Mỹ kỷ niệm 50 năm M.Luther King nói về nhân quyền

Ngày 28/8, hàng nghìn người dân Mỹ đã tập trung tại khu công viên quốc gia National Mall tại thủ đô Washington để kỷ niệm 50 năm ngày cố mục sư, nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King có bài diễn văn lịch sử về nhân quyền.

Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu kêu gọi người dân tôn vinh và tiếp nối cuộc chiến nhân quyền thông qua một "giấc mơ" mới về bình đẳng kinh tế trong xã hội.

(Nguồn: english-is-my-business.com)

Phát biểu bên Đài Tưởng niệm Lincoln, cũng chính là địa điểm lịch sử nơi Martin Luther King đã đọc bài diễn văn nổi tiếng "Tôi có một giấc mơ" (tên gốc tiếng Anh: "I Have a Dream") năm 1963, Tổng thống Obama một lần nữa khẳng định sự vĩ đại và sáng suốt của nhà hoạt động dân quyền da màu.

Theo ông, với bài diễn văn mang theo sức mạnh và những tiên đoán mà thời đại ngày nay không thể sánh kịp, Martin Luther King đã giúp mở ra một sự cứu rỗi cho những người bị áp bức cũng như người áp bức.

Cũng nhân dịp này, vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã trả lời những chỉ trích xung quanh việc ông chưa thực sự giúp cải thiện đời sống của cộng đồng người Mỹ gốc châu Phi kể từ khi lên nhậm chức nhiệm kỳ đầu hồi năm 2008.

Theo ông Obama, con đường hiện thực hóa giấc mơ của cố mục sư Luther King vẫn còn dài, và những lời chỉ trích như vậy là một sự thiếu tôn trọng đối với nỗ lực của những người đi trước.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi người dân nỗ lực thúc đẩy bình đẳng kinh tếtrong xã hội, gọi đây là "nhiệm vụ lớn còn dang dở" trong cuộc chiến dân quyền của nước Mỹ.

Bất chấp thời tiết âm u và có mưa, hàng chục nghìn người đã tụ tập bên ngoài Đài Tưởng niệm Lincoln nhân ngày kỷ niệm. Nhiều người trong số đó là những nhân vật đã trực tiếp có mặt trong ngày lịch sử của năm 1963 muốn được sống lại trong bầu không khí của 50 năm về trước.

Tham gia buổi lễ kỷ niệm còn có hai vị cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Bill Clinton cùng nhiều nhà hoạt động nhân quyền cũng như người thân của Martin Luther King.

Martin Luther King (1929-1968) là một nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. Ông bị ám sát hồi tháng 4/1968.

"Tôi có một giấc mơ" là tên bài diễn văn nổi tiếng nhất của Martin Luther King được ông nói với sức mạnh thuyết phục của tài hùng biện, về ước mơ của ông cho tương lai của nước Mỹ, khi người da trắng và người da màu có thể sống chung hoà thuận như những con người bình đẳng.

Ngày 28/8/1963, khi King đọc bài diễn văn này từ bậc thềm của Đài Tưởng niệm Lincoln được coi là thời điểm quyết định cho Phong trào Dân quyền Mỹ./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.