Mướp hương Anh Sơn vào vụ̣ giá 'rẻ như cho'

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bà con nông dân Anh Sơn đang vào mùa thu hoạch mướp hương, nhờ thời tiết thuận lợi mướp năm nay cho năng suất cao, nhưng do tình hình dịch Covid-19 đầu ra gặp khó khăn, chỉ mới đầu vụ nhưng mướp đang bị rớt giá xuống thấp chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Trên cánh đồng rau màu ở xã Cẩm Sơn, mặc dù thời tiết nắng gắt nhưng bà con nông dân đang tích cực thu hoạch vụ mướp. Những đống mướp được sắp gọn gàng, chất hàng dài nằm chờ ngoài đồng. Nếu như những năm trước, thời điểm này là không khí nhộn nhịp người hái, kẻ mua ngay tại chân ruộng, thì năm nay không khí rất đìu hiu bởi đầu ra không thuận lợi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn có truyền thống làm rau màu hơn 10 năm nay, vụ hè thu này gia đình chị trồng gần 2 sào mướp. Chị Hương cho biết: “Trồng mướp đầu tư không quá lớn, lại là cây dễ trồng nên từ lâu gia đình chị gắn bó với loại cây này. Sau khi xuống giống 45 ngày, mướp hương bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày, lại có thể tận thu liên tục từ 3 - 4 tháng. Với diện tích này năm ngoài trung bình một ngày gia đình chị thu hoạch được 60 - 80 kg quả, lúc cao điểm hái được 120 kg quả, giá cả ổn định sau khi trừ chi phí mỗi sào cũng cho gia đình chị Hương thu nhập 10 triệu đồng.

Bà con rất lo lắng thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Ảnh: Thái Hiền
Bà con rất lo lắng thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Ảnh: Thái Hiền

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều nên mướp phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao, nhưng do dịch bệnh Covid-19, thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế, dẫn tới giá cả tụt thấp so với mọi năm xe, hiện tại giá mướp bán tại vườn chỉ 2.000 đồng/kg.

Những ngày này bà con động viên nhau ra đồng thu hoạch, phần thì bán tại chỗ, phần thì đăng lên các trang mạng bán để vớt vát lại chút vốn liếng bỏ ra ban đầu. Như ngày hôm nay gia đình chị thu hoạch được 7 yến mướp, nếu theo giá như mọi năm, gia đình chị sẽ thu về được trên 300 nghìn đồng nhưng với giá thu mua hiện tại, gia đình chỉ được hơn 100 nghìn đồng, không bõ công thu hái. Chị Hương rất lo lắng vì sắp tới vào chính vụ giá mướp sẽ tiếp tục giảm nữa.

Gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn năm nay trồng được 1,5 sào mướp, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật với thời tiết thuận lợi nên mướp rất được mùa. Thấy quả xum xuê trĩu giàn tưởng rằng năm nay trúng mùa lớn, ai ngờ giá chỉ có mấy nghìn bạc khiến gia đình chán không muốn thu hoạch.

Chị Giang chia sẻ: Những năm trước vào chính vụ giá thấp nhất cũng được 5 ngàn đồng/kg, nhưng năm nay xuống tận 2 ngàn đồng/kg dù mới đầu mùa, với giá này vào chính vụ chắc chắn sẽ tiếp tục giảm nữa.

Chú thích
Gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn Hội Lâm, xã Cẩm Sơn năm nay trồng được 1,5 sào mướp, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều nên mướp phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao. Ảnh: Thái Hiền

Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến các nhà hàng đóng cửa, tiểu thương cũng không vào mua. Giờ mướp trĩu giàn không hái cũng tiếc, mà hái xong cũng bán không lại. Theo chị Giang, đặc tính quả mướp rất nhanh già, vào chính vụ cứ phải 1-2 ngày là thu hoạch 1 lứa, với đà này chị Giang rất lo lắng để tiêu thụ mướp đến hết cuối vụ.

Để tiêu thụ hết bà con nông dân tự tìm đầu ra vừa mang ra chợ vừa đăng trên các trang mạng để bán. Ảnh: Thái Hiền
Để tiêu thụ hết bà con nông dân tự tìm đầu ra vừa mang ra chợ vừa đăng trên các trang mạng để bán. Ảnh: Thái Hiền

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: Xã là địa phương có diện tích rau màu lớn nhất huyện Anh Sơn, mùa nào thứ nấy rất đa dạng các loại rau, quả. Vào vụ hè thu năm nay, bà con nông dân chủ yếu trồng mướp hương, tập trung nhiều ở thôn Hạ Du, Hội Lâm và thôn 1/5, với diện tích toàn xã 7-8 ha.

Như những năm trước mỗi sào mướp cho năng suất từ 1,5 đến 2 tấn, trung bình mỗi sào cho bà con nông dân từ 8-10 triệu đồng. Năm nay mùa vụ mướp thắng lợi, quả rất sai nhưng từ khi có dịch Covid-19, người dân bắt đầu có thói quen tự sản xuất rau sạch tại nhà, giảm thiểu chi tiêu. Hơn nữa do dịch nên các thương lái tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân không về thu mua khiến hàng hóa không lưu thông được./.

tin mới

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.