Mỹ cảnh báo hành động mạnh tay nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn

Theo Huyền Lê (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Washington lo ngại sắp xảy ra hoạt động quân sự lớn ở tây nam Syria, đồng thời cảnh báo Tổng thống Bashar al-Assad không làm gia tăng xung đột.
Mỹ cảnh báo hành động mạnh tay nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.

"Là một bên bảo đảm cho khu vực xuống thang chiến tranh cùng với Nga và Jordan, Mỹ sẽ có biện pháp mạnh tay và thích đáng để đáp trả nếu quân đội Assad vi phạm lệnh ngừng bắn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 25/5, theo Reuters.

Washington cũng bày tỏ lo ngại về những báo cáo cho rằng sắp xảy ra một hoạt động quân sự lớn ở tây nam Syria và cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad không mở rộng cuộc xung đột.

Cảnh báo của Mỹ được đưa ra sau một cuộc tấn công vào khu vực xuống thang căng thẳng ở đông bắc Syria do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát vài tuần trước đó.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh hôm 23/5 cho hay trong tuần này, các lực lượng chính phủ Syria đã giành chiến thắng ở phía nam thủ đô Damascus, buộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phải dời về tỉnh phía nam Deraa. Truyền thông nhà nước Syria thông báo các chiến đấu cơ chính phủ đã rải truyền đơn vào những khu vực quân nổi dậy chiếm đóng ở Deraa, kêu gọi chiến binh hạ vũ khí.

Được sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ Nga, lực lượng mặt đất Iran và dân quân đồng minh, bao gồm lực lượng vũ trang Hezbollah của Lebanon, chính phủ Assad hiện giành được ưu thế lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria năm 2011. Tuy nhiên, chính phủ Syria cũng đang ở vào vị thế mà bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng có nguy cơ gây xung đột với các cường quốc nước ngoài.

Nhóm phiến quân chống Assad vẫn kiểm soát hai khu vực lãnh thổ rộng lớn ở tây bắc và tây nam Syria. Liên minh người Kurd và Arab được Mỹ hỗ trợ chiếm giữ 1/4 lãnh thổ Syria, thuộc khu vực phía đông sông Euphrates.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.