Một xã ở Nghệ An thu 20 tỷ đồng từ su su

(Baonghean.vn) - Vào thời điểm này năm ngoái, su su bán tại ruộng chỉ có giá từ 1.500 - 2.000 đồng/kg thì nay tăng lên 4.000 - 5.000 đồng/kg; chưa bao giờ nông dân xã Quỳnh Liên (T.X Hoàng Mai) phấn khởi vì su su được mùa, được giá như năm nay.

Nằm ở vùng bãi ngang, xã Quỳnh Liên được biết đến là địa phương chuyên canh rau màu lớn nhất của thị xã Hoàng Mai. Những ngày cuối năm, bà con đang tập trung thu hoạch su su, loại cây mũi nhọn trồng vụ đông ở xã. 

Một xã ở Nghệ An thu 20 tỷ đồng từ su su ảnh 1

Su su Quỳnh Liên trồng vào cuối tháng 8 âm lịch, sau hơn 2 tháng là có thể thu hoạch; Thời gian thu hoạch kéo dài từ 5 - 6 tháng. Ảnh: Việt Hùng

Theo chị Nguyễn Thị Lan ở xóm 5, xã Quỳnh Liên, năm nay thời tiết thuận lợi, cây su su được mùa, được giá; hiện gia đình chị đang tập trung người để thu hoạch 7 sào, dự kiến cho thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng.

Cây su su được người dân trồng vào cuối tháng 8 âm lịch, sau hơn 2 tháng là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 5 - 6 tháng; thời điểm su su cho năng suất cao nhất là tháng 12 âm lịch. Theo bà con chia sẻ, rất lâu rồi su su mới được thu mua với giá cao như hiện nay, từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Trong khi đó, có lúc su su rớt giá xuống còn 500 đồng/kg. Hiện nay, bình quân 1 sào su su người trồng có lãi khoảng 15 triệu đồng. 

Một xã ở Nghệ An thu 20 tỷ đồng từ su su ảnh 2

Nông dân xã Quỳnh Liên (TX. Hoàng Mai) thu hoạch su su. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Bình, một hộ dân trồng su su phấn khởi cho biết, nhà ông trồng 3 sào su su, trong thời gian thu hoạch chỉ cần bón thêm phân và tưới nước, quả sẽ tiếp tục phát triển và thu hoạch dần. Cứ cách 2 đến 3 ngày, gia đình hái khoảng 1 tấn quả; thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận ruộng thu mua hết.

"Từ khi thu hoạch đến nay, nhà tôi đã hái được 6 tấn quả, thu nhập hơn 30 triệu đồng; nếu thu hoạch xong sẽ có khoảng hơn 60 triệu đồng. Từ nay đến Tết thu hoạch khoảng 3 đợt nữa rồi nghỉ, ra Tết thu hoạch tiếp. Su su được giá, năm nay người trồng sẽ khấm khá hơn" - Ông Bình nói.

Xã Quỳnh Liên hiện có 310 ha diện tích canh tác rau màu, trong đó có khoảng 300 hộ trồng cây su su với diện tích 70 ha. Theo thống kê, bình quân 1 ha cho thu hoạch khoảng gần 100 tấn; với 70 ha diện tích trồng su su, mỗi năm sản lượng đạt gần 7.000 tấn. Với giá thu mua là 4.000 - 5.000 đồng/kg kéo dài hết vụ, toàn xã Quỳnh Liên thu nhập hơn 20 tỷ đồng từ trồng cây su su.

Một xã ở Nghệ An thu 20 tỷ đồng từ su su ảnh 3

Su su được thu mua tại ruộng giá 4.000 -5 .000 đồng/kg; bình quân 1 ha thu nhập khoảng 350 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hồ Ngọc Tăng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên cho biết, su su được xem là cây mũi nhọn trong phát triển cây vụ đông ở địa phương, do vậy, các năm gần đây, diện tích cây su su vẫn giữ ổn định dù giá biến động thất thường. Ghi nhận thời điểm này, mỗi 1 ha cho thu nhập khoảng 350 triệu đồng. Do vậy, xã luôn quan tâm, chỉ đạo bà con bám lịch thời vụ để gieo trồng, chăm sóc; đồng thời tìm kiếm thị trường để su su Quỳnh Liên được nhiều nơi đón nhận, tiêu dùng.

Để tiêu thụ sản phẩm cho bà con, hiện nay trên địa bàn xã có trên 20 đầu mối thu gom su su tại ruộng rồi đưa ra Hà Nội tiêu thụ khoảng hơn 100 tấn mỗi ngày. Không chỉ xuất bán trong nước mà trong 7 năm trở lại đây, su su còn được xuất ngoại sang Trung Quốc.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.