Một lớp miền núi Nghệ An có 3 học sinh đỗ thủ khoa đại học

 Nằm tại khu vực có đời sống dân cư thấp, đóng góp của người dân để đầu tư cho con em học hành cũng rất hạn chế, nhưng lớp 12D của trường Trung học phổ thông Thanh Chương ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã có đến 3 thủ khoa trong kỳ thi đại học vừa qua.

 (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Đó là các em Dương Lê Toàn (28,5 điểm), thủ khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội; Hồng Thị Hương (26,5 điểm), thủ khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Hữu Sơn (24,75 điểm), thủ khoa Toán trường Đại học Vinh; ngoài ra còn có em Trang Thị Giang đậu á khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Trong những năm gần đây, tỷ lệ học sinh của trường Trung học phổ thông Thanh Chương 3 được xếp loại học lực giỏi tăng dần theo từng năm, tăng từ 3,8% năm học 2009-2010 lên 20% năm học 2013-2014.

Không những thế, trường còn khẳng định chất lượng qua kiểm nghiệm của các kỳ thi tốt nghiệp, xếp loại giỏi thứ 5/92 trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh; kết quả học sinh giỏi đứng vào top 10/92 trường. 

Ở kết quả kỳ thi đại học năm 2012-2013, nhà trường vươn lên 234 bậc của cả nước và có một thủ khoa vào Đại học Dược Hà Nội.

Theo thống kê chưa đầy đủ, lớp 12D đến thời điểm này đã có 40/48 học sinh đậu vào các trường đại học trên cả nước. Điều đáng nói, những em đậu đại học và đạt điểm cao đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều làm nông nghiệp.

Do giáo dục toàn diện nên nhà trường vẫn duy trì được khối C. Hiện nay, nhà trường vẫn duy trì được 2 lớp C trong mỗi khối lớp. Kỳ thi đại học mới đây, lớp 12C có trên 50% học sinh thi khối C đạt điểm cao vào các trường đại học. Trong đó em Nguyễn Thị Tuyết lớp 12C đạt điểm 10 môn Anh văn vào trường Đại học sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội

Để có được những “kỳ tích” ấy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã bố trí giáo viên, chọn những giáo viên tốt nhất, tâm huyết nhất cho các lớp mũi nhọn. Nhà trường đã có một số chính sách ưu đãi dành cho các em đạt thành tích cao trong học tập, có đóng góp cho nhà trường như miễn nộp tiền trông giữ xe đạp, hưởng các học bổng nhà trường tìm kiếm được như Ovalet, Samsung, cựu học sinh… 

Song song đó, nhà trường cũng tạo ra cơ chế động viên khích lệ cho đội ngũ giáo viên có học sinh có điểm thi đậu đại học cao như khối thi khoa học tự nhiên có điểm lớn hơn hoặc bằng 8,5 điểm/môn thì giáo viên được thưởng 200.000 đồng, khối khoa học xã hội có điểm lớn hơn hoặc bằng 8 điểm/môn thì giáo viên được thưởng 200.000 đồng; thưởng cho giáo viên chủ nhiệm lớp làm tốt công tác định hướng trong việc hướng nghiệp, chọn trường cho học sinh với tỷ lệ học sinh đậu đại học 90%/lớp, giáo viên sẽ được thưởng 500.000 đồng.

Nhà trường đã tạo ra môi trường giáo dục thân thiện giữa trò với trò, giữa trò với thầy không còn khoảng cách. Một điểm thuận lợi, ở ngôi trường này là học trò ngoan ngoãn, có nề nếp, có ý thức và lòng tự trọng. Bởi thế, đã yêu trò, các thầy cô giáo nơi đây lại càng quý, càng thương trò mình hơn. 

Học trò ở đây quá nghèo, lại cách thị trấn hàng chục cây số, bởi vậy công nghệ thông tin cũng rất hạn chế. Mỗi khi có trường đại học nào thông báo kết quả điểm thi, các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lại vào mạng, tra cứu điểm thi rồi thông báo cho các trò của mình.

“Đối với mỗi thầy cô giáo, mong muốn học trò mình gặt hái nhiều thành công không biết bao nhiêu là đủ. Khi biết kết quả thi trong lớp mình chủ nhiệm có tới 3 thủ khoa, một á khoa và hàng chục trò khác đậu đại học, tôi mừng đến phát khóc. Thành quả của các em cũng chính là món quà tinh thần quý giá động viên, khích lệ chúng tôi mãi gắn bó với nghề giáo dục trồng người này,” cô giáo Phan Thị Lý, chủ nhiệm lớp 12D chia sẻ cảm xúc./.

Theo-TTXVN

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.