Một thuyền trưởng mẫu mực

(Baonghean) - Không chỉ là một thuyền trưởng giỏi, đi đầu trong phong trào chuyển đổi vùng khai thác hải sản, vươn khơi bám biển dài ngày, tham gia bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mà Nguyễn Hồng Sơn (Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu) còn tích cực tham gia các tổ chức, hoạt động xã hội của thôn, xã...

Trước đây, tổ khai thác hải sản của  Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Phương, có một chiếc tàu công suất 63 CV, khai thác, đánh bắt chủ yếu ở tuyến gần bờ, bằng phương pháp truyền thống nên hiệu quả đem lại không cao, ảnh hưởng đến môi trường biển. Năm 2009, bằng nguồn vốn tự có và vốn góp của các thuyền viên, anh đầu tư đóng mới một tàu cá công suất 105 CV, trị giá trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động. Cả tổ khai thác đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên. Sau khi đóng mới tàu, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tàu của anh chuyển sang làm 2 loại nghề khai thác: Rê tầng đáy và  lưới sam (lưới cá đuối), thường xuyên đánh bắt hải sản ở ngư trường xa bờ; một tháng khai thác được 2 chuyến, một chuyến hoạt động từ 10 - 18 ngày; sản lượng đánh bắt mỗi tháng từ 6 - 8 tấn, chủ  yếu là hàng xuất khẩu (như: cá đuối, cá lượng vìu, cá mú…), giá trị kinh tế đạt từ 130 - 160 triệu đồng/tháng, bình quân thu nhập một người trên tàu từ 5 - 8 triệu đồng/tháng và đạt từ 50 - 65 triệu đồng/người/năm (đã từ chi phí).

Một thuyền trưởng mẫu mực ảnh 1

                             Ông Nguyễn Hồng Sơn tại bến cá Quỳnh Phương.

Từ kinh nghiệm của mình, anh thường  chia sẻ và truyền đạt lại cho hội viên, ngư dân cùng học tập và làm theo; đồng thời vận động hội viên, ngư dân tích cực hưởng ứng phong trào sửa chữa, đóng mới, mua sắm tàu thuyền có công suất lớn để vươn khơi bám biển, khai thác hải sản đạt hiệu quả cao hơn. Hiện nay toàn xã Quỳnh Phương có 591 tàu thuyền (trong đó trên 181 tàu thuyền có công suất trên 90 CV), là một trong những xã có số lượng tàu thuyền lớn nhất huyện. Hoạt động khai thác hải sản ở nhiều ngư  trường, đánh bắt vươn khơi, tạo việc làm thường xuyên cho trên 3.000 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 4 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Là một thuyền trưởng kiêm Phó Chủ tịch Hội Nghề cá, Tiểu đội trưởng tiểu đội dân quân biển, anh đã tích cực vận động ngư dân treo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ trên các tàu thuyền, bảo vệ môi trường biển, tham gia hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, giữ gìn an ninh trật tự, nắm bắt tình hình an ninh ở biển khơi, kịp thời báo cáo về cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Anh thường xuyên vận động các tàu thuyền tham gia lễ cầu Ngư, Lễ hội Đền Cờn, các giải đua thuyền truyền thống hàng năm do xã tổ chức, góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết giữa các ngư dân. Anh và tổ khai thác của mình còn tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, ủng hộ người nghèo hoặc khi có tàu, thuyền bị nạn trên biển mỗi năm trên 1,7 triệu đồng.

Ngoài ra, từ nguồn vốn do tổ khai thác tiết kiệm được sau mỗi chuyến đi biển, anh đã tạo điều kiện cho các thuyền viên có hoàn cảnh khó khăn vay hàng chục triệu đồng đầu tư phát triển kinh tế, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên khác trong gia đình để các thuyền viên yên tâm vươn khơi, bám biển.

Đăng Tài (Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu)

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.