"Một tấm gương điển hình có sức lan tỏa hơn cả ngàn lời nói"

(Baonghean) - LTS: Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Nghệ An mở chuyên mục trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành và các địa phương nhằm tăng cường tuyên truyền Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mở đầu chuyên mục, Báo Nghệ An vinh dự được đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy dành thời gian trao đổi xung quanh vấn đề này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, xin đồng chí cho biết những nét nổi bật của Nghệ An trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị thời gian qua?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Sau khi triển khai Chỉ thị 03 về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều Đảng bộ, cơ quan, đơn vị đã nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao; đông đảo nhân dân cũng như cán bộ, công chức đã nhận thức rõ được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng tỉnh nhà ngày một giàu mạnh hơn. Điều đó được minh chứng bởi những phong trào nối tiếp phong trào và đã tạo nên những thành tựu nổi bật chung của tỉnh trong những năm qua. Điển hình như năm 2013, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, song tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh vẫn đạt 6,13%, thu ngân sách đạt gần 6.500 tỷ đồng, thu hút đầu tư đạt 12.000 tỷ đồng, huy động nguồn vốn của xã hội đạt 31.000 tỷ đồng, huy động tiền gửi ngân hàng đạt 56.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 28% và thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng; đời sống của nhân dân được nâng lên; cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng trọng yếu được đầu tư xây dựn.

Các lĩnh vực văn hóa – giáo dục – y tế có bước tiến bộ rõ rệt, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Tại kỳ thi thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Nghệ An đạt thành tích cao, đứng thứ 2 toàn quốc. Ở kỳ thi vào các trường đại học, cao đẳng Nghệ An có 281 em đạt điểm 27 trở lên, đứng thứ 2 toàn quốc; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 54%... Bên cạnh đó, quan hệ đối ngoại, vị thế của tỉnh được nâng lên, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Những kết quả khẳng định việc Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tỉnh nhà đã có sức lan tỏa lớn, tạo ra động lực cho mọi người nỗ lực, cố gắng, có trách nhiệm xây dựng quê hương.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan-Tỉnh ủy viên - Tổng Biên tập Báo Nghệ An tặng hoa cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tham dự chương trình.
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan -Tỉnh ủy viên - Tổng Biên tập Báo Nghệ An tặng hoa cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tham dự chương trình.

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, những tấm gương tập thể và cá nhân điển hình đã có sức lan tỏa lớn, góp phần tích cực trong phát triển KT-XH của tỉnh. Vậy, đồng chí có thể cho biết, việc giám sát của tổ chức đảng, quần chúng nhân dân đối với cán bộ, đảng viên trong Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như thế nào?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Bác Hồ đã từng nói: Lãnh đạo mà không kiểm tra coi như không lãnh đạo. Đối với việc triển khai Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sau khi phát động phong trào, chúng ta đã có các chương trình hành động và nhiều hình thức tổ chức. Nghệ An đã tổ chức đánh giá, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc bằng nhiều hình thức, đã tổng kết được nhiều mô hình, rút ra được những việc làm hay, việc làm đẹp, những tấm gương điển hình, những tấm lòng vì nước, vì dân, những người tốt, việc tốt. Qua đó, tổ chức biểu dương, khen thưởng, bồi dưỡng. Đặc biệt, đối với những đồng chí là cán bộ, công chức, thông qua việc thực hiện Chỉ thị 03, Nghệ An đã phát hiện được người giỏi, người tài, người có đạo đức để bồi dưỡng phát triển; còn đối với trong nhân dân, việc phát huy, lan tỏa những điển hình trong cuộc sống đã đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, quê hương.

Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy trả lời phóng viên Báo Nghệ An tại trường quay
Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy trả lời phóng viên Báo Nghệ An tại trường quay

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, có ý kiến cho rằng “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là phải bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả, chứ không phải bằng những lời hô hào chung chung, nói mà không thực hiện. Ý kiến của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Tôi cho rằng những ý kiến đó rất xác đáng. Đối với người cán bộ, đảng viên nói phải đi đôi với làm; nếu mà nói không đi đôi với làm thì nhân dân sẽ mất lòng tin. Trong cuộc sống, quan hệ xã hội cũng vậy, nếu như một người nào đó “nói một đường, làm một nẻo” thì cũng đã khiến người khác mất lòng tin, chứ chưa nói đến là trong đội ngũ cán bộ, đảng viên chúng ta. Cho nên, những việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta phải thể hiện bằng hành động cụ thể và một tấm gương điển hình còn hơn cả ngàn lời nói và chính những tấm gương điển hình, những hành động điển hình đó làm lay động lòng người và làm cho mọi người noi theo.

