Một ngày của các cầu thủ nhí SLNA

31/10/2013 17:16

(Baonghean) - Tại Trung tâm Đào tạo trẻ của CLB SLNA, trong số các lứa tuổi thì lớp U11 là lớp bé nhất. Lớp này hiện có 27 cầu thủ, trong đó có 25 em đang ăn ở tập trung tại CLB. Hầu hết các cầu thủ được tuyển chọn từ Giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng Cup Báo Nghệ An năm 2012.

Đều sinh năm 2002, 12 tuổi đã phải sống xa nhà nên những ngày đầu, các tuyển thủ đều rất bỡ ngỡ và nhớ nhà. Khi hỏi “Có em nào từng khóc vì nhớ nhà không?” thì hầu hết các cầu thủ đều…giơ tay. Tuyển thủ nhí Bùi Sỹ Kiên (Đô Lương) tâm sự: “Đến giờ gọi điện thoại về nhà, nói chuyện với bố mẹ là em lại khóc”.

Hồn nhiên và có vẻ ủy mị là vậy nhưng trong sinh hoạt, tập luyện, các tuyển thủ nhí lại rất mạnh mẽ và sôi nổi. Buổi sáng, theo quy định, các cầu thủ phải dậy trước 6h, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và đi học văn hóa tại Trường phổ thông năng khiếu TDTT. Nhưng hầu hết các cầu thủ nhí đều í ới gọi nhau dậy từ lúc 5h để tập thể dục và tập bóng. Đến giờ ăn sáng, trong lúc một số anh lớn mới bước chân xuống giường thì lớp U11 đã nhanh nhẹn ngồi vào bàn ăn sau khi vệ sinh cá nhân. Những lời bình luận về trận đấu, những tràng cười giòn tan làm không khí buổi sáng rộn ràng hẳn lên. Buổi sáng của các cầu thủ nhí tiếp tục với những tiết học văn hóa ở Trường phổ thông năng khiếu thể thao, sau đó là bữa trưa tại CLB.

Một buổi tập của các cầu thủ U11 SLNA.
Một buổi tập của các cầu thủ U11 SLNA.

Theo quy định, tất cả các cầu thủ đều phải ngủ trưa để chuẩn bị cho các bài tập bóng vào buổi chiều. Thời gian bắt đầu và kết thúc các bài tập còn tùy vào thời tiết nhưng thường diễn ra trong khoảng từ 2,5 – 3 tiếng đồng hồ. Các bài tập chủ yếu là về kỹ thuật cơ bản như: tâng, sút, chuyền bóng qua người, phối hợp nhóm 3 - 4 người… kết hợp với các bài tập thể lực như chạy ngắn, chạy dài…. dưới sự hướng dẫn của các thầy Phạm Bùi Minh và Lê Văn Hùng. Nghe thì có vẻ nhẹ nhàng nhưng để “nuốt” trọn các giáo án do các thầy đặt ra, các tuyển thủ nhí cũng mướt mồ hôi.

HLV Phạm Bùi Minh cho biết: “Điểm chung của các em là rất đam mê chơi bóng và có tố chất khéo léo. Các kỹ thuật cơ bản, các em cũng đã được học từ các thầy ở địa phương. Ngoài ra, hầu hết các em cũng đã tham gia các giải đấu cấp huyện, tỉnh nên khá tự tin. Tuy vậy, khi vào đây, tất cả các em đều phải tập lại các động tác từ đầu mới có thể thực hành một cách chuẩn xác”.

Sau bữa ăn tối, các em bước vào buổi học văn hóa buổi tối, từ 7h đến 9h. Đây là khoảng thời gian tự học tập thể tại phòng, có sự giám sát của các thầy ở CLB. Các buổi học của các em đều diễn ra rất tự giác. Đến giờ học, 12 chiếc bàn ở góc phòng được kéo ra, xếp ngay ngắn thành 2 hàng như trong một lớp học. Mỗi bàn 2 em, các em đưa sách vở ra ôn bài, làm bài tập về nhà một cách trật tự.

Anh Cường – một quản sinh ở đây cho biết: “Thời gian đầu, các quản sinh phải thường xuyên giám sát, kiểm tra lớp nhưng sau thấy ý thức tự giác của các em tốt hơn rất nhiều so với các lớp đàn anh nên nhiều hôm các thầy giao lớp cho lớp trưởng quản lý. Tuy vậy, các buổi học vẫn diễn ra rất trật tự”. Trong số 27 cầu thủ của lứa U11 này, có đến 18 em là học sinh giỏi năm lớp 5, nhiều em từng đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi ở cấp tiểu học. Có những em 5 năm liền là học sinh giỏi như Hồ Xuân Nguyện (Con Cuông, giải Nhất học sinh giỏi huyện môn tiếng Anh lớp 5), Nguyễn Khắc Năng (Hưng Nguyên, giải Nhì học sinh giỏi huyện), Nguyễn Tiến Hiếu (Thanh Chương), Thái Minh Hải (Nam Đàn), Nguyễn Văn Việt (Tân Kỳ), Nguyễn Bá Hiển (Quỳnh Lưu)… Điều này thật đáng quý, bởi theo ông Hồ Văn Chiêm – Giám đốc điều hành CLB SLNA thì cách đây khoảng 10 năm, số cầu thủ trẻ là học sinh giỏi gia nhập CLB chỉ đếm trên đầu ngón tay.

21h, kết thúc học văn hóa buổi tối, các cầu thủ nhí lại kéo nhau xuống căng – tin để ăn bữa tối thứ hai – bữa ăn chỉ có ở các VĐV. Các em có thể chọn ăn bánh mỳ, mỳ tôm, cơm rang… nhưng có một phần ăn không thể thiếu và gần như bắt buộc, đó là sữa. Đây là biện pháp được áp dụng để tăng cường dinh dưỡng cho các cầu thủ trẻ trong năm vừa qua, và lứa U11 này may mắn hơn các đàn anh là được uống sữa ngay từ khi vào “lò”.

Nhìn những động tác, dẫu còn vụng về, nhưng nhanh nhẹn và chứa đầy đam mê của các em, tôi bỗng thấy thấp thoáng hình bóng những Công Vinh, Trọng Hoàng… trong tương lai. Và nghĩ rằng, dù đội 1 của SLNA có “chảy máu” tài năng như thế nào thì các lứa kế cận sẽ vẫn đủ sức thay thế để tiếp tục giữ được hình ảnh đầy kiêu hãnh của đội bóng xứ Nghệ.

Bài, ảnh:

Minh Quân

Một ngày của các cầu thủ nhí SLNA
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO