Một số biện pháp được khoa học chứng minh giúp từ bỏ thuốc lá

(Baonghean.vn) - Để giúp những người hút thuốc bỏ thuốc lá, các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm ra phương pháp giúp từ bỏ thuốc lá. Sau đây là một số biện pháp từ bỏ thuốc lá được khoa học chứng minh có hiệu quả và mất ít thời gian nhất.

Các biện pháp khuyến khích tài chính

Lợi ích tài chính có thể là cách đánh cược tốt nhất của bạn - theo nghĩa đen cụ thể bạn có nguy cơ mất tiền của chính mình.

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tờ Tạp chí Y khoa của New England chỉ ra một số kết quả đầy hứa hẹn. Hơn 2.500 người tham gia trong một chương trình CVS Caremark, nghiên cứu cho thấy những người nhận được khuyến khích tài chính để từ bỏ thuốc lá đã có một số thành công đáng kể, ít nhất là sau 12 tháng thử.

Hút thuốc lá được coi là một trong những thói quen xấu khó bỏ nhất. Ảnh Minh họa
Hút thuốc lá được coi là một trong những thói quen xấu khó bỏ nhất. Ảnh Minh họa

Một người tham gia phải đặt cược 150 đô la Mỹ. Họ có thể có thêm 650 đô la Mỹ nếu họ tự cai nghiện thuốc lá thành công. Người hút thuốc cũng sẽ nhận được những lời khuyên về bỏ thuốc, tham gia vào một chương trình tư vấn miễn phí và được đặt liệu pháp thay thế nicotin như kẹo cao su. 52,3% trong số họ đã từ bỏ thuốc lá.

Nhóm cai thuốc thành công tiếp theo sẽ nhận được số tiền 800 đô la Mỹ (không phải đặt cọc tiền) và các nguồn khác. Nhưng chỉ 17,1% người hút thuốc cai nghiện thành công với số tiền thanh toán lớn hơn nhưng không có nguy cơ mất chính số tiền của mình.

Tình yêu

Theo một nghiên cứu trên tờ tạp chí y khoa nội bộ JAMA cho biết tình yêu giúp người hút thuốc từ bỏ được thuốc lá. Một nửa nam giới tham gia vào nghiên cứu đã cai nghiện thuốc lá thành công nếu đối tác của họ cũng từ bỏ thuốc lá, so với chỉ 8% người thành công nếu đối tác của họ không từ bỏ thuốc. Tương tự, một nửa nữ giới sẽ bỏ thuốc nếu đối tác của họ bỏ thuốc. Áp lực từ phía đối tác dường như đã giúp đỡ họ từ bỏ thuốc lá.

Liệu pháp thay thế Nicotine

Máy xông, thuốc xịt mũi, viên ngậm, kẹo cao su cung cấp nicotine từ từ được tạo ra để giúp người hút thuốc qua cơn thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc ban đầu. Các liệu pháp này dường như hỗ trợ người cai thuốc. Hơn 150 bài kiểm tra khác nhau trên các thiết bị này đã chỉ ra người hút thuốc sẽ từ bỏ khi sử dụng các liệu pháp tăng 50-70%. Không có một biện pháp nào hiệu quả hơn biện pháp nào, cũng như không có thiết bị nào hỗ trợ tốt hơn hoặc kém.

Nghiên cứu cũng cảnh báo người hút thuốc nhiều có thể phải sử dụng nhiều sản phẩm hơn người hút thuốc ít. Bắt đầu sử dụng một trong những liệu pháp thay thế Nicotine trước khi bạn thực sự quyết tâm cai thuốc sẽ mang lại hiệu quả hơn. Người hút thuốc sử dụng các liệu pháp thay thế Nicotine kết hợp với các thuốc cai nghiện cũng mang lại hiệu quả thành công hơn.

Thuốc cai nghiện kê theo đơn

Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn sử dụng thuốc cai thuốc lá theo đơn,  nhưng có một số loại thuốc mang lại một số thành công, đặc biệt là nếu sử dụng với một liệu pháp thay thế nicotine. Một số loại thuốc khác như thuốc chống cai nghiện Chantix. Việc cai thuốc nhắm tới mục tiêu nhận biết nicotine trong não của người hút thuốc. Điều này có nghĩa người hút thuốc không nhận được hưng phấn từ việc hút thuốc mang lại và làm giảm cảm xúc. Một số nghiên cứu chỉ ra dùng loại thuốc cai nghiện có thể mang lại hiệu quả cai thuốc gấp hai lần so với không dùng thuốc.

 Sự quyết tâm

Hút thuốc lá được coi là một trong những thói quen xấu khó bỏ nhất. Nếu người hút thuốc quyết tâm bỏ thuốc, điều này làm giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác. Đồng thời, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ, và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi. Hút thuốc làm lão hóa da và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số người không muốn hẹn hò với người hút thuốc tăng lên, do vậy từ bỏ thuốc lá cũng có thể cải thiện cuộc sống của bạn.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).