Gương mẫu là mệnh lệnh không lời, cho nên cán bộ, đảng viên, nếu việc gương mẫu tự thân mình, tức là thấy mình làm những việc tốt ấy xuất phát từ tâm chứ không phải vì chạy theo cái này, cái kia, tức là không cơ hội thì nhân dân, quần chúng, đồng chí sẽ tin tưởng. Vì vậy, nếu mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao đạo đức cách mạng, chống được chủ nghĩa cá nhân, tư lợi, luôn luôn phát huy tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” sẽ tạo ra sức lan tỏa và trở thành tấm gương để cho quần chúng và nhân dân noi theo. Theo tôi, việc hưởng ứng  học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên phải xuất phát từ tinh thần tự giác; trên cương vị công tác của mình, mỗi người cần có nhiều cách làm sáng tạo, có nhiều hình thức đóng góp thiết thực và tính gương mẫu phải được nêu lên hàng đầu. Đó là văn hóa, đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên.

Phóng viên: Hiện nay, toàn tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy; Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về “Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Nghệ An”. Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, những nội dung của các chỉ thị này có góp phần đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị hay không?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không những là nhiệm vụ mà còn là yêu cầu, trước hết là đối với cán bộ công chức trong hệ thống chính trị phải thực hiện. Nó không chỉ dừng lại ở việc kêu gọi mà còn là một yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ, công chức. Đó là, phải gương mẫu trong xã hội, trong công việc và là công bộc của dân. Như Bác Hồ đã nói: Cán bộ là đầy tớ của nhân dân. Do đó, phải làm hết phận sự của mình; phải cố gắng, nỗ lực để trở thành tấm gương điển hình trong công việc nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn. Cho nên, các nội dung của Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy; Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh yêu cầu bắt buộc cán bộ, công chức phải thực hiện cũng là một hình thức góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 03 trong đội ngũ, cán bộ, công chức.

Trong công tác CCHC, khi nhà đầu tư có nhu cầu làm thủ tục đầu tư trên địa bàn, các ngành, các cán bộ liên quan đều phải tập trung giải quyết các thủ tục thật nhanh theo quy định; tương tự thế, phải giải quyết thật nhanh, hướng dẫn một cách chân tình, tự giác với trách nhiệm cao khi giải quyết các thủ tục cho người dân. Không thể chấp nhận những hành vi tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức, cũng như việc lạm dụng rượu, bia vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây ra các hệ lụy, làm mất hình ảnh mẫu mực của người cán bộ, đảng viên… trong nhân dân.

Phóng viên: Thưa đồng chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có những giải pháp gì để tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian tới?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Bác Hồ là đỉnh cao của mọi đỉnh cao, từ học tập đến làm việc; từ phong cách đến đạo đức, đó là đỉnh cao của dân tộc Việt Nam và cả nhân loại, được thế giới ngưỡng mộ. Có một kỷ niệm, khi đoàn công tác của tỉnh đi công tác ở nước Áo, tôi lên một tòa lâu đài và thoảng nghe một nhạc sỹ đánh bản nhạc bài hát: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Lúc đầu, tôi cứ tưởng mình nhầm, bởi vì giữa một đất nước xa xôi, lại có người đánh bản nhạc bài hát về Bác Hồ. Sau khi hỏi lại và được người nhạc sỹ xác nhận đúng, anh em trong đoàn công tác đã đi vòng quanh và vỗ tay hát. Lúc đó, chúng tôi cảm thấy rất tự hào về Bác Hồ - Người đã làm rạng rỡ non sông và về đất nước Việt Nam đã sinh ra Bác. Cho nên, tôi nghĩ, Bác Hồ là biểu tượng để mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân phải noi theo và để hướng tới xây dựng mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Đây là mục tiêu cao nhất mà chúng ta đang hướng tới. 

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ quyết tâm để biến mục tiêu này thành hiện thực và đưa những chương trình hết sức thiết thực cùng với phát huy tính tự giác, tính nêu gương trong cán bộ, đảng viên; đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc, uốn nắn những lệch lạc có thể xảy ra. Mục tiêu là làm cho đến khi nào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành một nhu cầu thiết thực giống như cơm ăn, nước uống hàng ngày, không thể thiếu được đối với mỗi cán bộ, đảng viên thì lúc đó việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị mới đạt yêu cầu. Điều này cũng sẽ góp phần rất lớn trong việc xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Bắc Trung bộ và hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 26-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Đồng chí Bí thư chụp ảnh lưu niệm với Ban biên tập và kíp làm chương trình
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm với Ban biên tập và kíp làm chương trình

P.V (Thực hiện)

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.