Một số mô hình nuôi tôm càng xanh - lúa

Lúa đông xuân và tôm càng xanh

Mô hình này có thể thực hiện ở vùng bị ngập lũ, nơi trồng lúa vụ hè thu bấp bênh và lúa thu đông khó thực hiện, hay những vùng sản xuất lúa hè thu kém hiệu quả.

Mùa vụ: Mùa vụ nuôi tôm càng xanh thường bắt đầu vào tháng 3 - 4 (DL) và kéo dài đến đầu vụ lúa đông - xuân. Vụ nuôi tôm kéo dài 7 - 8 tháng nên cỡ tôm thu hoạch lớn (size to) bán được giá và thích hợp cho việc thả tôm bột (Pl 15).

Thiết kế ruộng nuôi: Diện tích ruộng nuôi có thể thay đổi theo từng điều kiện cụ thể, thường từ 0,5 đến 4 ha. Ruộng phải có mương bao, chiếm 20 - 25% tổng diện tích ruộng. Mương rộng 2 - 3 m và sâu 0,8 - 1,0 m so với mặt ruộng.

Bờ cao 1 - 1,2 m (hoặc cao hơn đỉnh lũ), chân bờ rộng 3 - 4 m. Vào thời điểm lũ chính vụ (lũ lên cao nhất), cần chắn lưới trên bờ cao 30 - 50 cm để tránh tôm thoát ra ngoài.

Chuẩn bị ruộng và ao ương: Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân thì tiến hành chuẩn bị ruộng nuôi, như: tu sửa bờ ao, sên vét bùn ở các mương bao; sau đó bón vôi với liều lượng 150 - 200 kg/ha và phơi ruộng 3 - 5 ngày trước khi lấy nước.

Những ruộng có mương mới đào, hoặc bị phèn thì cần rửa phèn 2 - 3 lần trước khi bón vôi.

Cấp nước: Lấy nước vào ao sao cho ngập mặt ruộng 30 - 40 cm hay 0,8 - 1 m đối với ao ương và bón 30 kg phân hữu cơ hay 0,5 kg ure + 1 kg  NPK (hoặc DAP)/1.000 m2 để gây màu nước. Sau 3 - 5 ngày bón phân, khi nước có màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả tôm.

Giống và mật độ thả: Mô hình này thích hợp thả tôm bột Pl 15 (cỡ 0,020 - 0,025 g/con) vì thời gian nuôi kéo dài. Mật độ thả 3 - 5 con/m2 ruộng.

Ương tôm: Tôm bột nên được ương 3 - 4 tuần trước khi thả ra ruộng, nhằm hạn chế hao hụt và dễ chăm sóc khi tôm còn nhỏ. Tôm bột có thể ương trong ao, một phần ruộng hay mương bao (5 - 10% tổng diện tích). Dùng lưới mùng, tấm nilon… ngăn mương để ương tôm.

Thức ăn và cho ăn: Trong thời gian ương, cho tôm ăn thức ăn chất lượng cao, như thức ăn công nghiệp hay bột cá, cho ăn bằng 10 - 20% trọng lượng thân.

Giai đoạn nuôi lớn, sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tự chế biến, nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Trong mùa lũ, thức ăn tự nhiên phong phú, có thể dùng thức ăn tươi (như cá, ốc, tép…) để giảm chi phí.

Chăm sóc và quản lý ruộng nuôi: Trong thời gian trước lũ từ tháng 4 đến 7 (DL) cần phải giữ môi trường nuôi tốt để tôm lớn nhanh: thay nước định kỳ, quản lý môi trường, cho ăn đầy đủ, hợp lý. Khi lũ về mang nhiều thức ăn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, sức khỏe tôm; vì vậy cần chú ý các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa hiệu quả.

Thu hoạch: Có nhiều phương pháp thu hoạch. Có thể thu tỉa tôm cái sau 4 - 5 tháng nuôi kể từ khi thả giống hay thu 1 lần vào cuối vụ nuôi (tháng 11 DL) trước khi sạ cấy lúa đông xuân. Mô hình này có thể đạt năng suất 750 - 800 kg/ha/vụ.

 Hai vụ lúa và một vụ tôm kết hợp

Mô hình này thích hợp với những vùng có thể canh tác được lúa hè thu và đông xuân; cũng giống mô hình trên nhưng có 3 tháng tôm được nuôi kết hợp lúa hè thu.

Mùa vụ: Mùa vụ nuôi tôm bắt đầu cùng với vụ lúa hè thu hay sau khi sạ/cấy lúa hè thu 1 tháng và kéo dài đến đầu vụ lúa đông xuân.

Thiết kế ruộng nuôi: Ruộng có diện tích 0,5 - 4 ha, được thiết kế giống như mô hình lúa đông xuân và tôm càng xanh ở trên.

Chuẩn bị ruộng: Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân thì chuẩn bị ruộng để sạ/cấy lúa hè thu. Đối với lúa hè thu thì tuân thủ quy trình canh tác lúa; bên cạnh đó cần tu sửa bờ ao, mương để nuôi tôm.

Vì vụ lúa phải tiến hành theo đúng lịch thời vụ, còn nuôi tôm thì phụ thuộc nguồn tôm giống nên thường sạ lúa trước khi thả tôm. Nên sạ/cấy lúa theo hàng để tôm lên ruộng tìm thức ăn dễ dàng hơn.

Sau khi sạ lúa thì hạ nước trong mương bao và bón vôi cho mương bao với liều lượng 150 - 200 kg/ha để khử phèn và diệt khuẩn, sau 2 - 3 ngày bón phân để gây màu nước. Liều lượng 30 kg phân hữu cơ/1.000 m2 hay 0,5 kg ure + 1 kg phân NPK hoặc DAP/1.000 m2. Sau 3 - 5 ngày thì tiến hành thả tôm khi màu nước đã tốt.

Nguồn giống và mật độ thả: Nên thả tôm giống Pl 15 - Pl 20. Mật độ 3 - 5 con/m2. Tôm bột cần được ương 3 - 4 tuần trước khi thả nuôi.

Thức ăn và cho ăn: Thức ăn, cách cho tôm ương, tôm thịt ăn, quản lý ruộng nuôi giống như mô hình lúa đông xuân và tôm càng xanh. Tuy nhiên, ở mô hình này nếu trong thời gian nuôi phải phun thuốc trừ sâu ở lúa thì phải hạ nước để tôm xuống mương, sau khi phun thuốc 3 - 4 ngày (khi thuốc hết tác dụng) thì có thể nâng nước trở lại.

Khi thu hoạch lúa thì hạ nước để tôm xuống mương; thu hoạch lúa xong thì dâng nước cao để tôm lên ruộng ăn thức ăn, tôm sẽ lớn nhanh hơn.

Thu hoạch: Có thể thu tỉa tôm cái sau 5 - 6 tháng nuôi, kể từ ngày thả giống. Riêng với mô hình này thì có thể thu hoạch vào cuối vụ nuôi (cuối tháng 11) trước khi gieo cấy lúa đông xuân.

Năng suất mô hình này đạt 350 - 550 kg/ha.

Theo (NNVN) 

tin mới

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.