Một học sinh xóm núi đậu Á khoa ĐH Y Hà Nội

(Baonghean.vn) - Với thành tích đậu kép 2 trường đại học với số điểm cao trong kì thi ĐH, CĐ vừa qua (Á khoa Đại Học Y và Đại học dược Hà Nội), em Nguyễn Viết Nam - học sinh Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương được đánh giá là học sinh đậu 2 trường ĐH có tổng số điểm cao nhất tỉnh.

 

Với kết quả tổng số điểm mỗi trường là 29 điểm, trong đó trường ĐH Y đạt toán 10, sinh 8,75, hóa 10; ĐH Dược đạt toán 9,75, hóa 10, lý 9,25, thành tích của Nguyễn Viết Nam đã làm xôn xao xóm núi và ngôi trường mang tên Đặng Thúc Hứa.

 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo ở xã miền núi Thanh Khê Thanh Chương, em Nguyễn Viết Nam không quản ngại vất vả đèn sách vươn lên và nổi tiếng chăm ngoan, học giỏi với thành tích 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, 3 năm liên tục học sinh giỏi toàn diện ở Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Trong kì thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2012 - 2013 vừa qua, em là thí sinh duy nhất đậu thủ khoa vật lí, đạt giải nhì môn hóa học và giải ba môn toán toàn tỉnh.


Một học sinh xóm núi đậu Á khoa ĐH Y Hà Nội ảnh 1

                                         Em Nguyễn Viết Nam
 

Có lẽ ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để giúp đỡ những người nghèo đã thôi thúc em có thêm động lực và thành công như ngày hôm nay. Không những thế, em còn ước muốn tiến xa hơn trên giảng đường đại học, đó là được đi du học một đất nước có tên tuổi trên thế giới về chuyên ngành y khoa. Chia sẻ kinh nghiệm bản thân - Nguyễn Viết Nam đã rất khiêm tốn khi nói về mình: “ở lớp em chăm chú nghe thầy cô giáo giảng dạy, về nhà tự tìm sách tham khảo, tự giải các bài tập qua mạng. Bên cạnh đó, em còn được sự giúp đỡ của bố mẹ và thầy cô giáo.”

 

Ngoài học giỏi, là một lớp trưởng gương mẫu được thầy cô bạn bè tin yêu, Nam còn là một học sinh có tấm lòng nhân ái biết yêu thương giúp đỡ bạn bè. Trước thành tích của con trai, chị Trần Thị Huệ đã không giấu được niềm vui của mình: Cháu Nam là niềm tự hào của vợ chồng tôi, từ nhỏ Nam đã có ý thức trong việc học tập, ở nhà cháu rất chăm ngoan, biết vâng lời bố mẹ. Hy vọng trong những chặng đường sắp tới con sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa .

 

Cùng với thành tích vượt trội trong việc đầu tư chất lượng mũi nhọn, đứng thứ 2 toàn tỉnh trong kì thi HSG tỉnh năm học 2011-2012, kết quả kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, Trường THPT Đặng Thúc Hứa bước đầu đã có 2 em đậu kép 2 trường ĐH. Ngoài em Nam còn có Phan Đình Khai ở xã Thanh Long đậu 2 trường ĐH với số điểm ĐH Y Hà Nội 28,75, Bách Khoa Hà Nội 27,5 điểm; em Nguyễn Lệ Đức mồ côi bố mẹ đậu Học viện Kỹ thuật Quân sự với tổng số điểm 28...

Thanh Hường - Đài Thanh Chương

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.