Mỹ điều tàu sân bay đến vùng Vịnh chờ lệnh can thiệp vào Iraq

Tàu sân bay George H.W. Bush mà Hải quân Mỹ tự xưng là lớn nhất thế giới, đã di chuyển từ Bắc biển Arab đến vùng Vịnh.

Tàu sân bay Mỹ (ảnh minh họa)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ra lệnh cho 1 tàu sân bay di chuyển đến vùng Vịnh và sẵn sàng chờ lệnh để hành động nếu Washington quyết định chọn phương án can thiệp quân sự để truy quét phiến quân ở Iraq. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, “mệnh lệnh này sẽ cho Tổng Tư lệnh có thêm sự linh hoạt trong việc lựa chọn phương án quân sự cần thiết để bảo vệ công dân Mỹ cũng như lợi ích của Mỹ ở Iraq”. 

Tàu sân bay George H.W. Bush mà Hải quân Mỹ tự xưng là lớn nhất thế giới, đã di chuyển từ Bắc biển Arab đến vùng Vịnh sẽ được hộ tống bởi tàu tuần dương tên lửa USS Philippine Sea và tàu khu trục tên lửa USS Truxtun. Các tàu này vào vị trí chờ lệnh trong vùng Vịnh từ đêm 13/6.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đưa ra nhiều phương án cho Tổng thống Barack Obama để đối phó với tình hình hiện nay ở Iraq, trong đó có cả kế hoạch không kích. Hôm 13/6, Tổng thống Obama cho biết, ông cần thêm vài ngày nữa để quyết định Mỹ sẽ giúp đỡ Iraq đối phó với phiến quân hiện nay như thế nào.

Tuy nhiên, ông Obama loại trừ khả năng đưa binh sỹ trở lại chiến trường Iraq. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, trước hết Chính phủ Iraq phải chịu trách nhiệm chính trong việc tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình hiện nay vì “sự hỗ trợ của Mỹ, ngay cả bằng biện pháp quân sự, cũng không làm thay đổi tình hình”./.

Theo VOV