Một phong trào bổ ích...

(Baonghean) - Theo cô bạn đến Công viên Nguyễn Tất Thành (TP. Vinh), tham gia một buổi sinh hoạt của các bạn trong nhóm Hướng đạo sinh, tôi có cơ hội để hiểu thêm về một phong trào bổ ích cho giới trẻ.

Hướng đạo là một phong trào thanh, thiếu niên có phạm vi toàn cầu. Mục đích là giáo dục, bổ túc giúp thanh, thiếu niên rèn luyện bản thân để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, trở thành những công dân hữu ích cho xã hội. Đây là hoạt động khá mới mẻ ở Thành phố Vinh. Tính đến nay, Hướng đạo sinh Nghệ An do các bạn trẻ tổ chức hoạt động được 2 năm. Công viên Nguyễn Tất Thành là các điểm gặp gỡ thường xuyên của hướng đạo sinh trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Hướng đạo sinh Việt Nam có 5 ngành gồm: Nhi sinh (từ 4 đến 7 tuổi), Ấu sinh (từ 7 đến 11 tuổi), Thiếu sinh (từ 11 đến 15 tuổi), Kha sinh (từ 15 đến 18 tuổi), Tráng sinh (từ 18 trở lên). 

Nhóm Ấu sinh học thắt nút.
Nhóm Ấu sinh học thắt nút.

Tham gia một buổi sinh hoạt, tôi được mọi người chia sẻ cách thắt nút dây. Một việc đơn giản và quen thuộc hàng ngày, nhưng chúng ta đang làm chưa đúng cách. Các hướng đạo sinh cho biết thắt nút dây là bài học căn bản, làm nền tảng để học thắt các loại nút dây biến thể, trang trí,... Những bài học đa dạng và bắt nguồn từ nhiều cái nhỏ nhặt như: sơ cứu vết thương, làm đồ thủ công, dựng lều trại, cách thắt nút,...

Bạn Trần Quốc Đạt – một Tráng sinh cho biết, không gian sinh hoạt của Hướng đạo sinh thường là ngoài trời. Hội thường tổ chức các buổi cắm trại dã ngoại, các trò chơi bổ ích có tính giáo dục cao về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn,... tạo cơ hội cho mọi người rèn luyện và học tập. Hướng đạo sinh được trải nghiệm thực tế để trưởng thành. Câu chuyện rừng xanh được lồng ghép vào chương trình giáo dục của Ấu sinh. Các em được gọi là “sói con” và sinh hoạt theo “Luật rừng xanh”. Theo Đạt, mượn hình ảnh sói để gọi các Ấu sinh, bởi sói là loài động vật sống theo bầy đàn và có tính kỷ luật cao. Các “sói con” sống trong một đàn và được lãnh đạo bởi sói già Akela cùng các phụ tá (là Tráng sinh). Sói con cần học cách yêu thương, đoàn kết cùng giúp đỡ nhau phát triển. 

Phương pháp giáo dục của hướng đạo xây dựng trên tinh thần tự nguyện. Sự tự giác chi phối tất cả. Không ai quản lý hay trách phạt khi bạn làm sai, hay không hoàn thành công việc. Chính bạn là người quyết định kết quả rèn luyện của mình. Mỗi ngành có một phương pháp khác nhau, nhưng đều dựa trên sự tự giác. Lứa tuổi Ấu sinh có một hệ thống chuyên hiệu và đẳng thứ để khuyến khích tinh thần phấn đấu của các em. Chuyên hiệu bao gồm nhiều loại như chuyên hiệu bơi lội, cứu thương,...  Mỗi chuyên hiệu công nhận thành tích mà các em đạt được ở mỗi lĩnh vực. Ngoài ra, Ấu sinh có một cuốn sổ việc thiện với mục tiêu “mỗi ngày một việc thiện”, thông qua hoạt động này, các em dần học được tính tự giác và xây dựng nhân cách tốt đẹp. 

Hiện nay, môi trường sinh hoạt của Hướng đạo sinh ở Vinh còn hạn hẹp, chủ yếu là ở Trường Quốc tế Blue Sky Academy. Hướng đạo sinh đến trường và cùng các em học tập thông qua các trò chơi: trò chơi nhanh trí, trò chơi dùng sức, trò chơi đồng đội tạo tính kỷ luật,...

Hiện nay, phong trào hướng đạo sinh được xác định là một phong trào tự nguyện, phi chính trị, không phân biệt tôn giáo, mục đích là để trẻ phát huy toàn diện về thể chất, trí tuệ, cảm xúc và tính cộng đồng. Trong đó, những kỹ năng sống trở thành phương tiện hữu ích để hoàn thiện tính cách một con người. Mục đích của phong trào hướng đạo hiện nay là góp phần cùng gia đình và nhà trường hoàn thiện những kỹ năng cần có của các em nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Giúp một người khi trưởng thành có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, trở thành người công dân tốt, biết trọng danh dự, lời nói, có trách nhiệm với cộng đồng và sống hữu ích trong xã hội… 

Bài, ảnh: Hà An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.