Mỹ ngăn chặn sự phát triển của IS gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

(Baonghean.vn) - Thứ ba ngày 7/10, các cuộc giao tranh giữa quân đội người Kurd và các chiến binh thánh chiến thuộc Nhà nước Hồi giáo tự phong IS đã lan sang phía tây và phía nam của thành phố Kobané (hay còn gọi là thành phố Ayn Al-Arap theo tiếng Ả Rập). AFP cho biết liên minh do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích mới nhằm ngăn chặn sự phát triển của các chiến binh thánh chiến cực đoan tại khu vực trên. 
 
Từ tối thứ hai cho đến sáng thứ ba ngày 7/10, liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào lực lượng chiến binh thánh chiến tại khu vực Kobané hay còn gọi là Ayn Al-Arap. Cơ quan giám sát Nhân quyền Syria (OSDH) đánh giá các cuộc không kích của liên minh có thể cản trở “sự tiến triển của tổ chức IS” tại đây. Trong khi đó, lực lượng người Kurd cũng đang liên kết với Đảng công nhân người Kurd (PKK) trong cuộc chiến chống lại IS tại thành phố Kobané.
Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại biên giới với Syria ngày 7 tháng 10. Ảnh: Aris Mesinis
Theo OSDH, ba quận của thành phố nằm ở phía đông Syria đã nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan. OSDH thông báo “Ban đêm, đã xảy ra những cuộc giao tranh dù không quá ác liệt nhưng những kẻ tiến đánh thành phố đã được xác định là các chiến binh thánh chiến đến từ phía tây nam. Chúng đến Kobané và nắm quyền kiểm soát nhiều tòa nhà”. 
Các chiến binh thánh chiến của nhà nước Hồi giáo tự phong IS cắm cờ gần thành phố Kobané hôm 6 tháng 9 năm 2014. Ảnh: Lefteris Pitarakis
Nếu thành phố này rơi vào tay của tổ chức IS sau nhiều ngày bị bao vây thì đây sẽ là một chiến thắng quan trọng của lực lượng chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan. Hôm thứ hai ngày 6/10, các chiến binh thánh chiến với xe tăng và pháo hạng nặng đã bắt đầu tấn công cửa ngõ thành phố Kobané. Lá cờ màu đen biểu tượng của tổ chức này đã được cắm trên đỉnh của một tòa nhà nằm ở phía đông của thành phố. Tuy nhiên, sáng thứ ba, OSDH thông báo thêm rằng thành phố vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.
 
Cuộc chiến khiến cho gần 90% người dân phải chạy trốn khỏi thành phố giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này. Theo OSDH, kể từ ngày 16/9, các cuộc tấn công của IS vào khu vực này đã làm cho hàng trăm binh sĩ thuộc của cả hai bên thiệt mạng và buộc khoảng 300.000 người phải di tản trong số đó có tới 180.000 người di tản sang lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Được biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triển khai hàng chục xe tăng tại biên giới giáp với thành phố Kobané. Và mục đích chủ yếu của việc triển khai nói trên chỉ là để phòng thủ cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Người dân sống ở hai làng gần khu vực biên giới trên đã được sơ tán. Tuy nhiên, có rất ít khả năng thủ đô Ankara sẽ hỗ trợ cho người Kurd khi người Kurd liên kết với PKK để chống lại tổ chức IS bởi PKK là một tổ chức khủng bố theo như quan điểm chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Chu Thanh – Theo LeMonde 7/10