Mùa bánh Trung thu đang hướng về giá trị thực

(Baonghean.vn) - Đã cận kề Tết Trung thu, trên các phố chính thành phố Vinh các hãng bánh trung thu lớn đã chào hàng rầm rộ. Do kinh tế thị trường năm nay có nhiều biến động nên các kênh bánh cao cấp không được các nhà sản xuất chú trọng. Bên cạnh đó thị trường bánh nội năm nay có phần sôi động vì độ tin cậy trong đảm bảo VSATTP và giá cả bình dân hơn.

Những hãng bánh lớn không còn được ái mộ

Bánh Trung thu của các hãng nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hương Sabeky, ... đã được bày bán trên nhiều con phố. Với lý do nguyên liệu đầu vào tăng, giá các dịch vụ đi kèm cũng tăng so với năm ngoái, nên năm nay các hãng đều đồng loạt tăng giá từ 15 - 20%. Theo đó, dòng bánh bình dân có giá từ 40 - 50 nghìn đồng/chiếc loại 150 gram. Đối với dòng bánh cao cấp, khách hàng phải chi hàng triệu đồng mới có thể sở hữu một hộp bánh, như hộp bánh Trăng Vàng Kim Cương của Kinh Đô có giá 2,2 triệu đồng/hộp.

Hãng bánh Kinh Đô chiếm tỷ lệ lớn tại địa bàn thành phố, những sản phẩm của hãng này được bày bán hầu hết ở các gian hàng trong siêu thị, trên các quầy tạp hóa lớn nhỏ, các sạp hàng bánh kẹo ở hầu hết các chợ bán lẻ. Nhưng một điều dễ nhận thấy, năm nay ở phân khúc bánh cao cấp và bánh phục vụ cho đối tượng người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường không thấy được chào hàng ở địa bàn thành phố. Những hộp bánh “vip” với giá vài triệu đồng năm nay cũng thưa thớt hẳn, chỉ còn thấy ở trong siêu thị hoặc ở một vài khách sạn lớn.
 
Hầu như trên khắp các ngả đường đều có các đại lý của hãng Kinh Đô. Trước cổng Công viên Trung tâm có tới 3 gian hàng di động của Kinh Đô, đường Nguyễn Thái Học có tới 4 đại lý, đầu đường Lê Hồng Phong có 4 gian hàng di động của hãng này. Năm nay Kinh Đô tại Nghệ An không còn những mặt hàng giá khủng như những năm trước, cao nhất cũng chỉ có giá 720.000đồng một hộp 4 bánh. Điều này cho thấy thị trường hàng bánh cao cấp năm nay tại Thành phố Vinh có phần ảm đảm vì sức mua giảm, lượng hàng cung cấp cho việc sử dụng đa đối tượng không còn rầm rộ như những năm trước.
 
Như lý giải điều này, một khách hàng cho biết: “Những chiếc bánh đẹp mắt với nhiều loại nhân trông rất hấp dẫn, nhưng mua cho trẻ con ăn, nói thật, tôi thấy ái ngại vì hạn sử dụng lên tới 2 tháng, trứng với thịt không mốc thì cũng chẳng còn bổ béo gì ! Tôi chỉ mua cho con ăn bánh của tỉnh ta sản xuất như Hương Phúc hay Bảo Ngọc, vì hạn sử dụng ngắn (10 đến 15 ngày) nên chắc là không có chất bảo quản...  ”
 
 Đến những chiếc bánh nội

Những ngày này bánh nướng Hương Phúc hay Bảo Ngọc có giá 40.000/ chiếc đã được sản xuất để chào hàng với số lượng nhỏ (trung bình chỉ khoảng 50 chiếc/ ngày). Vào thời vụ 2 cơ sở sản xuất này cũng chỉ xuất ra thị trường khoảng 200-300 tấn cho cả mùa. Mỗi chiếc bánh nướng được các hãng này sản xuất chỉ có hạn sử dụng từ 10 -15 ngày. Hiện các cơ sở này đang khẩn trương chuẩn bị, từ những mẫu mã mới, đến bao bì, dòng bánh “vip” năm nay cũng được chú trọng.

