Mỹ điều chế vắcxin miễn dịch 100% với bệnh sốt rét

Tạp chí Khoa học (Science) của Mỹ vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng chống sốt rét, một bước quan trọng về khả năng điều chế ra loại vắcxin phòng căn bệnh khá phổ biến tại các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Theo tạp chí trên, trong số 40 người từ 20 đến 44 tuổi tham gia thử nghiệm, 9 người trưởng thành được tiêm vắcxin với liều mạnh nhất, 6 người được bảo vệ100%.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm (NIAID) của Mỹ, cho rằng số người tham gia thử nghiệm lâm sàng còn ít và cần phải chứng minh khả năng miễn dịch mang tính chất bền vững và hiệu quả đối với nhiều biến thể khác nhau của ký sinh trùng sốt rét.

Vắcxin chống sốt rét, do Công ty dược phẩm Sanaria và NIAID hợp tác sản xuất,được điều chế từ ký sinh trùng "Plasmodium falciparum" và đang được nghiên cứu ởgiai đoạn một.

Với kết quả vô cùng khả quan này, công trình nghiên cứu đang tiếp tục được mởrộng và các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em sẽ được tiến hành tại một sốnước châu Phi, nơi có tỷ lệ nhiễm bệnh sốt rét cao nhất thế giới.

Mặc dù vậy, theo các nhà khoa học phải đợi ít nhất 10 năm nữa, vắcxin phòng bệnh sốt rét mới có thể sử dụng rộng rãi, bởi việc phát triển một vắcxin mới luôn là quá trình dài và phức tạp.

Hiện thế giới chưa điều chế được loại vắcxin nào có thể chống các bệnh ký sinh.

Sốt rét là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 700.000 người trên thế giới mỗi năm./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới.