Mướp hương Anh Sơn vào vụ̣ giá 'rẻ như cho'

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bà con nông dân Anh Sơn đang vào mùa thu hoạch mướp hương, nhờ thời tiết thuận lợi mướp năm nay cho năng suất cao, nhưng do tình hình dịch Covid-19 đầu ra gặp khó khăn, chỉ mới đầu vụ nhưng mướp đang bị rớt giá xuống thấp chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Trên cánh đồng rau màu ở xã Cẩm Sơn, mặc dù thời tiết nắng gắt nhưng bà con nông dân đang tích cực thu hoạch vụ mướp. Những đống mướp được sắp gọn gàng, chất hàng dài nằm chờ ngoài đồng. Nếu như những năm trước, thời điểm này là không khí nhộn nhịp người hái, kẻ mua ngay tại chân ruộng, thì năm nay không khí rất đìu hiu bởi đầu ra không thuận lợi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn có truyền thống làm rau màu hơn 10 năm nay, vụ hè thu này gia đình chị trồng gần 2 sào mướp. Chị Hương cho biết: “Trồng mướp đầu tư không quá lớn, lại là cây dễ trồng nên từ lâu gia đình chị gắn bó với loại cây này. Sau khi xuống giống 45 ngày, mướp hương bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày, lại có thể tận thu liên tục từ 3 - 4 tháng. Với diện tích này năm ngoài trung bình một ngày gia đình chị thu hoạch được 60 - 80 kg quả, lúc cao điểm hái được 120 kg quả, giá cả ổn định sau khi trừ chi phí mỗi sào cũng cho gia đình chị Hương thu nhập 10 triệu đồng.

Bà con rất lo lắng thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Ảnh: Thái Hiền
Bà con rất lo lắng thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Ảnh: Thái Hiền

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều nên mướp phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao, nhưng do dịch bệnh Covid-19, thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế, dẫn tới giá cả tụt thấp so với mọi năm xe, hiện tại giá mướp bán tại vườn chỉ 2.000 đồng/kg.

Những ngày này bà con động viên nhau ra đồng thu hoạch, phần thì bán tại chỗ, phần thì đăng lên các trang mạng bán để vớt vát lại chút vốn liếng bỏ ra ban đầu. Như ngày hôm nay gia đình chị thu hoạch được 7 yến mướp, nếu theo giá như mọi năm, gia đình chị sẽ thu về được trên 300 nghìn đồng nhưng với giá thu mua hiện tại, gia đình chỉ được hơn 100 nghìn đồng, không bõ công thu hái. Chị Hương rất lo lắng vì sắp tới vào chính vụ giá mướp sẽ tiếp tục giảm nữa.

Gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn năm nay trồng được 1,5 sào mướp, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật với thời tiết thuận lợi nên mướp rất được mùa. Thấy quả xum xuê trĩu giàn tưởng rằng năm nay trúng mùa lớn, ai ngờ giá chỉ có mấy nghìn bạc khiến gia đình chán không muốn thu hoạch.

Chị Giang chia sẻ: Những năm trước vào chính vụ giá thấp nhất cũng được 5 ngàn đồng/kg, nhưng năm nay xuống tận 2 ngàn đồng/kg dù mới đầu mùa, với giá này vào chính vụ chắc chắn sẽ tiếp tục giảm nữa.

Chú thích
Gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn Hội Lâm, xã Cẩm Sơn năm nay trồng được 1,5 sào mướp, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều nên mướp phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao. Ảnh: Thái Hiền

Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến các nhà hàng đóng cửa, tiểu thương cũng không vào mua. Giờ mướp trĩu giàn không hái cũng tiếc, mà hái xong cũng bán không lại. Theo chị Giang, đặc tính quả mướp rất nhanh già, vào chính vụ cứ phải 1-2 ngày là thu hoạch 1 lứa, với đà này chị Giang rất lo lắng để tiêu thụ mướp đến hết cuối vụ.

Để tiêu thụ hết bà con nông dân tự tìm đầu ra vừa mang ra chợ vừa đăng trên các trang mạng để bán. Ảnh: Thái Hiền
Để tiêu thụ hết bà con nông dân tự tìm đầu ra vừa mang ra chợ vừa đăng trên các trang mạng để bán. Ảnh: Thái Hiền

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: Xã là địa phương có diện tích rau màu lớn nhất huyện Anh Sơn, mùa nào thứ nấy rất đa dạng các loại rau, quả. Vào vụ hè thu năm nay, bà con nông dân chủ yếu trồng mướp hương, tập trung nhiều ở thôn Hạ Du, Hội Lâm và thôn 1/5, với diện tích toàn xã 7-8 ha.

Như những năm trước mỗi sào mướp cho năng suất từ 1,5 đến 2 tấn, trung bình mỗi sào cho bà con nông dân từ 8-10 triệu đồng. Năm nay mùa vụ mướp thắng lợi, quả rất sai nhưng từ khi có dịch Covid-19, người dân bắt đầu có thói quen tự sản xuất rau sạch tại nhà, giảm thiểu chi tiêu. Hơn nữa do dịch nên các thương lái tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân không về thu mua khiến hàng hóa không lưu thông được./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.