Một cựu chiến binh giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo

(Baonghean) - Là điển hình kinh tế giỏi, sống tốt đời đẹp đạo, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi, tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo..., giáo dân Phạm Trọng Đào, sinh năm 1962- Trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh xóm 5, xã Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên) trở thành niềm tự hào của Giáo họ Yên Thịnh (Giáo xứ Tràng Nứa)…

Là một thanh niên công giáo có tư tưởng tiến bộ, 17 tuổi, Phạm Trọng Đào tình nguyện làm đơn nhập ngũ làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, đến lúc nước bạn hoàn toàn giải phóng, về nước, do sức khỏe hạn chế vì những vết thương nên Phạm Trọng Đào được đơn vị cho phục viên với tỷ lệ thương tật ¾.

Một cựu chiến binh giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo ảnh 1

Trở về địa phương, anh lập gia đình, ra ở riêng và đối mặt với cuộc sống khó khăn khi trong tay chỉ có 2 gian nhà tranh tre nứa mét trống trải. Tuy nhiên, với ý chí của người lính được tôi luyện trong lửa đạn, Phạm Trọng Đào không cam chịu đói nghèo mà luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế. Nhưng làm gì trên mảnh đất quê hương chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn, 80% người dân làm nông nghiệp thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào thiên nhiên là cả một vấn đề! Với số vốn ít ỏi vay mượn từ bạn bè, người thân, anh quyết định mở chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Ban đầu gặp không ít khó khăn, có lúc tưởng chừng cả vốn liếng đều đi hết, nhưng anh vẫn không nản chí mà kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại chăn nuôi khác, vừa nuôi lợn thịt vừa nuôi lợn nái. Sau mấy năm có vốn dư từ chăn nuôi lợn, anh đầu tư mua máy cày, máy tuốt lúa phục vụ bà con trong vùng, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Nhận thấy những năm gần đây kinh tế phát triển, nhu cầu xây dựng tăng cao, anh chuyển sang làm nghề cho thuê cốt-pha, giàn giáo các loại. Hiện nay, gia đình anh đã có hàng ngàn mét cốt-pha và giàn giáo, hai năm nay anh còn mua thêm ô tô vận tải vừa chở hàng, vừa phục vụ bà con, hàng năm trừ chi phí cũng cho thu nhập 150 triệu đồng.

Kinh tế vững nên gia đình anh có điều kiện để đầu tư cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Đến thăm gia đình anh, nhìn hơn 100 giấy khen, bằng khen – thành quả học tập của 6 đứa con được đóng khung treo trang trọng trên khắp 4 bức tường, ai cũng khâm phục. Thành tích học tập của các con là động lực giúp anh vững chí đi tiếp mỗi khi gặp khó khăn. Hiện nay, các con anh 2 cháu đã tốt nghiệp đại học chính quy, có việc làm ổn định, 1 cháu đang học cao đẳng, 1 cháu vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang theo học tại Trường dạy nghề số 4 Bộ Quốc phòng, 2 cháu còn lại đang học phổ thông.

Bận rộn với việc kinh doanh, dạy dỗ con cháu học hành, nhưng anh vẫn tích cực tham gia công tác đoàn thể, công tác xã hội, được quần chúng tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng cựu chiến binh, lại đảm nhiệm cương vị xóm trưởng 2 khóa liên tục. Hàng năm, cựu chiến binh Phạm Trọng Đào đều trích số tiền từ 5 đến 10 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình khó khăn, hoạn nạn, chất độc da cam, ủng hộ xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ xã… Ông Nguyễn ĐÌnh Thuận- Ủy viên Ủy ban Đoàn kết công giáo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hưng Yên Bắc, cho biết: “Giáo dân Phạm Trọng Đào là điển hình người Công giáo yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của địa phương vinh dự được chọn báo cáo tham luận tại Đại hội đại biểu những người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2012-2017.

Gia Huy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.