Mượn xe không được liền trộm rồi đưa đi cầm cố

(Baonghean.vn) - Nguyên vào nhà hàng xóm mượn xe máy nhưng không được đồng ý. Trong lúc chủ nhà sơ hở, Nguyên lén trộm chiếc xe rồi mang đi cầm cố được 600 ngàn đồng.

Ngày 29/11, TAND huyện Quỳ Hợp mở phiên tòa xét xử bị cáo Lương Bằng Nguyên (SN 1979) trú tại bản Quệ, xã Châu Đình 23 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 16h ngày 26/7, Lương Bằng Nguyên nhờ Lê Văn Công dùng xe máy chở đến trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Đạt (người cùng xóm). Khi đến nơi, Nguyên trèo bờ rào vào trang trại gặp anh Đạt. Tại đây, Nguyên và Đạt đã xảy ra cãi cọ về việc Nguyên tự ý vào trang trại, thấy vậy Công cũng trèo rào vào trang trại để can ngăn.

Bị cáo Lương Đình Nguyên tại tòa. Ảnh: Phan Giang
Bị cáo Lương Đình Nguyên tại tòa. Ảnh: Phan Giang

Nguyên xin Đạt 200 ngàn đồng, Đạt không cho nên Nguyên đe dọa nếu không đưa tiền sẽ phá trang trại. Sợ bị phá trang trại nên anh Đạt miễn cưỡng lấy 200 ngàn đồng đưa cho Nguyên. Lương Bằng Nguyên đã dùng số tiền đó đi mua ma túy sử dụng một mình.

Đến khoảng 10h ngày 2/8, Nguyên đến nhà bà Vi Thị Thu (người cùng xóm) mượn xe máy đi giải quyết việc riêng nhưng bà Thu không cho. Lợi dụng lúc bà Thu và người thân vào trong nhà, Nguyên thấy khóa đang cắm ở cổ xe nên lén lút lấy xe đẩy ra đường nổ máy chạy đi.

Sau đó, Nguyên cầm cố cho anh Nguyễn Trí Nhung tại xóm Hoa Thành, xã Châu Quang (Quỳ Hợp) lấy 600 ngàn đồng mua ma túy để sử dụng và chi tiêu cá nhân.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND huyện Quỳ Hợp kết luận xe máy Nguyên trộm cắp có trị giá là 17 triệu đồng. Chiếu xe máy thuộc sở hữu của anh Lô Văn Hà (con trai bà Thu) hiện bị hại đã nhận lại xe và không yêu cầu bồi thường về mặt dân sự.

Với những hành vi trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Bằng Nguyên tổng hình phạt là 23 tháng tù về 2 tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Phan Giang

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.