Một số mô hình nuôi tôm càng xanh - lúa

Lúa đông xuân và tôm càng xanh

Mô hình này có thể thực hiện ở vùng bị ngập lũ, nơi trồng lúa vụ hè thu bấp bênh và lúa thu đông khó thực hiện, hay những vùng sản xuất lúa hè thu kém hiệu quả.

Mùa vụ: Mùa vụ nuôi tôm càng xanh thường bắt đầu vào tháng 3 - 4 (DL) và kéo dài đến đầu vụ lúa đông - xuân. Vụ nuôi tôm kéo dài 7 - 8 tháng nên cỡ tôm thu hoạch lớn (size to) bán được giá và thích hợp cho việc thả tôm bột (Pl 15).

Thiết kế ruộng nuôi: Diện tích ruộng nuôi có thể thay đổi theo từng điều kiện cụ thể, thường từ 0,5 đến 4 ha. Ruộng phải có mương bao, chiếm 20 - 25% tổng diện tích ruộng. Mương rộng 2 - 3 m và sâu 0,8 - 1,0 m so với mặt ruộng.

Bờ cao 1 - 1,2 m (hoặc cao hơn đỉnh lũ), chân bờ rộng 3 - 4 m. Vào thời điểm lũ chính vụ (lũ lên cao nhất), cần chắn lưới trên bờ cao 30 - 50 cm để tránh tôm thoát ra ngoài.

Chuẩn bị ruộng và ao ương: Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân thì tiến hành chuẩn bị ruộng nuôi, như: tu sửa bờ ao, sên vét bùn ở các mương bao; sau đó bón vôi với liều lượng 150 - 200 kg/ha và phơi ruộng 3 - 5 ngày trước khi lấy nước.

Những ruộng có mương mới đào, hoặc bị phèn thì cần rửa phèn 2 - 3 lần trước khi bón vôi.

Cấp nước: Lấy nước vào ao sao cho ngập mặt ruộng 30 - 40 cm hay 0,8 - 1 m đối với ao ương và bón 30 kg phân hữu cơ hay 0,5 kg ure + 1 kg  NPK (hoặc DAP)/1.000 m2 để gây màu nước. Sau 3 - 5 ngày bón phân, khi nước có màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả tôm.

Giống và mật độ thả: Mô hình này thích hợp thả tôm bột Pl 15 (cỡ 0,020 - 0,025 g/con) vì thời gian nuôi kéo dài. Mật độ thả 3 - 5 con/m2 ruộng.

Ương tôm: Tôm bột nên được ương 3 - 4 tuần trước khi thả ra ruộng, nhằm hạn chế hao hụt và dễ chăm sóc khi tôm còn nhỏ. Tôm bột có thể ương trong ao, một phần ruộng hay mương bao (5 - 10% tổng diện tích). Dùng lưới mùng, tấm nilon… ngăn mương để ương tôm.

Thức ăn và cho ăn: Trong thời gian ương, cho tôm ăn thức ăn chất lượng cao, như thức ăn công nghiệp hay bột cá, cho ăn bằng 10 - 20% trọng lượng thân.

Giai đoạn nuôi lớn, sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tự chế biến, nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Trong mùa lũ, thức ăn tự nhiên phong phú, có thể dùng thức ăn tươi (như cá, ốc, tép…) để giảm chi phí.

Chăm sóc và quản lý ruộng nuôi: Trong thời gian trước lũ từ tháng 4 đến 7 (DL) cần phải giữ môi trường nuôi tốt để tôm lớn nhanh: thay nước định kỳ, quản lý môi trường, cho ăn đầy đủ, hợp lý. Khi lũ về mang nhiều thức ăn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, sức khỏe tôm; vì vậy cần chú ý các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa hiệu quả.

Thu hoạch: Có nhiều phương pháp thu hoạch. Có thể thu tỉa tôm cái sau 4 - 5 tháng nuôi kể từ khi thả giống hay thu 1 lần vào cuối vụ nuôi (tháng 11 DL) trước khi sạ cấy lúa đông xuân. Mô hình này có thể đạt năng suất 750 - 800 kg/ha/vụ.

 Hai vụ lúa và một vụ tôm kết hợp

Mô hình này thích hợp với những vùng có thể canh tác được lúa hè thu và đông xuân; cũng giống mô hình trên nhưng có 3 tháng tôm được nuôi kết hợp lúa hè thu.

Mùa vụ: Mùa vụ nuôi tôm bắt đầu cùng với vụ lúa hè thu hay sau khi sạ/cấy lúa hè thu 1 tháng và kéo dài đến đầu vụ lúa đông xuân.

Thiết kế ruộng nuôi: Ruộng có diện tích 0,5 - 4 ha, được thiết kế giống như mô hình lúa đông xuân và tôm càng xanh ở trên.

Chuẩn bị ruộng: Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân thì chuẩn bị ruộng để sạ/cấy lúa hè thu. Đối với lúa hè thu thì tuân thủ quy trình canh tác lúa; bên cạnh đó cần tu sửa bờ ao, mương để nuôi tôm.

Vì vụ lúa phải tiến hành theo đúng lịch thời vụ, còn nuôi tôm thì phụ thuộc nguồn tôm giống nên thường sạ lúa trước khi thả tôm. Nên sạ/cấy lúa theo hàng để tôm lên ruộng tìm thức ăn dễ dàng hơn.

Sau khi sạ lúa thì hạ nước trong mương bao và bón vôi cho mương bao với liều lượng 150 - 200 kg/ha để khử phèn và diệt khuẩn, sau 2 - 3 ngày bón phân để gây màu nước. Liều lượng 30 kg phân hữu cơ/1.000 m2 hay 0,5 kg ure + 1 kg phân NPK hoặc DAP/1.000 m2. Sau 3 - 5 ngày thì tiến hành thả tôm khi màu nước đã tốt.

Nguồn giống và mật độ thả: Nên thả tôm giống Pl 15 - Pl 20. Mật độ 3 - 5 con/m2. Tôm bột cần được ương 3 - 4 tuần trước khi thả nuôi.

Thức ăn và cho ăn: Thức ăn, cách cho tôm ương, tôm thịt ăn, quản lý ruộng nuôi giống như mô hình lúa đông xuân và tôm càng xanh. Tuy nhiên, ở mô hình này nếu trong thời gian nuôi phải phun thuốc trừ sâu ở lúa thì phải hạ nước để tôm xuống mương, sau khi phun thuốc 3 - 4 ngày (khi thuốc hết tác dụng) thì có thể nâng nước trở lại.

Khi thu hoạch lúa thì hạ nước để tôm xuống mương; thu hoạch lúa xong thì dâng nước cao để tôm lên ruộng ăn thức ăn, tôm sẽ lớn nhanh hơn.

Thu hoạch: Có thể thu tỉa tôm cái sau 5 - 6 tháng nuôi, kể từ ngày thả giống. Riêng với mô hình này thì có thể thu hoạch vào cuối vụ nuôi (cuối tháng 11) trước khi gieo cấy lúa đông xuân.

Năng suất mô hình này đạt 350 - 550 kg/ha.

Theo (NNVN) 

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?