Mùa khai thác nứa lùng ở Quế Phong

(Baonghean) - Trong những ngày này, bà con ở các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Quế Sơn… của huyện miền núi Quế Phong, người gùi gạo, người cầm dao… rủ nhau lên núi dựng lán khai thác nứa, lùng. Khi cái tết đang đến cận kề, mùa làm hương đã đến, nhu cầu dùng tăm hương tăng, vì thế lượng người lên núi khai thác nứa lùng dường như đông đúc hơn.

Cây nứa, lùng được xếp vào những lâm sản phụ của rừng, được phân bố nhiều ở các huyện như: Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu... Đối với bà con vùng cao, đặc biệt là ở hai xã Đồng Văn và Thông Thụ (Quế Phong) diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít, cùng với đó là việc di dời nơi ở để phục vụ công trình thủy điện Hủa Na, vì thế, trước mắt, việc khai thác các sản phẩm phụ từ rừng như cây nứa, lùng là biện pháp tốt để bà con có thêm khoản thu nhập trang trải trong dịp tết .

Những hình ảnh về “mùa” khai thác nứa lùng do chúng tôi ghi lại trong những ngày vừa qua ở hai xã Đồng Văn và Thông Thụ (Quế Phong):

Nứa lùng được bà con bản Đồng Tiến – Đồng Văn chất thành từng đống hai bên đường vào rừng.
Nứa, lùng được bà con bản Đồng Tiến – Đồng Văn chất thành từng đống hai bên đường vào rừng.
Sau khi khai thác về, nứa lùng được cắt thành từng đoạn ngắn.
Sau khi khai thác về, nứa lùng được cắt thành từng đoạn ngắn.
và được bó thành từng bó nhỏ.
và được bó thành từng bó.
Nứa lùng xếp gọn, chờ thương lái đến thu mua.
Nứa lùng xếp gọn, chờ thương lái đến thu mua.
Những chiếc xe tải chất đầy nứa lùng.
Những chiếc xe tải vận chuyển nứa lùng đi tiêu thụ.

Hồ Phương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.