Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng về hưu, CIA có lãnh đạo mới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã chính thức rời nhiệm sở vào ngày 30-6 sau 4 năm lãnh đạo Lầu Năm Góc. Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm tướng David Petraeus vào vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng về hưu, CIA có lãnh đạo mới ảnh 1

Ông Robert Gates bắt tay Tổng thống Obama trong buổi lễ chia tay - Ảnh: AP

Đích thân Tổng thống Obama đã trao cho ông Gates Huân chương Tự do - một trong hai huân chương cao quý nhất dành cho công dân Mỹ.

“Một người yêu nước khiêm tốn, một người đàn ông chuẩn mực và một trong những nhân viên công vụ giỏi nhất của chúng ta”, CNN dẫn lời ca ngợi của Tổng thống Obama dành cho ông Gates trong buổi lễ chia tay long trọng tổ chức bên ngoài Lầu Năm Góc.

Ông Gates được cựu Tổng thống G.W.Bush bổ nhiệm vào năm 2006 và tiếp tục làm việc dưới thời Tổng thống Obama, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được một Tổng thống mới đắc cử giữ lại nhiệm sở.

Được mô tả là “con người thẳng thắn, không né tránh”, cựu Bộ trưởng Gates đã lãnh đạo Lầu Năm Góc trải qua những giai đoạn quan trọng trong các cuộc chiến Afghanistan và Iraq kể từ năm 2006 đến nay. Trong buổi lễ ông mô tả là “chặng cuối của một cuộc chia tay dài”, cựu Bộ trưởng Gates nói ông “sẽ nhớ mãi những người đã và đang chiến đấu, cũng như những người không bao giờ trở về từ chiến trường”.

Ông Leon Panetta, hiện đang là Giám đốc CIA, sẽ thay thế ông Robert Gates trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Cùng ngày, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua với số phiếu áp đảo việc bổ nhiệm tướng David Petraeus làm giám đốc mới của CIA thay cho ông Panetta. Vị tướng 58 tuổi đang chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết ông sẽ rời khỏi quân đội trước khi nhận chức vụ mới vào cuối năm nay.

Petraeus nói ông ủng hộ quyết định của Tổng thống Barack Obama rút quân ra khỏi Afghanistan, dù rằng kế hoạch này đi xa hơn so với những gì ông đề nghị với Tổng thống. Vị tướng 4 sao cũng khẳng định ông sẽ lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ theo hướng độc lập, bất chấp những liên hệ của ông với giới quân sự.

(Theo Tuổi trẻ)

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...