Mỹ khánh thành Trung tâm tưởng niệm chuyến bay 93

11/09/2015 09:16

Quần thể Tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93 (Flight 93) ở Tây Nam Pennsylvania vừa khai trương một trung tâm tham quan mới, nơi kể câu chuyện của phi hành đoàn và các hành khách trên Chuyến bay 93 của hãng hàng không Mỹ đã bị Al Qaeda tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Trung tâm này tọa lạc gần Shanksville, được khai trương vào 10h sáng ngày 10/9 (theo giờ địa phương, tức 10h đêm ngày 11/9 theo giờ Việt Nam). Sally Jewell, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ, Tom Wolf, Thống đốc bang Pennsylvania và Paul Murdoch, kiến trúc sư thiết kế trung tâm cùng nhiều người khác sẽ có mặt trong lễ khánh thành.

Khuôn viên bên ngoài Trung tâm Tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93
Khuôn viên bên ngoài Trung tâm Tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93

Trung tâm mới có Bức tường đăng ảnh kèm tên tuổi 40 nạn nhân, Quảng trường Tưởng niệm và một tảng đá đánh dấu nơi máy bay rơi.

Đường bay cuối cùng của Chuyến bay số 93 được ghi nhớ bằng một con đường lát đá granite tối màu, chia đôi Trung tâm Tưởng niệm Quốc gia mới. Tòa nhà này tọa lạc trên ngọn đồi hướng ra điểm máy bay rơi.

Chuyến bay 93 đã cất cánh từ Newark, bang New Jersey, và theo kế hoạch hạ cánh ở San Francisco. Sau khi cất cánh khoảng 40 phút, máy bay đã bị Al Qaeda không tặc.

Bên trong trung tâm là 10 phòng triển lãm mô tả các hành khách và nhóm phi hành đoàn đã quyết định lao vào buồng lái nhằm cố gắng giành lại quyền điều khiển máy bay. Ở đây còn trưng bày ảnh các nạn nhân, di vật của các cá nhân, băng video và nhiều đồ trưng bày mang tính tương tác.

Tại một gian triển lãm, du khách có thể ngắm nhìn phía sau của một chiếc máy bay Boeing 757-200, giống chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ, và qua đó họ có thể cảm nhận được những gì mà các hành khách đã phải trải qua. Hay một gian trưng bày khác lại trưng bày sơ đồ chỗ ngồi của hành khách.

Bức tường gắn ảnh và tên tuổi các nạn nhân và phi hành đoàn trên chuyến bay 93
Bức tường gắn ảnh và tên tuổi các nạn nhân và phi hành đoàn trên chuyến bay 93.

Vào ngày 11/9, lễ tưởng niệm được bắt đầu vào lúc 9h45. Vào 10h03’, thời điểm máy bay rơi, tên các hành khách và phi hành đoàn sẽ được đọc lên và rung chuông tưởng nhớ họ.

Flight 93 là 1 trong 4 máy bay bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 2 máy bay đã đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và 1 máy bay đâm vào Lầu Năm Góc. Người ta tin rằng Flight 93 được nhắm mục tiêu vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, song đã rơi chệch hướng. Tổng cộng, gần 3.000 người đã tử nạn trong các cuộc tấn công khủng bố này.

Theo Thethaovanhoa.vn

Mỹ khánh thành Trung tâm tưởng niệm chuyến bay 93
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO