Một đề án bị lãng quên?

(Baonghean) - Bộ Nội vụ đang triển khai xây dựng Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng”- Đây là một đề án quan trọng nhằm đề xuất các nội dung đổi mới tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng. Tại Nghệ An, Đề án "Thí điểm thi tuyển trưởng, phó phòng sở, cấp huyện và lãnh đạo đơn vị sự nghiệp” được phê duyệt từ năm 2009 và được xem là bước “đột phá” trong công tác cán bộ. Tuy nhiên, sau khi triển khai tại 2 đơn vị, đến nay đề án đang bị lãng quên?
 
Từ hy vọng…
 
Đề án "Thí điểm thi tuyển trưởng, phó phòng sở, cấp huyện và lãnh đạo đơn vị sự nghiệp” do Sở Nội vụ chủ trì, xây dựng, được UBND tỉnh phê duyệt và đưa vào thực hiện từ năm 2009. Đề án được kỳ vọng là sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực phấn đấu cho đội ngũ cán bộ công chức và là một giải pháp quan trọng trong định hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong thời kỳ mới. Việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo là nhằm tuyển chọn những người thực sự có năng lực, có phẩm chất chính trị vững vàng để lãnh đạo, quản lý, điều hành các cơ quan, đơn vị, tạo sự “đột phá” trong công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, góp phần nâng cáo chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính.
 
Theo kế hoạch, đề án sẽ được triển khai ở các cơ quan hành chính nhà nước, gồm các sở: Nội vụ, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; các huyện (TP, TX): TP Vinh, Quỳnh Lưu. Các đơn vị sự nghiệp, các đơn vị trực thuộc các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế (1-2 đơn vị trực thuộc), Giáo dục (1-2 trường THPT); các huyện (TP, TX): Nghi Lộc, Cửa Lò. Đề án được tuyên truyền, thông báo rộng rãi để các đối tượng có điều kiện tìm hiểu tham gia thi tuyển. Đơn vị được chọn làm điểm là Sở Nội vụ từ năm 2009 và sẽ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng vào tháng 12/2010.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra CCHC ở huyện Thanh Chương.

Đến bị lãng quên?         
 
Sau khi đề án này được ban hành, Sở Nội vụ- đơn vị đầu tiên của tỉnh tổ chức thí điểm thực hiện và đã tuyển chọn được 2 phó phòng. Tiếp đó, huyện Quỳnh Lưu tổ chức thi tuyển, chọn được 2 chức danh Phó Trưởng Phòng Tài Chính và Phó Văn Phòng UBND huyện. Tuy nhiên, sau khi triển khai thí điểm tại 2 đơn vị trên thì đề án bị dừng lại và đến nay chưa có sự đánh giá thành công hay thất bại, hay tiếp tục nhân rộng như chủ trương của đề án đề ra.
 
Là người trực tiếp dự thi và trúng tuyển vào chức danh Phó Trưởng phòng Tài Chính UBND huyện Quỳnh Lưu, anh Hồ Anh Thắng chia sẻ: “Đây là một hình thức tuyển dụng cán bộ rất thiết thực, thể hiện sự khách quan, công bằng, không có tiêu cực và thí sinh có cơ hội, động lực thể hiện năng lực của mình. Thí sinh phải có quá trình nghiên cứu tìm tòi công phu, có ý tưởng mới, có sự sáng tạo ở vị trí cần tuyển. Đó là những tiền đề tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công trong công tác quản lý của họ sau này”.
 
Theo ông Hoàng Văn Bộ- Trưởng phòng Nội vụ huyện Quỳnh Lưu, cái được nhất trong việc thi tuyển cán bộ công tâm, dân chủ, chọn người giỏi một cách khách quan. Các cán bộ được tuyển dụng thông qua thi tuyển ở Quỳnh Lưu có đã phát huy năng lực cao trong quá trình công tác. Tuy nhiên, đối tượng thi ở Quỳnh Lưu chỉ mới dừng lại là cán bộ quy hoạch trong cùng cơ quan thi tuyển với nhau, chưa mở rộng thành phần dự tuyển vào các vị trí, chức danh. Rút kinh nghiệm từ những đơn vị thí điểm, việc thi tuyển cán bộ là một chủ trương đúng, nên nhân rộng mô hình này.

N.P.V

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...