Mỹ mở cửa lại 18 phái bộ ngoại giao ở nước ngoài

Ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở cửa trở lại 18 đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài, chủ yếu tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, sau hơn một tuần đóng cửa vì những nguy cơ an ninh.

Binh sỹ Pakistan gác bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Lahore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau ngày 11/8 chỉ còn Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa của Yemen và Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Lahore của Pakistan tiếp tục đóng cửa.

Chủ Nhật tuần trước, ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định kéo dài thời gian đóng cửa 19 đại sứ quán và cơ sở ngoại giao đến hết ngày 11/8 do tiếp tục quan ngại về nguy cơ tấn công khủng bố.

Thông báo khi đó của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc gia hạn đóng cửa các cơ sở ngoại giao không phải do xuất hiện các mối đe dọa an ninh mới, mà chỉ là một biện pháp đề phòng.

Các nhà lập pháp Mỹ nhận định, với những thông tin tình báo do Nhà Trắng cung cấp, nguy cơ tấn công khủng bố lần này từ al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế này là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cũng do các nguy cơ tấn công khủng bố, ngày 6/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điều một máy bay vận tải quân sự sơ tán các nhân viên ngoại giao không nắm giữ các vị trí quan trọng cùng du khách Mỹ ra khỏi Yemen.

Quyết định được đưa ra sau khi tình báo Mỹ chặn thu được một cuộc đàm thoại giữa hai thành viên chóp bu của al-Qaeda nói về các kế hoạch tấn công khủng bố.

Tiếp đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại Mỹ cũng ra lệnh sơ tán tất cả nhân viên không cần thiết khỏi Lãnh sự quán ở Lahore (Pakistan), đồng thời khuyến báo công dân Mỹ nên hoãn tất cả các chuyến đi không cần thiết đến quốc gia Nam Á này.

Phía Pakistan cũng đã gia tăng các biện pháp an ninh do những quan ngại sau vụ vượt ngục của hơn 200 tù nhân, trong đó có những tên khủng bố nguy hiểm./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.