Mỹ-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực quốc phòng

Theo thông cáo báo chí ngày 25/7 của Trung tâm Mỹ tại Ấn Độ, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter đã có chuyến thăm Ấn Độ và thảo luận với các quan chức cấp cao nước này về các biện pháp hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng trong thế kỷ 21.

Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, ông Carter đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng và Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ tại thủ đô New Delhi.

Ông Carter trong cuộc họp báo tại Ấn Độ ngày 23/7. (Nguồn: AP)

Tại các cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về một trong những sáng kiến của Bộtrưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đưa ra khi ở thăm Ấn Độ tháng trước là thúcđẩy nỗ lực hơn nữa, cùng với các đối tác của Ấn Độ ở Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, để làm cho các thủ tục giấy tờ của mỗi bên trở nên đơn giản hơn, có trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn nhằm thúc đẩy hợp tác và thương mại trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong chuyến thăm Ấn Độ tháng Sáu vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đã nêu rõ rằng, "hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác an ninh đểquan hệ song phương trở nên chiến lược, hợp tác và thiết thực hơn nữa."

Tiếp đó, ngày 24/7, ông Carter cũng đã gặp giới lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ và tới thăm một số dự án hợp tác quốc phòng giữa hai nước tại Hyderabad, thủ phủ bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ.

Chuyến thăm Ấn Độ là một phần trong chuyến công du chính thức đầu tiên kéo dài 10 ngày của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước khi sang Ấn Độ, ông đã tới Nhật Bản và Thái Lan, và ông sẽ kết thúc chuyến công du tại Hàn Quốc vào cuối tuần này./.
THeo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.