Một số quy định trong lĩnh vực xây dựng

(Baonghean.vn) - Ngày 6/2, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 846/UBND-XD do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ký nêu rõ một số quy định trong lĩnh vực xây dựng thực hiện Luật Xây dựng số 50/2014/QH13. Nội dung như sau:

Luật Đầu tư công số 49/2014/QH13 và Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2015; Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn thực hiện tại Công văn số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014. Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành luật, để cụ thể và thuận lợi trong quá trình thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, xét đề nghị cùa Sở Xây dựng trên cơ sở tổng hợp ý kiến các ngành liên quan, UBND tỉnh tạm thời phân công về công tác thẩm định dự án đầu tư xây dựng và thiết kế như sau:

1. Về thẩm định dự án đầu tư xây dựng và Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng:

a) Đối với dự án sử dụng vốn nhà nước (gồm vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách và vốn hỗn hợp có phần vốn nhà nước):

- Các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành chủ trì thẩm định toàn bộ nội dung của dự án nhóm B, nhóm C và Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đầu tư và thiết kế cơ sở dự án nhóm B, nhóm C không thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đầu tư.

- Phòng Công thương các huyện, Phòng Đô thị thành phố Vinh và Phòng Đô thị các thị xã chủ trì thẩm định các dự án đầu tư xây dựng và Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã quyết định đầu tư (thiết kế cơ sở vẫn do các sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành thẩm định theo quy định trên).

b) Đối với dự án sử dụng vốn khác: Các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành tùy theo tính chất công trình chủ trì thẩm định nội dung thiết kế cơ sở quy định tại khoản 2 điều 58 của Luật Xây dựng năm 2014 đối với công trình công cộng cấp II, cấp III; Những dự án, công trình khác do người quyết định đầu tư tự tổ chức thẩm định theo quy định pháp luật hiện hành.

2. Về thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở:

Công tác thẩm định thiết kế, dự toán tạm thời áp dụng theo quy định về thẩm quyền và quy trình thẩm tra thiết kế tại Quyết định số 68/2013/QĐ-UBND ngày 27/12/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

3. Giao các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành; UBND thành phố Vinh, các huyện, thị xã công bố thủ tục hành chính để tiếp nhận và thực hiện thẩm định đúng quy chế "một cửa", rút ngắn thời gian theo quy định cải cách hành chính.

4. Xử lý chuyển tiếp về thẩm định dự án: Các dự án trình thẩm định do Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận trước ngày 31/12/2014 mà chưa được phê duyệt thì giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt. Các nội dung khác thực hiện theo Công văn số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014 của Bộ Xây dựng và văn bản này.

5. Giao Sở Xây dựng:

- Chủ trì phổ biến, hướng dẫn các quy định nói trên để triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, đúng pháp luật; Phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan đơn vị liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định mới về quản lý đầu tư xây dựng thay thế Quyết định số 109/2009/QĐ-UBND ngày 09/12/2009 của UBND tỉnh và các quy định liên quan khác khi Chính phủ ban hành các nghị định mới hướng dẫn luật.

- Chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh phương án cụ thể để sớm kiện toàn, sắp xếp hoặc thành lập các ban quản lý dự án chuyên ngành hoặc ban quản lý dự án khu vực theo quy định của Luật Xây dựng để quản lý đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, xong trước ngày 30/4/2015.

Quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xem xét, hướng dẫn cụ thể hoặc báo cáo Chính phủ, bộ, ngành Trung ương để xin ý kiến thực hiện./.

UBND tỉnh

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.