Một loạt phòng siêu âm chui, bác sĩ không chứng chỉ

10/09/2013 18:51

Kiểm tra một số phòng siêu âm tư nhân cạnh Bệnh viện Ung bướu TP HCM, thanh tra Sở Y tế phát hiện tất cả các phòng khám đều vi phạm.

Ngày 9/9, Thanh tra Sở kiểm tra phòng khám số 48 trên đường Nguyễn Huy Lượng khi một "bác sĩ" đang siêu âm tuyến vú cho người bệnh. Vị này không xuất trình được bằng cấp chuyên môn. Phòng khám do một bác sĩ khác đứng tên nhưng người này không có mặt.Một trong những phòng khám bị thanh tra Sở Y tế phát hiện sai phạm. Tại khu vực này, tình trạng níu kéo bệnh nhân ra phòng khám tư diễn ra khá nhộn nhịp.

Cũng tại số 48 Nguyễn Huy Lượng, lực lượng chức năng phát hiện thêm một phòng khác không có phép hoạt động nhưng vẫn nhận bệnh nhân. Bác sĩ phụ trách chuyên môn của phòng khám này vắng mặt, còn người được cho là bác sĩ đang thực hiện siêu âm cũng không xuất trình bằng cấp chuyên môn. Đoàn thanh tra đã thu giữ danh sách 8 bác sĩ tại cơ sở và một cuốn sổ ghi chép, đồng thời yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động.

Tại phòng khám 48B trên cùng con đường, nhiều bệnh nhân đang chờ khám. Một bác sĩ siêu âm cho bệnh nhân nhưng kiểm tra bằng cấp, thanh pha ghi nhận ông này chỉ được phép khám bệnh nội khoa chứ không có chứng chỉ siêu âm. Sổ nhận bệnh của phòng khám còn ghi nhận một nữ bác sĩ khác có sai phạm tương tự. Thanh tra yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động vì chưa có giấy phép cho đến khi có hồ sơ pháp lý theo đúng quy định.

Cách đó vài bước chân, phòng khám số 42 đăng ký hành nghề làm ngoài giờ về xét nghiệm sinh hóa, huyết học nhưng cơ sở này xét nghiệm luôn cả HIV.

Phòng khám Nội Tổng hợp, siêu âm tổng quát số 46 trên cùng tuyến đường tại thời điểm kiểm tra có 3 phòng khám siêu âm màu nhưng 2 trong 3 bác sĩ đăng ký hành nghề vắng mặt. Cơ sở cũng chưa xuất trình chứng chỉ hành nghề hai bác sĩ, không lưu kết quả siêu âm trên máy, thực hiện do điện tim.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP HCM, hầu hết các phòng khám này đều đăng ký khám ngoài giờ hành chính. Đoàn đã lập biên bản vụ việc và yêu cầu người đứng tên các phòng khám trên đến Sở để bổ túc hồ sơ còn thiếu và xử lý các sai phạm. Những cơ sở sai phạm sẽ bị dừng hoạt động.

Thanh tra Sở cũng cho biết sẽ tiếp tục thanh kiểm tra các phòng khám tư nhân vốn nổi tiếng với nạn "cò" lôi kéo bệnh nhân tại các bệnh viện chuyên khoa nhằm chấn chỉnh tình trạng kéo dài nhiều năm này.

Cuối tháng 8, VTV có phóng sự điều tra về tình trạng tương tự ở các tỉnh phía Bắc. Các phòng khám trong phóng sự đều đăng ký và thông tin quảng cáo có bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đầu ngành, nhưng thực chất người trực tiếp khám bệnh chỉ là y tá, điều dưỡng viên, hay y sĩ đông y.


Theo (Vnexpress) - KN

Một loạt phòng siêu âm chui, bác sĩ không chứng chỉ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO