Một nỗi buồn “quê choa”!

(Baonghean) Mới đây, trên một tờ báo điện tử cho hay, một số khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương đang có tình trạng “nói không” với người lao động quê ở Thanh - Nghệ - Tĩnh.

Còn nhớ, vào hồi tháng 3 năm 2012 này, không ít tờ báo điện tử (chính thống) cùng đăng những nội dung tương tự. Theo các bài báo này thì các khu công nghiệp ở Bình Dương và một vài tỉnh phía Nam, mỗi nơi từ chối một cách, nhưng tựu trung bề ngoài họ viện ra nhiều lý do hợp lý để đuổi khéo; còn bên trong thì họ bảo nhau: nhận dân “trọ trẹ” chỉ “rách việc”. Trước nữa, trong một hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư của tỉnh Nghệ An năm 2011, một vị lãnh đạo tỉnh đã thẳng thắn phân ưu rằng, ông rất buồn và trăn trở khi trong chuyến công tác phía Nam đã chứng kiến tình trạng đó.

Sự “rách việc” mà các doanh nghiệp phía Nam gán cho người lao động quê Thanh - Nghệ - Tĩnh, nhất là dân Nghệ - Tĩnh là “chúa vô kỷ luật”, hay “lôi bè kéo cánh” để lãn công, bỏ việc, gây sự đánh nhau. Từ đó, người lao động quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị một số khu công nghiệp phía Nam ngấm ngầm, thậm chí có nơi công khai tẩy chay. Điều đó khiến nhiều lao động xứ Nghệ đi mưu sinh ở quê người lâm vào tình cảnh khó khăn. Không ít người phải quay về quê hương trong ấm ức, buồn tủi.

Biết việc này, ai là người Nghệ - Tĩnh hẳn đều cảm thấy lòng tự hào về quê hương bị tổn thương không nhỏ. Có người phân tích rằng “Nghệ - Tĩnh là một vùng khí hậu khắc nghiệt, điều kiện sinh sống khó khăn nên tạo cho người Nghệ có tinh thần đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau; tuy nhiên, nó cũng hình thành tính khí người Nghệ ngang tàng, gàn, sẵn sàng đối chọi với mọi thách thức dù họ làm ăn sinh sống ở đâu.
Người phân tích sâu hơn nữa thì cho rằng, chẳng lẽ, những người xuất thân từ một vùng quê nghèo từng nổi tiếng cần cù, chịu khó, hiếu học, luôn có tình yêu thương đùm bọc nhau lại bị người ta (một số khu công nghiệp nói trên) nhìn nhận vậy? Chẳng lẽ, chỉ vì một ít người mà họ kỳ thị cả một cộng đồng người lao động? Chẳng lẽ họ không nhìn nhận rằng những phản ứng của người lao động cũng có sự góp phần của doanh nghiệp. Ví như mức lương thấp hay cách hành xử yếu kém, thiếu văn hoá của doanh nghiệp chẳng hạn...

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, người xứ Nghệ, nhất là số làm ăn ở xa cũng phải coi lại mình. Tính cộng đồng cao trong mọi hoàn cảnh là một bản tính truyền thống tốt đẹp có tiếng của người Nghệ. Nhưng, lôi bè kéo cánh, không chấp hành nội quy doanh nghiệp, hùa nhau gây sự vô cớ với người nơi khác, bênh vực nhau bất chấp phải trái là điều tối kỵ trong một xã hội công nghiệp. Nhiều người Nghệ - Tĩnh hẳn chưa quên sự kiện một nước Tây Á đã đuổi gần 400 lao động người Nghệ - Tĩnh về nước hồi tháng 5/2010. Lý do, khi số lao động này vừa chân ướt chân ráo sang đã lôi kéo nhau gây sự với dân lao động quê các tỉnh phía Bắc. Đến lạ, đã sang nước ngoài, cách Việt Nam đến hàng vạn cây số rồi mà vẫn cứ “quê choa...” để sinh sự với người nước mình. Hỏi, có nên chăng?

Việt Long

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.