Mùa bánh Trung thu đang hướng về giá trị thực ảnh 1

 Thị trường bánh nội năm nay có phần sôi động vì độ tin cậy trong đảm bảo VSATTP và giá cả bình dân hơn

Đến thăm cơ sở sản xuất bánh trung thu Hương Phúc và Bảo Ngọc, tôi được lãnh đạo và người phụ trách dẫn đi xem quy trình sản xuất theo công nghệ cổ truyền, hoàn toàn làm bằng tay, nhưng rất đảm bảo VSATTP. Từ khâu thái mỡ, ướp đường để bảo quản mỡ, chế biến thịt xa xíu, thịt gà, muối trứng, đến khâu nhào trộn 10 loại thực phẩm để làm nhân bánh nướng thập cẩm, tất cả đều bằng tay. Những loại mứt gừng, mứt bí, mứt chanh hạt dưa cũng đều được làm thủ công.
 
Ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng Thanh tra, Ban ATVSTP Vinh, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh này, tuy công nghệ còn thô sơ, phương pháp còn thủ công, nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm thì hầu như 2 cơ sở này không chứa hóa chất. Vì thời hạn sử dụng của mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 10 ngày nên theo nguyên tắc, đang nằm trong thời gian an toàn, có nghĩa, trong thời hạn ấy bánh không thể bị mốc, thiu ...  ”
 
Năm nào trước kỳ Trung thu khoảng 3 tuần, các cơ quan quản lý về ATVSTP của tỉnh và địa phương đều thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm ăn uống trên địa bàn tỉnh. Kết quả năm 2011, test nhanh 211 mẫu, có 185 mẫu đạt, đã tịch thu tiêu hủy các mặt hàng nhái, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhãn hiệu không đúng quy định theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của chính phủ về nhãn hàng hóa, đoàn đã tịch thu và tiêu hủy giá trị khoảng: 23.270.000 VND.
 
Theo quan sát của chúng tôi, hiện các cơ sở sản xuất bánh kẹo thủ công tranh thủ thời vụ Tết Trung thu để tung ra các loại bánh nướng, bánh dẻo với giá rẻ nhằm trà trộn vào các chợ bán lẻ, các chợ huyện, các chợ vùng sâu, vùng cao. Trong khi bánh nướng bánh dẻo của các hãng có thương hiệu đều có giá trung bình từ 40 nghìn đồng/chiếc, thì bánh “rởm” cũng được đóng gói với những nhãn mác đẹp mắt nhưng chỉ với 8.000/ chiếc. Đáng ngại hơn, những chiếc bánh ấy không đề ngày sản xuất, mà chỉ có hạn sử dụng. Một tiểu thương ở chợ Cầu Đước (thuộc địa bàn xã Hưng Chính, Hưng Nguyên), cho biết: “Bánh này “ta làm” nên rất ngon, không có chất bảo quản, cứ yên tâm mà ăn, vì không mất chi phí quảng cáo nên rẻ thế đó”. Tôi hỏi về thông tin trên chiếc bánh, chị cho hay: “Giờ công nghệ làm giả tinh vi lắm, nếu cần họ cũng in được cả mã vạch nữa chứ, NSX và HSD thì có khó gì. Mua về ăn ngon ra đặt chị lượng lớn cũng có ngay, còn nơi sản xuất thì chị không biết, vì chị cũng lấy sỷ qua một trung gian ”.
 
Khi đề cập đến vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong thời điểm Tết Trung thu, ông Lê Văn Nam - Trưởng Phòng Y tế thành phố Vinh, cho hay: “Những hàng trôi nổi trên thị trường ven thành phố thì chúng ta không thể quản lý nổi. Nhận thức của người dân thành phố cao nên những hàng nhái, hàng dởm đều rất khó tiêu thụ, chỉ các chợ huyện, chợ vùng sâu vùng xa thì may ra những mặt hàng ấy mới tiêu thụ được”.
 
Tuy nhiên, vẫn có những chiếc bánh không rõ nguồn gốc, giá thành lại rẻ bất thường hiện vẫn đang trôi nổi trên thị trường. Các chợ ven thành phố, các chợ huyện, chợ vùng sâu, vùng xa vẫn còn bày bán những chiếc bánh ấy.
 
Cùng với niềm vui trong tiếng trống lân rộn rã, mong sao trẻ em nghèo ở những vùng lũ vừa đi qua, ở những vùng sâu, xa được nhận những chiếc bánh trung thu thơm ngon đúng nghĩa.

Thanh Nga

Tin mới

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…