Một lớp miền núi Nghệ An có 3 học sinh đỗ thủ khoa đại học

 Nằm tại khu vực có đời sống dân cư thấp, đóng góp của người dân để đầu tư cho con em học hành cũng rất hạn chế, nhưng lớp 12D của trường Trung học phổ thông Thanh Chương ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã có đến 3 thủ khoa trong kỳ thi đại học vừa qua.

    (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Đó là các em Dương Lê Toàn (28,5 điểm), thủ khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội; Hồng Thị Hương (26,5 điểm), thủ khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Hữu Sơn (24,75 điểm), thủ khoa Toán trường Đại học Vinh; ngoài ra còn có em Trang Thị Giang đậu á khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Trong những năm gần đây, tỷ lệ học sinh của trường Trung học phổ thông Thanh Chương 3 được xếp loại học lực giỏi tăng dần theo từng năm, tăng từ 3,8% năm học 2009-2010 lên 20% năm học 2013-2014.
Không những thế, trường còn khẳng định chất lượng qua kiểm nghiệm của các kỳ thi tốt nghiệp, xếp loại giỏi thứ 5/92 trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh; kết quả học sinh giỏi đứng vào top 10/92 trường. 
Ở kết quả kỳ thi đại học năm 2012-2013, nhà trường vươn lên 234 bậc của cả nước và có một thủ khoa vào Đại học Dược Hà Nội.
Theo thống kê chưa đầy đủ, lớp 12D đến thời điểm này đã có 40/48 học sinh đậu vào các trường đại học trên cả nước. Điều đáng nói, những em đậu đại học và đạt điểm cao đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều làm nông nghiệp.
Do giáo dục toàn diện nên nhà trường vẫn duy trì được khối C. Hiện nay, nhà trường vẫn duy trì được 2 lớp C trong mỗi khối lớp. Kỳ thi đại học mới đây, lớp 12C có trên 50% học sinh thi khối C đạt điểm cao vào các trường đại học. Trong đó em Nguyễn Thị Tuyết lớp 12C đạt điểm 10 môn Anh văn vào trường Đại học sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội
Để có được những “kỳ tích” ấy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã bố trí giáo viên, chọn những giáo viên tốt nhất, tâm huyết nhất cho các lớp mũi nhọn. Nhà trường đã có một số chính sách ưu đãi dành cho các em đạt thành tích cao trong học tập, có đóng góp cho nhà trường như miễn nộp tiền trông giữ xe đạp, hưởng các học bổng nhà trường tìm kiếm được như Ovalet, Samsung, cựu học sinh… 
Song song đó, nhà trường cũng tạo ra cơ chế động viên khích lệ cho đội ngũ giáo viên có học sinh có điểm thi đậu đại học cao như khối thi khoa học tự nhiên có điểm lớn hơn hoặc bằng 8,5 điểm/môn thì giáo viên được thưởng 200.000 đồng, khối khoa học xã hội có điểm lớn hơn hoặc bằng 8 điểm/môn thì giáo viên được thưởng 200.000 đồng; thưởng cho giáo viên chủ nhiệm lớp làm tốt công tác định hướng trong việc hướng nghiệp, chọn trường cho học sinh với tỷ lệ học sinh đậu đại học 90%/lớp, giáo viên sẽ được thưởng 500.000 đồng.
Nhà trường đã tạo ra môi trường giáo dục thân thiện giữa trò với trò, giữa trò với thầy không còn khoảng cách. Một điểm thuận lợi, ở ngôi trường này là học trò ngoan ngoãn, có nề nếp, có ý thức và lòng tự trọng. Bởi thế, đã yêu trò, các thầy cô giáo nơi đây lại càng quý, càng thương trò mình hơn. 
Học trò ở đây quá nghèo, lại cách thị trấn hàng chục cây số, bởi vậy công nghệ thông tin cũng rất hạn chế. Mỗi khi có trường đại học nào thông báo kết quả điểm thi, các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lại vào mạng, tra cứu điểm thi rồi thông báo cho các trò của mình.
“Đối với mỗi thầy cô giáo, mong muốn học trò mình gặt hái nhiều thành công không biết bao nhiêu là đủ. Khi biết kết quả thi trong lớp mình chủ nhiệm có tới 3 thủ khoa, một á khoa và hàng chục trò khác đậu đại học, tôi mừng đến phát khóc. Thành quả của các em cũng chính là món quà tinh thần quý giá động viên, khích lệ chúng tôi mãi gắn bó với nghề giáo dục trồng người này,” cô giáo Phan Thị Lý, chủ nhiệm lớp 12D chia sẻ cảm xúc./.
Theo-TTXVN

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.