Mỹ bị cáo buộc chuẩn bị chiến dịch tấn công tại đông Ukraine

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quân đội Donetsk khẳng định nhiều sĩ quan cấp cao Mỹ và Canada đã đến miền đông Ukraine để lên kế hoạch tấn công nước cộng hòa tự xưng này.
Mỹ bị cáo buộc chuẩn bị chiến dịch tấn công tại đông Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Mỹ trong một buổi diễu hành ở Ukraine. Ảnh: Sputnik.

"Cơ quan tình báo của chúng tôi phát hiện số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài đã có mặt tại lữ đoàn bộ binh cơ giới 56 và lữ đoàn pháo binh 406 của Ukraine đóng quân gần làng Urzuf", Sputnik hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ chỉ huy tác chiến nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) Daniil Bezsonov nói. "Ngoài ra, một nhóm sĩ quan quân đội cấp cao Mỹ và Canada đã đến trụ sở của Bộ Tư lệnh chiến dịch miền Đông của quân đội Ukraine. Không loại trừ khả năng họ đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công".

Bezsonov cảnh báo sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài đồng nghĩa với việc Ukraine đang chuẩn bị leo thang xung đột tại khu vực Donbass. 

Tuyên bố của quân đội Donetsk được đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko bị sát hại trong một vụ đánh bom ở Donetsk.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, lực lượng ly khai ở khu vực Donetsk miền đông Ukraine ngày 7/4/2014 tuyên bố tách khỏi quốc gia này và thành lập nước cộng hòa độc lập. Tuy nhiên, Donetsk chỉ được công nhận bởi Nga và Nam Ossetia.

Cuộc xung đột giữa phe ly khai và quân đội chính phủ Ukraine ở miền đông đã kéo dài hơn 4 năm, làm gần 10.000 người thiệt mạng. Kiev cùng các đồng minh phương Tây cho rằng phe ly khai được quân đội Nga hỗ trợ, Moskva phủ nhận cáo buộc trên.

tin mới

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 22/4 gồm những thông tin: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'; Tư lệnh quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tiếp tục cuộc chiến ở Gaza; Iraq phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria; Iran bác tin đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự Đức Nico Lange - một thành viên cấp cao tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng, NATO đã đến lúc phải sửa chữa "sai lầm đắt giá" và thay đổi chiến lược ở Ukraine, NATO nên sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga ở sườn phía Đông của liên minh.

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong một thời gian dài, Nga đã chỉ tập trung vào quá trình phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu ngày càng gia tăng ác liệt, và quy mô tàn phá đã cho thấy cách Nga tiếp cận với việc phi công nghiệp hoá Ukraine ngày càng rõ nét.

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.