Một mô hình cần nhân rộng

(Baonghean) - Về Nam Xuân (Nam Đàn), chúng tôi quan sát thấy không chỉ trong vườn của các hộ dân mà bên cạnh nhiều trục đường chính dẫn ra cánh đồng lúa, đồng rau trên địa bàn xã có các bể xi măng dùng để chứa rác thải.

Tìm hiểu qua cán bộ phụ trách nông nghiệp và vệ sinh môi trường xã được biết, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải không được thu gom trên địa bàn, ngoài việc xây dựng bãi chứa rác tập trung với diện tích 1.500 m2, tổng vốn đầu tư trên 140 triệu đồng và hỗ trợ người dân xây mới  1.532 hố xử lý rác tại các gia đình, chính quyền xã Nam Xuân còn thiết kế xây dựng  hơn 166 bể chứa rác thải  bằng xi măng ( bình quân kinh phí xây dựng mỗi bể 320 nghìn đồng) đặt ở những vị trí thuận lợi, trên các trục đường nội đồng để tiện cho người dân bỏ chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Định kì, các thôn xóm cử người thu gom rác tại các bể đem về bãi rác tập trung của xã để tiêu hủy. Hơn 1 năm nay, từ khi các bể gom rác thải được xây dựng, các cánh đồng ở xã Nam Xuân trở nên sạch đẹp hơn. Mô hình hố rác thải tại gia đình và bể rác thải ngoài đồng của xã Nam Xuân đã góp phần làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Nam Xuân đã cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày thêm sạch đẹp. Thiết nghĩ, trong khi nhiều vùng nông thôn đang đau đầu về vấn đề rác thải thì mô hình hố rác tại gia và bể chứa rác thải trên đồng ruộng của xã Nam Xuân ( Nam Đàn) là cách làm hay cần nhân rộng để các địa phương khác học tập.

Gia Huy

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.