Mỹ cận kề nguy cơ vỡ nợ

Hãng tài chính Moody’s cho biết sẽ cân nhắc hạ mức tín nhiệm nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi cuộc thảo luận nhiều ngày liên tiếp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nghị sĩ về việc nâng mức nợ trần chính phủ tiếp tục thất bại.
 
“Việc xem xét xếp hạng trái phiếu chính phủ Mỹ là bởi khả năng mức nợ trần có thể không được nâng lên kịp thời để thanh toán lãi hoặc vốn gốc của số trái phiếu đáo hạn - Financial Times hôm 14-7 dẫn tuyên bố của Moody’s - Nguy cơ vỡ nợ ngắn hạn này dù nhỏ nhưng đang ngày một lớn”. Tổ chức định mức tín nhiệm Đại Công của Trung Quốc cùng ngày đưa ra đánh giá tương tự về khả năng trả nợ của Mỹ.

Mỹ cận kề nguy cơ vỡ nợ ảnh 1

 Liệu Tổng thống Mỹ Obama có thể có được một thỏa thuận về mức nợ trần trước ngày 2-8? Ảnh: Reuters

Nếu bị hạ mức tín nhiệm, Mỹ sẽ gặp rắc rối lớn với nguy cơ tăng lãi suất trái phiếu chính phủ, kéo theo lãi suất của hàng loạt khoản vay khác như thế chấp, vay mua xe... mà người dân phải gánh chịu. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cảnh báo việc Mỹ vỡ nợ sẽ gây chấn động hệ thống tài chính toàn cầu, đe dọa một cuộc suy thoái thứ hai.

Tổng thống Mỹ Obama tiếp tục bước vào ngày họp thứ năm liên tiếp hôm 14-7 (giờ địa phương) nhằm tìm kiếm một giải pháp cho bế tắc tài chính trước thời hạn cuối vào đầu tháng tới. Đến nay các nghị sĩ Cộng hòa vẫn kiên quyết khẳng định việc nâng nợ trần cần đi kèm điều kiện cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ, đồng thời bác bỏ yêu cầu tăng thuế để giảm thâm hụt ngân sách của phe Dân chủ. Nợ công của Washington đã đụng trần 14.290 tỉ USD từ tháng 5-2011 và chính phủ sẽ không còn khả năng chi trả vào ngày 2-8.

Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm 2011 được dự báo sẽ là năm thứ ba liên tiếp vượt hơn 1.000 tỉ USD. FED tuyên bố đã lên kế hoạch tung ra một số biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, bao gồm hạ lãi suất về sát 0%, nới lỏng thời hạn đáo hạn nợ...

Nguy cơ của nền kinh tế lớn nhất thế giới hôm 14-7 đã khiến đồng USD rớt giá mạnh trên thị trường thế giới. Thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á cũng chứng kiến một ngày tồi tệ với sự tuột giá của hàng loạt cổ phiếu chính.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.