Mua, sử dụng báo đảng ở Quế Phong

(Baonghean.vn) Nằm ở tận cùng của Quốc lộ 48, miền Tây Bắc Nghệ An, huyện Quế Phong cùng chung những khó khăn của các huyện thuộc diện vùng cao, trong đó có việc phát hành báo chí nói chung. Tuy nhiên, xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của báo Đảng, huyện Quế Phong là một trong các địa phương chuyển biến trong công tác mua và sử dụng báo đảng, với gần 100% chi bộ có báo Nghệ An.

Trước đây, việc phát hành báo chí ở Quế Phong vẫn chưa thực sự được chú trọng. Ngoài nguyên nhân khách quan thì bởi sự vào cuộc, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo huyện còn chưa quyết liệt. Trong khi đó, Báo Nghệ An, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang liên tục đổi mới nhằm đưa đến cho người dân những thông tin bổ ích, cần thiết nhất, góp phần vào sự phát triển chung. Bước chuyển nhận thức phải bắt đầu ngay từ cấp cơ sở, từ chuyện đọc rồi mới đến áp dụng để làm theo. Xác định được điều này, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong đã có nhiều biện pháp để chỉ đạo các chi bộ, các ngành tăng cường mua và sử dụng báo đảng. Từ đó, bức tranh về công tác phát hành báo đảng của huyện có chuyển biến từ giữa năm 2012 đến nay.

Mua, sử dụng báo đảng ở Quế Phong ảnh 1

              Báo chí được nhân viên bưu điện Quế Phong kịp thời chuyển về cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mạc Đăng Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quế Phong cho biết: Từ đầu quý 2/2012, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Tuyên giáo đã tổ chức khảo sát, rà soát lại toàn bộ tình hình phát hành báo đảng trên toàn huyện, từ số đặt mua được cấp cho đến việc sử dụng. Tuy nhiên, qua đợt khảo sát cho thấy, một số đơn vị khác mặc dù có tiền nhưng cũng không hề đặt báo; Một số đơn vị chưa đặt báo nhưng vẫn báo cáo là đã đặt. Tuy nhiên, khi Ban Tuyên giáo làm một cuộc kiểm tra ngược lại số liệu ở bưu điện huyện thì... mới biết rằng cơ sở báo cáo vậy chỉ là để đối phó với chỉ đạo của huyện.

Chỉ tính riêng trong quý 2/2012, Tri Lễ vẫn còn 16 chi bộ “trắng” báo, xã Quế Sơn, mặc dù rất gần thị trấn, còn thiếu 11 chi bộ; cơ quan quân sự và bệnh viện đa khoa vẫn còn thiếu 4 số mỗi đơn vị. Ngành GD&ĐT huyện với 46 trường cho 3 bậc học lại hoàn toàn không có một số báo đảng nào. Số đặt mua nhiều nhất, ngoài cơ quan Huyện ủy, UBND huyện, chỉ có Thị trấn Kim Sơn với 10 số, xã vùng sâu Thông Thụ 3 số và Trung tâm Văn hóa huyện 2 số. Qua khảo sát cho thấy, trong tổng số 368 chi bộ toàn huyện, vẫn còn thiếu 145 số báo Nghệ An.

Trước tình hình đó, Thường trực Huyện ủy Quế Phong khẩn trương yêu cầu những đơn vị chưa làm tốt công tác đặt mua, phát hành và sử dụng báo đảng phải nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm và có biện pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời cũng yêu cầu các đơn vị trên cần đặt mua bổ sung ngay trong đầu tháng 6/2012 nhằm bảo đảm chỉ tiêu 100% chi bộ (bao gồm chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở) các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện có các loại báo đảng và coi đó là một tiêu chí để đánh giá xếp loại TCCS Đảng hàng năm.

Để cụ thể hóa nội dung này, BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/HU ngày 14/5/2012 xác định rõ vai trò, vị trí của báo đảng cũng như việc xây dựng và đi vào hoạt động của tuyến bưu điện văn hóa xã đã góp phần rất quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh trong nhân dân. Chỉ thị trên cũng nêu rõ 5 yêu cầu, nhiệm vụ phải được thực hiện tốt. Trong đó, các đơn vị trên địa bàn huyện phải đặt ra yêu cầu tiết kiệm chi tiêu để tăng kinh phí mua và sử dụng báo chí, nhất là báo đảng, các cơ quan, đơn vị đã lắp đặt mạng internet cũng phải có đầy đủ các loại báo trên theo yêu cầu.

Sau khi có Chỉ thị 13, ban Tuyên giáo Huyện ủy đã quán triệt đến từng cơ sở để đặt mua báo đảng theo đúng tinh thần. Ban chỉ đạo việc đặt mua và sử dụng báo đảng của huyện cũng đôn đốc và khảo sát hàng tháng, đồng thời cứ 3 tháng báo cáo về BTV Huyện ủy một lần. Nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo huyện, đến nay Quế Phong là huyện đã “phủ kín” báo Đảng đến các chi bộ. Theo số liệu từ bưu điện huyện, tháng 9/2012, toàn huyện có 94 số báo Nghệ An được đặt và số cấp là 359, nâng tổng số lên 453 tờ/368 chi bộ. Sở dĩ có điều này bởi so với 44 đơn vị đặt báo từ quý 2, nay đã tăng thêm 6 đơn vị khác. Đó là các đồn BP 517, 519, 515, Công ty Thủy điện Hủa Na, Đoàn Kinh tế QP4 Tri Lễ, lâm trường Quế Phong.

Để rõ hơn về vấn đề sử dụng báo đảng ở Quế Phong, chúng tôi tìm về một số địa phương, đơn vị trong huyện. Ông Quang Văn Toản - Chủ tịch UBND xã Mường Nọc cho biết: “Xã chúng tôi đang tập trung xây dựng chương trình nông thôn mới, rất cần nhiều thông tin để tìm hiểu. Mới đây dân đã hiến đất làm đường 4.168m2, xã cũng đang triển khai nuôi giống vịt bầu... Báo Nghệ An đã đưa thông tin nhiều, hay và mới mẻ từ các địa phương khác trong việc xây dựng nông thôn mới, chúng tôi coi đó là những bài học tốt để làm theo. Hiện tại, Mường Nọc có 21 chi bộ nhưng đã có 35 số báo Nghệ An. Thông tin vì thế nên rất dễ đến với bà con”. Tại xã Tiền Phong, cô giáo Vi Thị Vinh, hiệu trưởng trường mầm non chia sẻ: “Trường được cấp báo Nghệ An, cô trò trường coi đó là một niềm vui, vì về mảng giáo dục, báo tỉnh nhà đã đưa nhiều tin, bài hay”.

Rời Quế Phong, chúng tôi nghĩ rằng, với cách làm quyết liệt, khoa học như của lãnh đạo huyện, không chỉ trong việc phát hành và sử dụng báo đảng, mà còn nhiều những việc khác sẽ tạo chuyển biến nhanh chóng về KT-XH trên địa bàn. Mong rằng, tờ báo đảng sẽ thực sự trở thành kênh cung cấp thông tin, món ăn tinh thần thiết thực, bổ ích và gần gũi cho bà con các dân tộc ở huyện vùng cao xa xôi này.

Trần Hải

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.