Mưa lớn ảnh hưởng sản xuất vụ đông

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong ngày 14 và 15 tháng 9 đã khiến cho một số diện tích vụ đông ở Diễn Châu, Nghi Lộc bị ảnh hưởng.

Có mặt tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc vào sáng 15/9, chúng tôi nhận thấy nhiều diện tích cây màu vụ đông nơi đây đã bắt đầu bị ngập sau hai ngày mưa liên tiếp. Chị Nguyễn Thị Huệ (Xóm 6, Nghi Long) chia sẻ: “Mặc dù đã vun luống khá cao cho vụ ngô đông nhưng chỉ mới mấy ngày mưa vừa qua thì luống đã bị ngập. Ngô mới gieo trỉa trên 10 ngày nên cây con có sức chống chịu rất yếu, nếu trong vài ngày tới vẫn mưa, cả 3 sào ngô của gia đình có nguy cơ bị mất.” Được biết, vùng màu của xã được trải dài từ xóm 6 đến xóm 16 là những diện tích thấp trũng, hệ thống kênh tiêu chủ yếu là kênh đất chưa được bê tông hóa nên thường xuyên xảy ra ngập úng khi có mưa kéo dài.  

Nông dán Nghi Long
Nông dân Nghi Long (Nghi Lộc) ra đồng chăm sóc ngô đông

Vụ đông năm nay, xã Nghi Long triển khai  hơn 300ha, trong đó có 128ha ngô, 28ha lạc và 46ha rau màu các loại. Hiện tại việc gieo trỉa đã triển khai được hơn 60%, diện tích trên chỉ mới tiến hành trên 10 ngày nên cây con có sức chịu đựng khá yếu. Số còn lại do gặp mưa lớn kéo dài nên bà con chưa sản xuất. 

Một số diện tích ngô gieo gieo gối vụ trước đó ở Nghi Long ( Nghi Lộc) cũng bị đổ
Một số diện tích ngô gieo gieo gối vụ trước đó ở Nghi Long ( Nghi Lộc) cũng bị đổ

Ở Diễn Châu, mặc dù đã triển khai vụ đông sớm, nhưng đợt mưa kéo dài cũng đã khiến một số diện tích canh tác bị ảnh hưởng. Vụ đông năm nay toàn huyện triển khai gieo trồng hơn 7.000 ha cây trồng các loại; trong đó, chủ lực vẫn là cây ngô với hơn 4.000ha, 2.600ha rau màu và 400ha lạc. Đến nay bà con đã triển khai gieo trỉa xong 400 ha lạc, gần 3.500ha ngô và nhiều diện tích rau màu đã được tiến hành gieo trỉa. Theo TP Nông nghiệp huyện Diễn Châu ông Lê Thế Hiếu cho biết: “Hiện ngô trên đất màu đã có 5,6 lá còn ngô trên đất lúa đã có 2 lá. Cán bộ phòng đã đi kiểm tra, hiện chưa ảnh hưởng nhiều nhưng huyện đang tiếp tục theo dõi”.  

lạc đông bị ngập ở Diễn Trung, Diễn Châu
Lạc đông bị ngập ở  xóm 6 Diễn Trung, Diễn Châu

Tại xứ đồng Vườn Chạn (xóm 6, Diễn Trung), anh Phạm Tất Thành đang khơi bờ thoát nước cho lạc vụ đông cho biết: “Vào mùa mưa thì nhiều diện tích canh tác của xóm thường xuyên bị ngập. Hệ thống kênh dẫn trước các cống tiêu ra biển đang là kênh đất, chưa được bê tông hóa, lại là những vùng đất cát nên thường xuyên bị bồi lấp do vậy việc tiêu thoát nước còn  khó khăn. Diện tích lạc gia đình mới gieo nên phải ra đồng để tháo nước cho lạc không thì lạc bị chết mất”.

Ở các huyện khác cán bộ phòng nông nghiệp đang đi kiểm tra theo dõi tình hình để bổ cứu kịp thời.

Thanh Quỳnh. 

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.