Một kiểu làm ăn mờ ám

(Baonghean) - Cho đến nay, sự việc hóa đơn tiền điện của người dân xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) tăng một cách bất thường vẫn khiến dư luận hết sức bất bình và nghi ngờ. Cho dù ngành điện đã khắc phục sự cố bằng cách hoàn trả số tiền dôi dư đó cho người dân rất chóng vánh. Chóng vánh một cách bất thường.
Sở dĩ nói như vậy là vì, sự bất thường diễn ra ở nhiều việc trong một thời gian ngắn. Ban đầu là hóa đơn tiền điện tăng cao theo cách hết sức vô lý. Trong khi số lượng trang thiết bị của người dân vẫn thế, không có gì thay đổi. Thời gian sử dụng điện cũng không có gì tăng đột biến. Cho nên lý giải của ngành điện là do nắng nóng nhiều, nhu cầu sử dụng điện nhiều nên giá thành tăng, có thể có lý với thành thị chứ hoàn toàn không phù hợp với khu vực nông thôn như ở Quỳnh Đôi. Thấy không ổn, người ta lại đổ cho cách tính tiền điện mới. Nhưng so với biểu giá mà ngành điện đã công bố trước đây thì giá chỉ tăng đối với những đối tượng sử dụng điện nhiều. Còn ở đây lại tăng đều và tăng cao ở tất cả các hộ. Chưa kể, trên liên 2 hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty Điện lực Nghệ An giao cho khách hàng không có chữ ký của bên bán điện kể cả ở hóa đơn tính sai và cả hóa đơn sau khi tính lại. Hình như người ta đã cố tình nhập nhằng vào đúng thời điểm chuyển giao từ cách tính giá điện cũ sang cách mới áp dụng từ ngày 1/6 nhưng số điện tính giá mới lại được ghi từ giữa tháng 5. Vì vậy, trong một hóa đơn giá điện tính từ 19/5 đến 15/6 có tới hai cách tính khác nhau. 
Sự bất thường nữa, đến từ cách khắc phục sự cố của chính ngành điện. Lẽ thường tình là khi phát hiện ra sai sót, ngành điện phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các công tơ điện để tính lại một cách tổng thể rồi mới đề ra hướng giải quyết cụ thể. Đằng này, cứ ai có khiếu nại thì họ giải quyết cho trường hợp đó mà không cần đối chiếu lại với công tơ. Giống như là đang trả tiền để nhanh nhanh, chóng chóng khỏa lấp sự việc; để bịt đi, không để lộ tiếp ra những việc chẳng hay ho gì. Kiểu hành xử hấp tấp, vội vã đó càng khiến nhiều người nghi ngờ là có điều gì khuất tất ở đằng sau đó. Thật ra, sự nghi ngờ của xã hội trong cung cách làm ăn thiếu minh bạch của ngành điện đã có từ lâu rồi. Nhất là từ khi ngành điện ra quy định công tơ điện phải tập trung một chỗ, treo ngoài cột điện, hành lang hay điểm đấu nối điện chung... khiến cho việc kiểm soát công tơ của các hộ dân trở nên mù mờ, khó thực hiện. Thường là cứ đến tháng, ngành điện cử người đi chốt số rồi về nhập liệu để tính tiền. Toàn bộ quá trình này không hề có sự chứng kiến của các chủ công tơ điện. Phần lớn người dân chỉ đến khi cầm hóa đơn rồi móc tiền ra trả mới biết nhà mình dùng hết bao nhiêu điện. Và cũng không mấy ai được biết dụng cụ đo lường chỉ số dùng điện của nhà mình có chính xác hay không nữa. Vì thế, khách hàng của EVN có bị ghi sai, tính nhầm đi chăng nữa cũng rất khó phát hiện. Và nếu có bị phát hiện thì chỉ cần viện lý do tính nhầm là xong. Có vẻ như ngành điện đang cố hết sức để giữ bí mật công đoạn tính tiền điện của mình. Đó là một cách làm hết sức vô lý và bất bình đẳng trong quan hệ giữa người mua và người bán. Người bán có quyền kiểm soát mọi thứ từ phương tiện đến giá cả còn người mua thì nhất nhất phải tuân theo sự phán quyết của người bán. Chậm nộp tiền điện thì khách hàng sẽ bị phạt, bị cắt điện. Còn ngành điện để mất điện một cách bất thường gây hại đến sản xuất, kinh doanh của khách hàng thì lại chẳng bao giờ bồi thường. Sự bất bình đẳng và vô lý đó kéo dài bao nhiêu năm nay mà không ai làm gì được vì một nguyên nhân sâu xa là sự độc quyền. Không dùng điện của EVN, đố ai dùng được điện từ nguồn khác. Vì có nguồn khác đâu mà dùng. Cho nên tất cả đều phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” vậy. Và khi xảy ra sự cố kiểu như ở Quỳnh Đôi thì người của ngành điện lại đi tiến hành kiểm tra, xử lý hoạt động của chính ngành điện. Nghĩa là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Chẳng có gì là khách quan, trung thực và rõ ràng cả.
Có thể nói sự cố hóa đơn điện ở Quỳnh Đôi là một bằng chứng cụ thể và sinh động cho lối làm ăn vừa tắc trách, cẩu thả vừa có những toan tính đầy vụ lợi và không minh bạch. Có cái gì đó xấu xa, giấu giếm ở bên trong. Mà nói ngắn gọn là một kiểu làm ăn mờ ám.
Duy Hương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.