Mướp hương Anh Sơn vào vụ̣ giá 'rẻ như cho'

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bà con nông dân Anh Sơn đang vào mùa thu hoạch mướp hương, nhờ thời tiết thuận lợi mướp năm nay cho năng suất cao, nhưng do tình hình dịch Covid-19 đầu ra gặp khó khăn, chỉ mới đầu vụ nhưng mướp đang bị rớt giá xuống thấp chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Trên cánh đồng rau màu ở xã Cẩm Sơn, mặc dù thời tiết nắng gắt nhưng bà con nông dân đang tích cực thu hoạch vụ mướp. Những đống mướp được sắp gọn gàng, chất hàng dài nằm chờ ngoài đồng. Nếu như những năm trước, thời điểm này là không khí nhộn nhịp người hái, kẻ mua ngay tại chân ruộng, thì năm nay không khí rất đìu hiu bởi đầu ra không thuận lợi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn có truyền thống làm rau màu hơn 10 năm nay, vụ hè thu này gia đình chị trồng gần 2 sào mướp. Chị Hương cho biết: “Trồng mướp đầu tư không quá lớn, lại là cây dễ trồng nên từ lâu gia đình chị gắn bó với loại cây này. Sau khi xuống giống 45 ngày, mướp hương bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày, lại có thể tận thu liên tục từ 3 - 4 tháng. Với diện tích này năm ngoài trung bình một ngày gia đình chị thu hoạch được 60 - 80 kg quả, lúc cao điểm hái được 120 kg quả, giá cả ổn định sau khi trừ chi phí mỗi sào cũng cho gia đình chị Hương thu nhập 10 triệu đồng.

Bà con rất lo lắng thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Ảnh: Thái Hiền
Bà con rất lo lắng thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Ảnh: Thái Hiền

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều nên mướp phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao, nhưng do dịch bệnh Covid-19, thương lái không vào thu mua được nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế, dẫn tới giá cả tụt thấp so với mọi năm xe, hiện tại giá mướp bán tại vườn chỉ 2.000 đồng/kg.

Những ngày này bà con động viên nhau ra đồng thu hoạch, phần thì bán tại chỗ, phần thì đăng lên các trang mạng bán để vớt vát lại chút vốn liếng bỏ ra ban đầu. Như ngày hôm nay gia đình chị thu hoạch được 7 yến mướp, nếu theo giá như mọi năm, gia đình chị sẽ thu về được trên 300 nghìn đồng nhưng với giá thu mua hiện tại, gia đình chỉ được hơn 100 nghìn đồng, không bõ công thu hái. Chị Hương rất lo lắng vì sắp tới vào chính vụ giá mướp sẽ tiếp tục giảm nữa.

Gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn Hội Lâm xã Cẩm Sơn năm nay trồng được 1,5 sào mướp, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật với thời tiết thuận lợi nên mướp rất được mùa. Thấy quả xum xuê trĩu giàn tưởng rằng năm nay trúng mùa lớn, ai ngờ giá chỉ có mấy nghìn bạc khiến gia đình chán không muốn thu hoạch.

Chị Giang chia sẻ: Những năm trước vào chính vụ giá thấp nhất cũng được 5 ngàn đồng/kg, nhưng năm nay xuống tận 2 ngàn đồng/kg dù mới đầu mùa, với giá này vào chính vụ chắc chắn sẽ tiếp tục giảm nữa.

Chú thích
Gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn Hội Lâm, xã Cẩm Sơn năm nay trồng được 1,5 sào mướp, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa đều nên mướp phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao. Ảnh: Thái Hiền

Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến các nhà hàng đóng cửa, tiểu thương cũng không vào mua. Giờ mướp trĩu giàn không hái cũng tiếc, mà hái xong cũng bán không lại. Theo chị Giang, đặc tính quả mướp rất nhanh già, vào chính vụ cứ phải 1-2 ngày là thu hoạch 1 lứa, với đà này chị Giang rất lo lắng để tiêu thụ mướp đến hết cuối vụ.

Để tiêu thụ hết bà con nông dân tự tìm đầu ra vừa mang ra chợ vừa đăng trên các trang mạng để bán. Ảnh: Thái Hiền
Để tiêu thụ hết bà con nông dân tự tìm đầu ra vừa mang ra chợ vừa đăng trên các trang mạng để bán. Ảnh: Thái Hiền

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: Xã là địa phương có diện tích rau màu lớn nhất huyện Anh Sơn, mùa nào thứ nấy rất đa dạng các loại rau, quả. Vào vụ hè thu năm nay, bà con nông dân chủ yếu trồng mướp hương, tập trung nhiều ở thôn Hạ Du, Hội Lâm và thôn 1/5, với diện tích toàn xã 7-8 ha.

Như những năm trước mỗi sào mướp cho năng suất từ 1,5 đến 2 tấn, trung bình mỗi sào cho bà con nông dân từ 8-10 triệu đồng. Năm nay mùa vụ mướp thắng lợi, quả rất sai nhưng từ khi có dịch Covid-19, người dân bắt đầu có thói quen tự sản xuất rau sạch tại nhà, giảm thiểu chi tiêu. Hơn nữa do dịch nên các thương lái tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân không về thu mua khiến hàng hóa không lưu thông được./.

Tin mới

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.