Một phong trào bổ ích...

(Baonghean) - Theo cô bạn đến Công viên Nguyễn Tất Thành (TP. Vinh), tham gia một buổi sinh hoạt của các bạn trong nhóm Hướng đạo sinh, tôi có cơ hội để hiểu thêm về một phong trào bổ ích cho giới trẻ.

Hướng đạo là một phong trào thanh, thiếu niên có phạm vi toàn cầu. Mục đích là giáo dục, bổ túc giúp thanh, thiếu niên rèn luyện bản thân để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, trở thành những công dân hữu ích cho xã hội. Đây là hoạt động khá mới mẻ ở Thành phố Vinh. Tính đến nay, Hướng đạo sinh Nghệ An do các bạn trẻ tổ chức hoạt động được 2 năm. Công viên Nguyễn Tất Thành là các điểm gặp gỡ thường xuyên của hướng đạo sinh trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Hướng đạo sinh Việt Nam có 5 ngành gồm: Nhi sinh (từ 4 đến 7 tuổi), Ấu sinh (từ 7 đến 11 tuổi), Thiếu sinh (từ 11 đến 15 tuổi), Kha sinh (từ 15 đến 18 tuổi), Tráng sinh (từ 18 trở lên). 

Nhóm Ấu sinh học thắt nút.
Nhóm Ấu sinh học thắt nút.

Tham gia một buổi sinh hoạt, tôi được mọi người chia sẻ cách thắt nút dây. Một việc đơn giản và quen thuộc hàng ngày, nhưng chúng ta đang làm chưa đúng cách. Các hướng đạo sinh cho biết thắt nút dây là bài học căn bản, làm nền tảng để học thắt các loại nút dây biến thể, trang trí,... Những bài học đa dạng và bắt nguồn từ nhiều cái nhỏ nhặt như: sơ cứu vết thương, làm đồ thủ công, dựng lều trại, cách thắt nút,...

Bạn Trần Quốc Đạt – một Tráng sinh cho biết, không gian sinh hoạt của Hướng đạo sinh thường là ngoài trời. Hội thường tổ chức các buổi cắm trại dã ngoại, các trò chơi bổ ích có tính giáo dục cao về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn,... tạo cơ hội cho mọi người rèn luyện và học tập. Hướng đạo sinh được trải nghiệm thực tế để trưởng thành. Câu chuyện rừng xanh được lồng ghép vào chương trình giáo dục của Ấu sinh. Các em được gọi là “sói con” và sinh hoạt theo “Luật rừng xanh”. Theo Đạt, mượn hình ảnh sói để gọi các Ấu sinh, bởi sói là loài động vật sống theo bầy đàn và có tính kỷ luật cao. Các “sói con” sống trong một đàn và được lãnh đạo bởi sói già Akela cùng các phụ tá (là Tráng sinh). Sói con cần học cách yêu thương, đoàn kết cùng giúp đỡ nhau phát triển. 

Phương pháp giáo dục của hướng đạo xây dựng trên tinh thần tự nguyện. Sự tự giác chi phối tất cả. Không ai quản lý hay trách phạt khi bạn làm sai, hay không hoàn thành công việc. Chính bạn là người quyết định kết quả rèn luyện của mình. Mỗi ngành có một phương pháp khác nhau, nhưng đều dựa trên sự tự giác. Lứa tuổi Ấu sinh có một hệ thống chuyên hiệu và đẳng thứ để khuyến khích tinh thần phấn đấu của các em. Chuyên hiệu bao gồm nhiều loại như chuyên hiệu bơi lội, cứu thương,...  Mỗi chuyên hiệu công nhận thành tích mà các em đạt được ở mỗi lĩnh vực. Ngoài ra, Ấu sinh có một cuốn sổ việc thiện với mục tiêu “mỗi ngày một việc thiện”, thông qua hoạt động này, các em dần học được tính tự giác và xây dựng nhân cách tốt đẹp. 

Hiện nay, môi trường sinh hoạt của Hướng đạo sinh ở Vinh còn hạn hẹp, chủ yếu là ở Trường Quốc tế Blue Sky Academy. Hướng đạo sinh đến trường và cùng các em học tập thông qua các trò chơi: trò chơi nhanh trí, trò chơi dùng sức, trò chơi đồng đội tạo tính kỷ luật,...

Hiện nay, phong trào hướng đạo sinh được xác định là một phong trào tự nguyện, phi chính trị, không phân biệt tôn giáo, mục đích là để trẻ phát huy toàn diện về thể chất, trí tuệ, cảm xúc và tính cộng đồng. Trong đó, những kỹ năng sống trở thành phương tiện hữu ích để hoàn thiện tính cách một con người. Mục đích của phong trào hướng đạo hiện nay là góp phần cùng gia đình và nhà trường hoàn thiện những kỹ năng cần có của các em nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Giúp một người khi trưởng thành có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, trở thành người công dân tốt, biết trọng danh dự, lời nói, có trách nhiệm với cộng đồng và sống hữu ích trong xã hội… 

Bài, ảnh: Hà An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.