộc trao đổi thẳng thắn, dân chủ ảnh 1
 Đồng chí Nguyễn Văn Cừ

Nguyễn Văn Tạo với quan điểm đánh đổ Đảng Lập hiến, còn T.B thì với quan điểm không đánh đổ một giai cấp nào, một đảng phái nào của người bản xứ. Không thể giữ thái độ lãnh đạm, mù mờ của hai người kia, là một người cộng sản, Trí Cường- tác giả Tự chỉ trích thấy bổn phận phải phân tích, xác thực hoàn cảnh, không bi quan hoảng hốt cũng không đắc chí tự mãn, từ đó tìm ra nguyên nhân thất bại và phương pháp sửa chữa lỗi lầm để bước tiếp.
   
Tác giả Trí Cường không đồng tình với Nguyễn Văn Tạo bởi “đầy lòng tự ái và có xu hướng tả khuynh, cô độc”; và tất nhiên cũng không thể thừa nhận chủ trương của T.B do “có nhiều xu hướng thỏa hiệp hữu khuynh”. Bởi thế, sau khi đọc xong bài của Nguyễn Văn Tạo ở Đông Phương tạp chí số 6 và bài của T.B ở Dân Chúng in các số 67,68,69, Trí Cường đã viết bài nhằm “thảo luận về những ý kiến của các anh ấy đưa ra”.
   
Tuy trao đổi, thảo luận một cách dân chủ, tự do, có tính học thuật nhưng tác giả Tự chỉ trích luôn đứng vững trên lập trường của Đảng Cộng sản, cho nên hướng đi và cái đích đi tới không hề thay đổi, tác phẩm chỉ làm sáng rõ, thuyết phục hơn những luận điểm chính. Một số ý tưởng có giá trị phương pháp luận lâu dài, chẳng hạn:
 
1. Mỗi đảng viên đều có quyền tự do thảo luận, tự do chỉ trích, miễn là luôn giữ được tinh thần bônsơvích, không đi ngược chủ trương của Đảng, không làm giảm uy tín của Đảng.
 
2. Khi có nhiều người đang phân vân, lộn xộn thì phải góp thêm ý kiến cho rộng đường thảo luận. Mặc dầu vậy, mọi cuộc trao đổi, thảo luận cần có sự điều khiển đứng đắn, cần thống nhất tư tưởng dựa trên sự giác ngộ và trung thành của mọi người.
 
3. Nhân cuộc thảo luận này, tác giả “thử giã bày cái cốt yếu của chiến sách Mặt trận dân chủ mà Đảng Cộng sản đề xướng và đương thực hành”.

Ngôi nhà ở xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; nơi Nguyễn Văn Cừ sinh ra và lớn lên.

Ngay ở những trang đầu của cuốn Tự chỉ trích, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã nêu rõ: Những kẻ nghịch chớ vội hí hởn tìm ở đây một sự chia rẽ, hay mầm mống bè phái gì giữa những người cộng sản mà oan uổng. Và sau thảo luận rõ ràng rồi, bao giờ trong hàng ngũ của Đảng, thiểu số cũng phục tùng đa số, và chừng ấy chỉ có một ý chí duy nhất là ý chí của Đảng, ngàn người sẽ như một để thực hành ý chí ấy!
 
Cách đây đúng một thập kỷ, kỷ niệm 90 năm sinh đồng chí Nguyễn Văn Cừ (năm 2002), một nhà quản lí giáo dục đã viết, đại ý vấn đề tự chỉ trích- tự phê bình và phê bình trong Đảng hiện nay là đáng lo ngại! Đã có một thời chúng ta làm nặng nề, “đao to búa lớn”, còn nay thì chuyển sang một cực khác: chung chung, thiếu cụ thể, thiếu tự chịu trách nhiệm, lắm khi che giấu một động cơ thiếu lành mạnh... Đến nay, tình hình có phần phức tạp hơn, Đảng ta đã kịp thời ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XI: “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. V.I.Lênin từng nói: “Chúng ta không sợ diệt vong vì chúng ta không sợ nói về những nhược điểm của mình, và chúng ta tự học cách vượt qua nhược điểm”. Cuốn sách Tự chỉ trích của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, bởi thế càng là một tài liêu tham khảo giá trị, trong giai đoạn hiện nay...

Kim Hùng

tin mới

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.