Mỹ đang ngăn Trung Quốc hành động bừa bãi

Những hành động phản đối Trung Quốc liên tiếp gần đây của Mỹ đang thu hút được sự chú ý cũng như làm nảy sinh nhiều thắc mắc của cộng đồng thế giới.


Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một dự thảo luật về biển Đông, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với Quy tắc ửng xử trên biển Đông và Tuyên bố về ứng xử trên biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN, cũng như cam kết giúp đỡ các nước trong khu vực giữ gìn hòa bình và ổn định. 


Sau đó, dự thảo luật số H.R.6.313 được thành viên cao cấp của Tiểu ban Hạ viện Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Faleomavaega, trình lên Hạ viện.


Mỹ đang ngăn Trung Quốc hành động bừa bãi ảnh 1

                         Giáo sư Carl Thayer.


Dự thảo Luật này được coi là một trong những động lực để tiến tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Quanh vấn đề này, Đất Việt đã có một bài phỏng vấn với GS Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia


Dưới đây là nội dung bài phỏng vấn:

 

- Theo ông, Mỹ có toan tính gì với những hành động gần đây nhất?

 

-GS Carl Thayer - Trước kia cũng như bây giờ, Mỹ không hề nghiêng hẳn về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Họ phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc sự hăm dọa để giải quyết vấn đề.


Hành động mới đây của Thượng viện Mỹ chỉ tái khẳng định chính sách của Mỹ trong vấn đề Biển Đông trước những hành động đe dọa Philippines và Việt Nam để đạt được mục đích của Trung Quốc.


Mỹ cũng muốn cam kết với những nước cảm thấy lo ngại trước những hành động của Trung Quốc rằng họ vẫn đang theo sát mọi diễn biến tại đây.

Việc các nghị quyết được giới thiệu tại Hạ và Thượng viện của Mỹ có thể phản ánh mối quan ngại của các quan chức có nhiệm vụ hoạch định chính sách cho Chính phủ Mỹ. Những nghị quyết này đã giúp củng cố những thông điệp  mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, đồng thời cảnh báo chính quyền Obama phải “đứng lên chống lại Trung Quốc”.Một vài phản ứng của các nghị sỹ có thể coi là một mánh chính trị, khi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

 

- Theo ông, đây có thể là coi là sự khởi đầu cho những động thái mạnh mẽ hơn của Mỹ tại khu vực không?

 

- Mỹ sẽ không bao giờ vượt quá chính sách điều chỉnh, tái cân bằng lực lượng trong điều kiện ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm. 

Phát ngôn của Bộ Ngoại gian Mỹ chỉ là cách mà nước này ngầm cảnh báo Trung Quốc rằng dù có những khó khăn về tài chính, họ vẫn có thể tham gia vào quá trình giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực. Mỹ đang tìm cách ngăn không cho Trung Quốc hành động một cách bừa bãi.


- Liệu những động thái mới này có thể làm thay đổi tình hình tại khu vực Biển Đông, đặc biệt là có thể giúp thay đổi thái độ hiếu chiến của Trung Quốc không, thưa ông?

 

- Trung Quốc chắc chắc sẽ phản ứng trên 2 mức. Thứ nhất, như mọi người đã biết, họ dùng các cơ quan truyền thông để mở một cuộc “khẩu chiến” , cảnh báo Mỹ nên “câm miệng” và tập trung vào công việc của nước mình. Việc Trung Quốc “lớn tiếng” như vậy có thể được coi là do bị ảnh hưởng của cuộc chuyển giao quyền lực sắp diễn ra cũng như do chủ nghĩa dân tộc tại nước này. Mục đích của Trung Quốc là chia nhỏ ASEAN bằng cách thuyết phục một số quốc gia rằng Mỹ mới là nước phải chịu trách nhiệm cho tình hình căng thẳng đang ngày càng tăng nhiệt tại Biển Đông. Mức độ thứ hai, các quan chức quân sự Trung Quốc không muốn đụng độ với Mỹ  tại thời điểm này. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và nghị quyết của Thượng viện càng khẳng định quan điểm của Trung Quốc rằng Mỹ sẽ sử dụng biển Đông để kiềm chế nước này. Họ sẽ coi những tuyên bố của Mỹ là nhằm cổ vũ các bên còn lại chống lại Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc sẽ nằm im chờ thời!

Theo ĐVO-M

tin mới

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.