Mỹ đối đầu Nga, Trung Quốc về cấm vận Triều Tiên tại LHQ

Theo Ngọc Hà (Zing.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong khi Mỹ quả quyết duy trì cấm vận với Triều Tiên, Trung Quốc và Nga nói Hội đồng Bảo an nên thưởng cho Triều Tiên vì “những tiến triển tích cực” sau hội nghị Trump - Kim.

Ngày 27/9, tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các thành viên hội đồng, trong đó có người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngồi đối diện, rằng “việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an phải được tiếp tục một cách mạnh mẽ và thành công cho đến khi chúng ta thấy rõ sự phi hạt nhân hóa cuối cùng và có thể xác minh đầy đủ”.

“Các thành viên trong hội đồng phải làm gương trong nỗ lực này”, South China Morning Post dẫn lời ông Pompeo khi chủ trì cuộc họp 15 thành viên Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington có bằng chứng về những vi phạm liên quan đến lệnh cấm vận đối với dầu nhập khẩu và than xuất khẩu của Triều Tiên. Đầu tháng này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt.

Mỹ đối đầu Nga, Trung Quốc về cấm vận Triều Tiên tại LHQ ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì cuộc họp các thành viên Hội đồng Bảo an hôm 27/9. Ảnh: Reuters.

Trong lúc đó, theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Hội đồng nên cân nhắc xoa dịu các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên vì “những tiến triển tích cực” sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hồi tháng 6.

Lập trường này của Trung Quốc được Nga ủng hộ. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow tin rằng một số lệnh trừng phạt không liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể được giảm bớt.

“Việc gia tăng cấm vận vượt quá mục đích cắt nguồn vốn cho các chương trình hạt nhân bị cấm và thực tế là mối đe dọa cho công dân Triều Tiên, đồng thời sẽ mang lại đau khổ về nhân đạo và kinh tế - xã hội”, ông Lavrov nói, cho biết thêm Hội đồng Bảo an nên đưa ra tín hiệu rõ ràng nhằm khuyến khích những động lực tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Phía Trung Quốc cho rằng việc thực thi cấm vận cần được thực hiện đồng thời với nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Trung Quốc tin tưởng vững chắc rằng sức ép không phải là điểm cuối cùng. Cả thực thi cấm vận và thúc đẩy ổn định chính trị đều quan trọng như nhau”, ông Vương nói.

Ông nhắc tới điều khoản trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan tới việc điều chỉnh cấm vận nếu Triều Tiên tuân thủ. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng hội đồng “cần cân nhắc viện dẫn điều khoản này đúng lúc để khuyến khích Triều Tiên và các bên liên quan thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.