Một thôn vùng giáo ở Anh Sơn góp hơn 4 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Thôn 5, xã Hoa Sơn (Anh Sơn) hiện có 210 hộ, trong đó có 126 hộ là giáo dân, chiếm 60%. Những năm gần đây, thôn luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là phong trào làm đường giao thông nông thôn.
Những con đường bê tông rộng rãi được bà con lương giáo thôn 5 góp sức xây dựng nên. Ảnh: Thái Hiền
Những con đường bê tông rộng rãi được bà con lương - giáo thôn 5 góp sức xây dựng nên. Ảnh: Thái Hiền

Trước đây, các tuyến đường trên địa bàn thôn chật hẹp, toàn sỏi đá nên đi lại khó khăn. Khi chính quyền địa phương có chủ trương bê tông hóa, cấp ủy, chính quyền thôn cùng ban hành giáo đã vận động bà con hiến đất, đóng góp sức lực và vật chất tham gia mở rộng tuyến đường theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Khi chủ trương được triển khai bà con thôn 5 đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào kiên cố, hiến đất để mở rộng đường.

Cùng với thi đua sôi nổi xây dựng Nông thôn mới, bà con lương giáo thôn 5 xã Hoa Sơn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế. Ảnh: Thái Hiền
Cùng với thi đua sôi nổi xây dựng nông thôn mới, bà con lương - giáo thôn 5, xã Hoa Sơn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình giáo dân Nguyễn Văn Minh là một trong những hộ đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường ở thôn 5. Ông Minh chia sẻ:  Nhận thấy chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn và hợp lòng dân do vậy mà gia đình đã tiên phong tự nguyện hiến 740m2 đất để làm đường giao thông nông thôn.

Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường liên thôn được mở rộng hơn 5m đổ bê tông rộng thênh thang, sạch, đẹp, ông Nguyễn Văn Phú  - Trưởng thôn 5 chia sẻ: “Mỗi lần triển khai chủ trương, chính sách mới, thôn đều phối hợp với ban hành giáo tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện tốt bổn phận sống phúc âm giữa lòng dân tộc. Chính vì vậy, người dân ở đây lúc nào cũng đoàn kết tương trợ lẫn nhau cùng xây dựng cuộc sống, xây dựng các công trình dân sinh”.

Tính đến nay, toàn thôn đã giải tỏa, phá dỡ được 7.000m bờ rào; hiến 3.500m2 đất làm 2,9 km đường bê tông. Tiêu biểu có 7 hộ hiến 315m2 đất để đào mương thoát nước. Khi đường đã rộng, thoáng, đẹp, bà con lương - giáo ở thôn 5 lại đóng góp công, của xây dựng nhà văn hóa, sân bóng chuyền. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con lương - giáo thôn 5 đã ủng hộ được hơn 4 tỷ đồng và 3.000 ngày công.

Cùng với đó, bà con lương  - giáo thôn 5, xã Hoa Sơn luôn đoàn kết một lòng, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”. Đặc biệt là đi đầu trong phát triển kinh tế, hiện nay thôn có 80% lực lượng trong độ tuổi lao động đi làm ăn ở nước ngoài, bà con tập trung sản xuất rau màu hàng hóa, mía, phát triển chăn nuôi, có 15 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.

Hiện nay thôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất xã, toàn thôn chỉ còn 3 hộ nghèo chiếm 1,4%, là điểm sáng trong mọi phong trào ở địa phương.Đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của bà con được nâng cao, cuộc sống của bà con trong giáo họ đoàn kết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống văn hóa khu dân cư.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.