Mỹ đưa oanh tạc cơ B-2 tới Guam hỗ trợ Hàn Quốc

Mỹ sẽ triển khai ba máy bay B-2 tới đảo Guam nhằm hỗ trợ nước đồng minh Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đang trong quá trình triển khai ba chiếc B-2, theo kế hoạch luân chuyển tại Căn cứ Không quân Andersen ở Guam", Tướng Mark Welsh, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, hôm 24/8 nói. "Những phi công của chúng tôi tiếp tục đóng quân toàn thời gian trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra. Họ sẵn sàng mỗi ngày".

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ. Ảnh: US Airforce
Oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ. Ảnh: US Airforce

Không quân Mỹ thường triển khai các máy bay ném bom tới Thái Bình Dương để phô diễn sức mạnh và sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào. Năm 2013, các máy bay ném bom tàng hình B-2 bay trực tiếp vào không phận Hàn Quốc nhằm cảnh báo Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo Diplomat, động thái tương tự lần này nhiều khả năng không xảy ra do Seoul và Bình Nhưỡng vừa đạt được thoả thuận tạm thời nhằm tháo gỡ khủng hoảng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Washington Free Beacon dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên cho rằng vẫn còn "quá sớm để nói" liệu thoả thuận mới có làm giảm căng thẳng được hay không. "Ở cấp vĩ mô, các máy bay chắc chắn nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên", ông này nói.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ - Hàn đang tiếp tục theo dõi tình hình khủng hoảng bán đảo Triều Tiên và đang cân nhắc một cách linh hoạt về thời điểm triển khai các thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ.

"Tôi nghĩ đang có nhiều điều đáng quan ngại về Triều Tiên, nhưng tôi không nghĩ có gì đó mới", ông Welsh nói trong cuộc họp báo. "Chắc chắn họ có tên lửa có thể vươn tới Hawaii hoặc các cơ sở của Mỹ ở Thái Bình Dương, vì vậy đó là điều chúng tôi quan ngại nhất", tham mưu trưởng không quân nói thêm. "Tôi nghĩ đó là điều chúng tôi phải quan tâm rất nhiều và thực sự chúng tôi quan tâm đến điều đó mỗi ngày".

Theo VNE

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.